Bảng Giá Điện Mặt Trời Áp Mái, Hòa Lưới Bán Điện Cho EVN Năm 2020

Nhiều vướng mắc về điện mặt trời mái nhà, EVN tiếp tục có văn bản đề nghị Bộ Công Thương hướng dẫn cụ thể
Tháng Tám 15, 2020
bia-trang-trai-nong-nghiep-ket-hop-dien-mat-troi-ap-mai
Vũ Phong Solar thi công lắp đặt nhiều dự án trang trại nông nghiệp kết hợp điện mặt trời áp mái
Tháng Tám 17, 2020
Xem tất cả

Bảng Giá Điện Mặt Trời Áp Mái, Hòa Lưới Bán Điện Cho EVN Năm 2020

bang-gia-lap-dat-dien-mat-troi-2020-10

Bạn đang có nhu cầu lắp đặt điện năng lượng mặt trời áp mái cho gia đình, doanh nghiệp và muốn tham khảo bảng giá hệ thống điện mặt trời để cân nhắc, chuẩn bị tài chính? Bạn còn nhiều thắc mắc về hệ thống điện mặt trời? Đừng lo, Vũ Phong Solar sẽ giúp bạn!

1. Nên lắp hệ thống điện mặt trời có công suất bao nhiêu?

Trước đây, công suất hệ thống điện năng lượng mặt trời thường được tính toán để phù hợp với nhu cầu sử dụng điện năng của gia đình: hệ thống tạo sản lượng điện bằng 50-70% nhu cầu điện năng là phù hợp.

Tuy nhiên, hiện tại, Chính phủ đang có chính sách ưu đãi với cơ chế FIT 2 về giá bán điện mặt trời, các hộ gia đình có thể lắp điện mặt trời theo khả năng để vừa sử dụng vừa bán lại phần điện dư trực tiếp cho EVN hoặc đơn vị được ủy quyền. Đây là giải pháp khả thi và sinh nhiều lợi nhuận nhất.

Giá bán điện mặt trời áp mái bán cho EVN mới nhất theo cơ chế FIT 2 (Quyết định 13/2020/QĐ-TTg) là 1.943 đồng/kWh, tương đương 8,38 cent/kWh. Giá này chưa tính VAT, được áp dụng đến 20 năm kể từ ngày vận hành thương mại. Cơ chế ưu đãi này kết thúc đăng ký mới vào ngày 31/12/2020.

Xem tại đây: Giá mua điện mặt trời trên mái nhà 1.943 đồng/kWh

Như vậy, các hộ gia đình, doanh nghiệp chỉ cần dựa trên khả năng tài chính và điều kiện diện tích mái để chọn hệ thống điện mặt trời có công suất phù hợp. Diện tích mái cần 6-7m2 cho 1 kWp.

Năm 2018-2019 đã qua với hơn 5.000 MWp điện mặt trời mặt đất được lắp đặt tại Việt Nam. Tuy nhiên, điện mặt trời áp mái nhà do chỉ mới ký được hợp đồng bán điện lên lưới từ cuối tháng 4/2019 nên vẫn chưa phát triển tương xứng, chỉ đạt hơn 300 MWp toàn quốc. Dự kiến năm 2020 và 2021 sẽ là 2 năm bùng nổ và điện mặt trời mái nhà sẽ đạt 2.000 đến hơn 3.000 MWp.

bang-gia-lap-dien-mat-troi-hoa-luoi

2. Các thành phần trong hệ thống điện mặt trời hòa lưới mái nhà

Về cơ bản, một hệ thống điện mặt trời hòa lưới lắp mái nhà (rooftop) có các thành phần sau trong bảng giá:

✅ Tấm pin năng lượng mặt trời Xem sản phẩm tại đây
✅ Bộ hòa lưới điện (Grid-tie inverter) Xem sản phẩm tại đây
✅ Tủ phân phối và bảo vệ DC/AC Xem giá tại đây
✅ Hệ thống đo đếm điện năng và giám sát từ xa Link Tải Android.
App Store
✅ Đồng hồ 2 chiều đo đếm điện năng ⭐ EVN , ELSTER
✅ Khung giá đỡ (khung kẽm/ nhúng nóng, ray bát kẹp nhôm chuyên dụng anodize) ⭐ Vũ Phong Solar
✅ Dây dẫn, thang máng cáp, phụ kiện chuyên dụng ⭐ Vũ Phong Solar
✅ Nhân công vận chuyển và lắp đặt. ⭐ Vũ Phong Solar
Content Protection by DMCA.com

