Trang trại và nhà máy sữa đầu tiên tại Việt Nam đạt trung hòa carbon

nha-may-sua-Vinamilk-dat-trung-hoa-carbon (1)

Trang trại bò sữa và nhà máy sữa của Vinamilk tại Nghệ An vừa được trao chứng nhận đạt trung hòa carbon theo tiêu chuẩn PAS 2060:2014, giúp Vinamilk trở thành công ty sữa đầu tiên tại Việt Nam có nhà máy và trang trại đạt trung hòa carbon theo tiêu chuẩn này.

Theo báo cáo của Vinamilk, tổng lượng phát thải khí nhà kính đã được trung hòa của 2 đơn vị này là 17.560 tấn CO2 (tương đương với khoảng 1,7 triệu cây xanh). Đây là kết quả của “hành động kép”, nỗ lực cắt giảm phát thải trong sản xuất, chăn nuôi của Vinamilk, đồng thời duy trì quỹ cây xanh của công ty để hấp thụ khí nhà kính trong nhiều năm qua.

Việc cắt giảm phát thải, khí nhà kính và tiến tới Net Zero trong ngành sữa được nhận định là rất thách thức, đặc biệt với các trang trại bò sữa có quy mô lớn. Mục tiêu này đòi hỏi việc đầu tư cho các giải pháp công nghệ, chuyển đổi năng lượng xanh, vận dụng kinh tế tuần hoàn… một cách toàn diện.

Là doanh nghiệp lớn, với hệ thống nhà máy, trang trại quy mô công nghệ cao và hàng triệu sản phẩm được cung cấp mỗi ngày, Vinamilk đã xây dựng chương trình hành động tập trung vào 4 lĩnh vực trọng tâm: Nông nghiệp bền vững – Sản xuất xanh – Logistics thân thiện môi trường – Tiêu dùng bền vững. Vinamilk mới đây cũng đã công bố lộ trình tiến đến Net Zero 2050 với chương trình hành động “Vinamilk Pathways to Dairy Net Zero 2050”. Trong đó, Vinamilk đặt kế hoạch sẽ cắt giảm 15% lượng phát thải khí nhà kính vào năm 2027, cắt giảm 55% lượng phát thải vào năm 2035 và tiến đến mục tiêu phát thải ròng bằng 0 – Net Zero vào năm 2050.

nha-may-sua-Vinamilk-dat-trung-hoa-carbon

Chia sẻ từ bà Mai Kiều Liên – Tổng Giám đốc Vinamilk: “Nhìn lại hành trình đã đi theo định hướng phát triển bền vững, Vinamilk nhận thấy đây là hướng đi đúng đắn và đã đưa ra các quyết định từ rất sớm. Ngoài việc thể hiện sự cam kết của công ty đối với cộng đồng và người dân Việt Nam, Vinamilk còn hy vọng sẽ góp phần truyền tải mạnh mẽ những thông điệp tích cực đến với cộng đồng doanh nghiệp, chung tay cùng Chính phủ trên hành trình sứ mệnh Net Zero – một hành trình cho một tương lai xanh, bền vững hơn cho chính chúng ta và thế hệ mai sau”.

Hiện nay, 13 trang trại và 10 nhà máy của Vinamilk đã được lắp đặt hoàn thiện năng lượng mặt trời, đẩy mạnh các năng lượng xanh như Biomass (tại nhà máy), Biogas (tại trang trại). Vinamilk cũng đầu tư mạnh để xây dựng mô hình trang trại bò sữa như Green Farm định hướng theo nông nghiệp bền vững. Các nhà máy đều được chuyển đổi mạnh mẽ, ứng dụng công nghệ cao, vận dụng kinh tế tuần hoàn từ rất sớm để giảm phát thải.

Điện mặt trời tại Nhà máy Sữa Việt Nam – Vinamilk Mega factory

Hệ thống điện mặt trời tại Nhà máy Sữa Việt Nam là một trong các hệ thống điện mặt trời mới nhất được lắp đặt ở chuỗi nhà máy của Vinamilk. Hệ thống sử dụng 7.542 tấm pin năng lượng mặt trời hiệu suất cao, 27 inverter 110 kW cùng khung phụ trợ và dây dẫn đạt chất lượng cao độ bền thiết kế trên 30 năm. Với tổng công suất 3,394 MWp, hệ thống có thể sản xuất tới hơn 5,5 triệu kWh điện mỗi năm để phục vụ hoạt động sản xuất của nhà máy. Dự án này do Vũ Phong Energy Group cung cấp dịch vụ Tổng thầu (EPC) và vận hành bảo dưỡng (O&M), đã được đưa vào vận hành từ năm 2022.