Giá hệ thống điện mặt trời hòa lưới lắp đặt hoàn chỉnh, dù là cho gia đình hay doanh nghiệp, nhà xưởng thì cũng phụ thuộc vào các yếu tố sau đây:

 • Vật tư chính:

  Giá vật tư chính chiếm phần lớn giá trị hợp đồng, từ 60-70%. Giá vật tư chính phụ thuộc vào loại vật tư, giá rẻ, phổ thông hay cao cấp; đặc biệt là tấm pin mặt trời, bộ hòa lưới. Có nhiều loại pin năng lượng mặt trời, kể cả 1 hãng sản xuất cũng có nhiều cấp độ sản phẩm, phổ thông và rẻ nhất là Poly/ Poly Perc, cao hơn là Mono/ Mono Perc hay cao cấp là Mono N-Type… Giá các sản phẩm này còn tùy thuộc vào uy tín nhà sản xuất, thông số kỹ thuật của sản phẩm, chế độ bảo hành, các chứng chỉ chứng nhận của sản phẩm…
 • Vật tư phụ:

  Chiếm từ 20-30% giá trị hợp đồng, tuy nhiên phần này cũng rất quan trọng, như: các thiết bị sử dụng trong tủ điện, các loại thiết bị CB, cầu chì, cắt lọc sét, dây dẫn chuyên dụng cho điện mặt trời… Các loại khung kẽm & nhôm chuyên dụng, thang máng cáp có độ bền trên 30 năm ở ngoài trời…
 • Điều kiện mái thi công:

  mái tôn sẽ ít tốn chi phí nhất, sau đó là mái bằng, mái ngói… đặc thù một số công trình phức tạp hoặc ở độ cao thì có thể chi phí thi công cao hơn một chút. Nhưng giá thi công chỉ chiếm khoảng 5-15%tổng giá trị hợp đồng.
 • Tiêu chuẩn và chất lượng thi công, bảo hành bảo dưỡng…

  Mỗi đơn vị thi công điện mặt trời có năng lực, kinh nghiệm và tiêu chuẩn chất lượng riêng. Các công ty lớn còn có đội ngũ theo dõi giám sát hệ thống và đề xuất bảo trì bảo dưỡng định kỳ cho các hệ thống lớn để tăng tính hiệu quả của công trình. Vì thế, chi phí lắp đặt có thể khác nhau. Tuy vậy, tỉ lệ chi phí này không lớn, chỉ từ 5-15% đơn giá hệ thống. Do đó, bạn nên chọn các đơn vị có năng lực tốt, kinh nghiệm nhiều năm và đội ngũ lớn để có thể yên tâm về chất lượng & tuổi thọ của công trình.

3.Bảng giá điện mặt trời áp mái cho hộ gia đình, doanh nghiệp

3.1. Bảng giá điện mặt trời áp mái cho hộ gia đình

Chi phí hệ thống điện mặt trời 2020 cho hộ gia đình nhìn chung như sau

✅ Sản phẩm chất lượng tiêu chuẩn ⭐ 20 - 25 triệu đồng / kWp
✅ Sản phẩm cao cấp vượt trội ⭐ 25 - 27 triệu đồng / kWp

* Chi phí lắp đặt hệ thống điện mặt trời còn phụ thuộc vào chất lượng và độ cao giàn khung giá đỡ

.
Vũ Phong Solar thường xuyên triển khai các chương trình ưu đãi, khuyến mãi dành cho các hộ gia đình, doanh nghiệp lắp đặt hệ thống điện mặt trời. Bạn hãy liên hệ Tổng đài miễn cước 1800 7171 của Vũ Phong Solar để biết được chương trình ưu đãi đang áp dụng.

3.2. Bảng giá điện mặt trời áp mái cho doanh nghiệp

Chi phí hệ thống điện mặt trời 2020 cho doanh nghiệp lắp đặt trên văn phòng, nhà xưởng… nhìn chung như sau:

Công suất hệ thống Sản phẩm chất lượng tiêu chuẩn Sản phẩm cao cấp vượt trội
✅ Quy mô vừa (100-500kWp) ⭐ 25 - 27 triệu đồng / kWp ⭐ 25 - 27 triệu đồng / kWp
✅ Quy mô lớn >1MWp ⭐14 - 15 triệu đồng / kWp ⭐ 15 - 17 triệu đồng / kWp
Một số đơn vị nhỏ có thể có đơn giá thấp hơn mức trên nhưng khách hàng nên xem kỹ năng lực của đơn vị chào giá và xuất xứ của sản phẩm, có thể là từ các hãng không tên tuổi tại Trung Quốc.
namle-500kw
he-thong-dien-mat-troi-hoa-luoi-2-m-w-p-ben-cat-binh-duong-3

Vũ Phong Solar có hình thức hợp tác BOT điện mặt trời dành riêng cho các doanh nghiệp. Với hình thức hợp tác này, doanh nghiệp sở hữu hệ thống điện mặt trời với giá 0 đồng. Đây là hình thức Vũ Phong Solar và các đối tác đầu tư và cho thuê hệ thống điện mặt trời, bán điện cho chủ mái với giá thành rẻ hơn EVN, sau đó chuyển giao miễn phí toàn bộ hệ thống điện mặt trời cho nhà máy, kho xưởng.

Xin đọc thêm ở đây: Sở hệ thống điện mặt trời chục tỷ giá 0 đồng

4. Gợi ý một số thương hiệu uy tín cho nhóm vật tư chính

4.1. Tấm pin năng lượng mặt trời

Pin-mat-troi-LG-p

Pin mặt trời LG:

  - Được đánh giá là thương hiệu pin năng lượng mặt trời chất lượng hàng đầu hiện nay.

  - Nhà sản xuất có 35 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực điện mặt trời.

  - Dây chuyền sản xuất đẳng cấp quốc tế hoàn toàn tự động, áp dụng kỹ thuật Six Sigma với hơn 500 điểm giám sát, tạo ra những sản phẩm với chất lượng ổn định và độ bền cao nhất.

  - Chất lượng nổi bật với công nghệ vượt trội hàng đầu thế giới: Công nghệ Cello với 12 busbar giúp giảm tổn thất điện năng; Công nghệ LiLY chống suy giảm hiệu suất (tỷ lệ suy giảm hiệu suất tự nhiên chỉ khoảng 0,46% - thấp hơn nhiều so với mức 0,7-1% ở nhiều thương hiệu khác); Công nghệ bifacial giúp tăng hiệu suất của tấm pin…

  - Quy trình kiểm soát chất lượng cực kỳ nghiêm ngặt, phòng thí nghiệm kiểm tra sản phẩm được chứng nhận bởi VDE, UL, TUV Rheinland và Intertek.

  - Đạt nhiều giải thưởng danh giá như Intersolar Award, Plus X Award, Top Brand PV…

  - Chế độ bảo hành thuộc nhóm tốt nhất hiện nay.

pin-mat-troi-hanwha-q-p

Pin mặt trời Hanwha Q CELLS

  - Bề dày thương hiệu 20 năm, rất được ưa chuộng trên thế giới, kể cả ở thị trường khó tính như châu Âu.

  - Áp dụng công nghệ Q.ANTUM giúp nâng cao hiệu suất, công nghệ Anti-PID, Anti-LID, Hot-Spot Protect… giúp hạn chế sự suy giảm hiệu suất và rủi ro về an toàn

  - Các sản phẩm được kiểm định nghiêm ngặt trong phòng thử nghiệm được chứng nhận VDE, kiểm tra Q.TESTED chặt chẽ hơn 2-3 lần so với tiêu chuẩn thử nghiệm toàn cầu.

  - Các giải thưởng: EUPD Research - Top Brand PV Europe, EUPD Research - Top Brand PV Australia, InterSolar Award, PV magazine Award…

Nhìn chung, các tấm pin năng lượng mặt trời chất lượng cao do Vũ Phong Solar cung cấp được bảo hành 10 – 25 năm, tuổi thọ trên 50 năm, chất lượng đạt tiêu chuẩn châu Âu, bảo hành hiệu suất sau 25 năm còn trên 80-90%. Sản phẩm có nhiều mức công suất từ 3W đến 400W với các kích thước khác nhau.