Trước đó, năm 2020, Vũ Phong Energy Group cũng đã lắp đặt hệ thống điện mặt trời ở một nhà máy chế biến thức uống của Vinamilk là Nhà máy nước giải khát Việt Nam, tọa lạc tại KCN Mỹ Phước 2, Bến Cát, Bình Dương. Hệ thống có công suất 1 MWp, sử dụng 2.210 tấm tấm pin năng lượng mặt trời, 12 bộ hòa lưới SMA 75kW.

Tại Việt Nam, Vinamilk là doanh nghiệp có nhiều đóng góp tích cực vào sự phát triển của ngành sữa, hướng tới Net Zero 2050. Từ năm 2012, Vinamilk đã công bố báo cáo phát triển bền vững theo chuẩn mực quốc tế. Đến nay, trong giai đoạn 2022 – 2026, phát triển bền vững đã trở thành 1 trong 4 mũi nhọn chiến lược của Vinamilk. Vinamilk cũng là doanh nghiệp sữa của Việt Nam tiên phong tham gia vào sáng kiến toàn cầu của ngành sữa về Net Zero (Pathways to Dairy Net Zero), được sáng lập bởi Liên đoàn sữa thế giới (IDF), Khung phát triển bền vững ngành sữa (DSF), Global Dairy Platform…

Chia sẻ từ đại diện của tổ chức BSI (Viện tiêu chuẩn Anh Quốc) – đơn vị cấp chứng nhận trung hòa carbon cho nhà máy sữa Vinamilk Nghệ An, với định hướng bài bản khi thực hiện kiểm kê khí nhà kính chính xác từ sớm, từ đó xây dựng các lộ trình giảm phát thải, Vinamilk sẽ sớm có thêm nhiều đơn vị đạt được mục tiêu trung hòa carbon trong tương lai gần.

Là nhà phát triển điện mặt trời chuyên nghiệp, doanh nghiệp năng lượng tái tạo hàng đầu Việt Nam, Vũ Phong Energy Group đang đồng hành với nhiều doanh nghiệp trong hành trình xanh hóa sản xuất, phát triển bền vững, giảm phát thải và hướng tới trung hòa carbon với:

 • Phương án hợp tác mua bán điện PPA (Power Purchase Agreement), trong vai trò nhà phát triển dự án điện mặt trời, nhà đầu tư; đặc biệt có sự hợp tác của nhiều quỹ đầu tư uy tín quốc tế và trong nước – cho phép doanh nghiệp sử dụng năng lượng sạch mà không cần chi phí đầu tư.
 • Dịch vụ tổng thầu EPC chuyên nghiệp, được đảm bảo nhờ đội ngũ kỹ sư thiết kế chuyên môn cao, giàu kinh nghiệm; kỹ sư thi công lắp đặt chuẩn theo bản vẽ thiết kế, tuân thủ nghiêm ngặt các tiêu chuẩn kỹ thuật quốc tế; cung cấp vật tư chính hãng, được chọn lọc kỹ càng.
 • Dịch vụ vận hành bảo dưỡng (O&M) chất lượng cao giúp tối ưu hệ thống, đã được chứng minh năng lực qua nhiều năm liền O&M thực tế tại các nhà máy điện mặt trời quy mô lớn cũng như hàng trăm hệ thống áp mái cho doanh nghiệp sản xuất.
 • Bên cạnh đó, Vũ Phong Energy Group còn đồng hành với hành trình phát triển bền vững của khách hàng bằng cách hỗ trợ truyền thông và sẵn sàng cung cấp tư vấn về SDG-ESG.

Doanh nghiệp quan tâm đến các giải pháp năng lượng sạch vui lòng liên hệ Tổng đài 1800 7171 hoặc +84 9 1800 7171 hoặc qua email hello@vuphong.com để Vũ Phong Energy Group hỗ trợ nhanh nhất!

Vũ Phong Energy Group

Xem thêm bài viết tiếng Anh

5/5 - (1 bình chọn)

Nhận Ngay Báo Giá

  Tên cá nhân (*)

  Số điện thoại (*)

  Đầu tư doanh nghiệp

  Mã số thuế .

  Email (*)

  Tỉnh thành (*)

  Loại mái (*)

  Diện tích (m²).

  Số tiền muốn đầu tư

  Địa chỉ

  Thông tin


  Hóa đơn tiền điện hàng tháng

  3.500.000 VND/ tháng

  Chúng tôi sẽ giúp gia đình bạn tiết kiệm chi phí điện ngay bây giờ và trong nhiều năm tới.