Xem thêm: Cấu tạo và sơ đồ nguyên lý pin mặt trời

SMA-Solar-Inverters

Inverter hòa lưới SMA

  - Bề dày thương hiệu 40 năm, được đánh giá là thương hiệu inverter hàng đầu thế giới hiện nay.

  - Hiệu suất chuyển đổi rất ấn tượng, từ 96,1% đến 99,1%.

  - Đạt được nhiều giải thưởng danh giá, như: giải thưởng Intersolar 2017 cho SMA Sunny Tripower CORE1, giải thưởng Intersolar 2010 cho sản phẩm Inverter Sunny Central 800CP…

Fronius-inverter

Inverter hòa lưới Fronius Solar

  - Thương hiệu Fronius đã có mặt 75 năm trên thị trường với nhiều lĩnh vực kinh doanh và ngày càng lớn mạnh về quy mô.

  - Các sản phẩm Inverter hòa lưới sản xuất tại Áo này đang được ưa chuộng hàng đầu hiện nay.

  - Hệ thống làm mát chủ động, thiết kế snap-in độc đáo và dịch vụ khách hàng tuyệt vời.

Ngoài ra, ARM Solar, OutBack Power, ABB… cũng là những thương hiệu inverter chất lượng cao đang được tin dùng nhất hiện nay.

5. Tại sao nên chọn Vũ Phong Solar?

Vũ Phong Solar là công ty điện mặt trời hàng đầu tại Việt Nam hiện nay, với:

Sau khi bạn quyết định chọn hệ thống điện năng lượng mặt trời phù hợp (về công suất, vật tư), Vũ Phong Solar sẽ đảm nhận tất cả các khâu, từ thủ tục giấy tờ, giấy phép cho đến liên hệ với công ty điện lực và thi công lắp đặt. Thời gian lắp điện mặt trời hộ gia đình thường chỉ từ 2-7 ngày (tùy quy mô hệ thống và điều kiện thi công). Vũ Phong Solar cam kết mang đến cho bạn hệ thống điện mặt trời chất lượng cao, hiệu suất cao và tuổi thọ trên 30 năm.

Bạn vẫn còn thắc mắc về hệ thống điện mặt trời cần Vũ Phong Solar hỗ trợ? Đừng ngại ngần, hãy liên hệ với chúng tôi qua Tổng đài miễn cước 1800 7171, các kỹ sư của Vũ Phong Solar sẵn sàng hỗ trợ bạn!

Vũ Phong Solar là đơn vị có kinh nghiệm trên 12 năm tổng thầu thi công điện mặt trời áp mái cho dân dụng, công nghiệp, nhà máy và trang trại năng lượng mặt trời, với đội ngũ hơn 350 nhân sự tính đến hết 2019, đã thi công hơn 500MWp và đang vận hành hơn 325MWp nhà máy điện mặt trời, đạt tiêu chuẩn ISO 9001:2015, ISO 14001:2015 và ISO 45001:2018 chứng nhận quốc tế bởi SGS Global, cam kết mang đến khách hàng các dự án điện mặt trời chất lượng cao, hiệu suất cao và tuổi thọ trên 30 năm.

Ảnh: Các chứng nhận ISO của Vũ Phong Solar. Ảnh: Các chứng nhận ISO của Vũ Phong Solar.

⭐ Giải đáp thắc mắc thường gặp của khách hàng ⭐

✅ Có cần bật/tắt hệ thống điện mặt trời hòa lưới không?

Không, hệ thống điện năng lượng mặt trời hòa lưới hoạt động hoàn toàn tự động, người dùng không cần thực hiện bất cứ thao tác nào. Các tấm pin năng lượng mặt trời trên mái nhà sẽ hấp thu ánh sáng mặt trời, chuyển hóa thành dòng điện 1 chiều (DC). Dòng điện này sẽ đi đến Inverter, biến đổi thành dòng điện xoay chiều (AC) cùng pha, cùng tần số với điện lưới rồi đi đến tủ điện tổng. Sau đó, điện được cung cấp cho các thiết bị điện, nếu còn dư sẽ phát lên điện lưới.

✅ Hệ thống có hoạt động khi mất điện không?

 • Khi mất điện lưới, hệ thống điện mặt trời hòa lưới sẽ tự động ngưng hoạt động. Điều này là để đảm bảo an toàn cho những người đi kiểm tra hoặc sửa chữa điện. Với cơ sở hạ tầng điện hiện nay, việc mất điện lưới rất ít khi xảy ra nên hầu như không ảnh hưởng đến hiệu quả đầu tư của hệ thống.
 • Trong trường hợp bạn muốn sử dụng điện mặt trời cả khi mất điện, bạn có thể lắp đặt hệ thống điện mặt trời hòa lưới có dự trữ. Bạn hãy liên hệ với Vũ Phong Solar theo Tổng đài miễn cước 1800 7171 để được hỗ trợ chi tiết!

✅ Hệ thống có hoạt động khi mây mù, mưa không?

Trong những ngày nhiều mây, mưa, hệ thống điện năng lượng mặt trời hoà lưới vẫn hoạt động liên tục nhưng khi cường độ bức xạ mặt trời giảm thì sản lượng điện tạo ra cũng giảm. Tuy nhiên, các thiết bị điện sinh hoạt và sản xuất vẫn hoạt động ổn định, liên tục nhờ sự bổ sung của điện lưới khi cần thiết.

✅ Hệ thống có an toàn khi bão, dông lốc, mưa đá… không?

Các tấm pin năng lượng mặt trời đều được thiết kế và kiểm định nghiêm ngặt để đảm bảo an toàn, ổn định hiệu suất trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt như áp lực từ gió, mưa đá, ngoại lực… Kính cường lực, màng EVA, khung nhôm… của tấm pin mặt trời có vai trò quan trọng giúp bảo vệ tấm pin. Một số dòng sản phẩm tấm pin mặt trời chất lượng cao như LG còn có chứng chỉ bảo vệ chống ăn mòn do sương muối, do ammonia… Do đó, bạn có thể hoàn toàn yên tâm.

✅ Thời gian hoàn vốn hệ thống điện mặt trời khoảng bao lâu?

Thời gian hoàn vốn hệ thống điện mặt trời phụ thuộc vào nhiều yếu tố, chẳng hạn như: hiệu suất hệ thống, tổng chi phí đầu tư, điều kiện thời tiết (số giờ nắng), giá điện lưới và giá bán điện mặt trời… Nhìn chung, ở thời điểm hiện tại, với mức giá điện sinh hoạt của EVN và giá điện mặt trời FIT 2, hệ thống điện mặt trời áp mái hòa lưới hộ gia đình sẽ hòa vốn sau khoảng 5-6 năm. Tỷ lệ tiêu thụ điện vào ban ngày và giá điện lưới càng tăng thì thời gian hoàn vốn sẽ càng giảm.

✅ Bảo trì, vận hành hệ thống điện mặt trời như thế nào?

Hằng quý, bạn nên kiểm tra giàn pin năng lượng mặt trời xem có nhiều bụi bẩn, bị đổ bóng hay lá cây rụng hay không. Hằng năm, nên kiểm tra để vệ sinh các tấm pin mặt trời nếu cần; kiểm tra hệ thống khung, dây dẫn, tủ điện một cách trực quan; kiểm tra thông số của inverter (nếu được). Mỗi 5 năm nên kiểm tra toàn hệ thống. Ngoài ra, bạn nên chú ý sản lượng điện sản xuất được hàng ngày/hàng tuần/hàng tháng. Nếu hệ thống hoạt động ổn định, điện sẽ được sản xuất đều đặn. Nếu sản lượng điện sản xuất thấp bất thường, bạn hãy báo cho đơn vị lắp đặt để tìm hiểu nguyên nhân và có hướng khắc phục.

Xem thêm: Vận hành, bảo trì bảo dưỡng điện mặt trời

✅ Chế độ bảo hành hệ thống điện mặt trời thế nào?

Thông thường, các tấm pin năng lượng mặt trời đều được bảo hành sản phẩm điện mặt trời trên 10 năm, bảo hành hiệu suất lên đến 25-30 năm. Thời gian bảo hành inverter lên đến 5-10 năm. Thời gian bảo hành tùy thuộc vào thương hiệu, dòng sản phẩm, bạn có thể liên hệ Vũ Phong Solar để được tư vấn chi tiết.

Chat với Vũ Phong Solar
DMCA.com Protection Status