Hợp đồng EPC là gì, có những ưu điểm nào?

epc-la-gi

Bài viết sẽ giới thiệu cũng như giúp bạn hiểu rõ hợp đồng EPC là gì, tổng thầu EPC có vai trò như thế nào cũng như những ưu điểm nổi bật của hợp đồng EPC đối với chủ đầu tư.

EPC là gì?

EPC là viết tắt của (Engineering Procurement and Construction). Trong đó:

 • Engineering có nghĩa là Thiết kế
 • Procurement có nghĩa là Cung ứng vật tư/Cung cấp thiết bị công nghệ
 • Construction có nghĩa là Thi công xây dựng công trình.

Hợp đồng EPC là gì?

Theo Nghị định số 37/2015/NĐ-CP hiện nay quy định chi tiết về hợp đồng xây dựng, ban hành ngày 22/4/2015, Hợp đồng thiết kế – cung cấp thiết bị công nghệ và thi công xây dựng công trình (Hợp đồng EPC) là “hợp đồng để thực hiện các công việc từ thiết kế, cung cấp thiết bị công nghệ đến thi công xây dựng công trình, hạng mục công trình; hợp đồng tổng thầu EPC là hợp đồng thiết kế – cung cấp thiết bị công nghệ và thi công xây dựng tất cả các công trình của một dự án đầu tư xây dựng”.

Như vậy, trong khi các hợp đồng thông thường tách riêng từng phần thiết kế, mua sắm vật tư, xây lắp thi công thì hợp đồng EPC là tổng hợp của tất cả các hạng mục trên. Loại hợp đồng này hiện được nhiều chủ đầu tư trong và ngoài nước sử dụng cho các dự án công nghiệp ở Việt Nam.

Trong một mẫu hợp đồng EPC điện mặt trời (hợp đồng thầu chính), bên giao thầu là chủ đầu tư còn bên nhận thầu là tổng thầu hoặc nhà thầu chính.

Tổng thầu EPC nghĩa là gì?

Trong một công trình của chủ đầu tư, chủ đầu tư có thể ký hợp đồng với một hay nhiều nhà thầu chính để thực hiện công việc. Nhà thầu trúng gói thầu EPC (tổng thầu EPC) phải chịu trách nhiệm thực hiện dự án hoàn chỉnh trước chủ đầu tư, từ quá trình thiết kế, mua sắm vật tư thiết bị, thi công xây dựng và chạy thử đến khi bàn giao công trình để vận hành.

Tổng thầu EPC có thể tự thực hiện tất cả các công đoạn hoặc thuê các nhà thầu phụ để triển khai các hạng mục khác nhau của dự án. Nếu tổng thầu, nhà thầu thực hiện ký hợp đồng với một/một số nhà thầu phụ (Hợp đồng thầu phụ), các nhà thầu phụ này phải được chủ đầu tư chấp thuận. Đơn vị phải chịu trách nhiệm với chủ đầu tư về tiến độ, chất lượng các công việc đã ký kết là tổng thầu, nhà thầu chính, bao gồm cả các công việc do nhà thầu phụ thực hiện.

EPC in solar Vũ Phong Energy Group – nhà thầu EPC solar chuyên nghiệp tại Việt Nam

Những ưu điểm của hợp đồng EPC?

Việc sử dụng hợp đồng EPC tạo điều kiện thuận lợi, mang lại nhiều lợi ích cho chủ đầu tư. Do chỉ cần làm việc với đơn vị tổng thầu hoặc nhà thầu chính nên chủ đầu tư ít chịu áp lực về hành chính. Dù công trình có thể có nhiều nhà thầu phụ (nhà thầu thiết kế/tư vấn, nhà thầu cung cấp, nhà thầu xây lắp, thi công) thì chủ đầu tư cũng không phải lo ngại về khả năng tranh chấp giữa các bên, vì đã có sự quản lý, giám sát của đơn vị tổng thầu. Hơn nữa, đơn vị tổng thầu EPC chịu trách nhiệm về hoạt động của các gói thầu phụ nên chủ đầu tư không phải chịu rủi ro về điều phối hoạt động của các gói thầu này.

Ngoài ra, căn cứ vào phạm vi công việc tại hợp đồng với tổng thầu, nhà thầu chính, chủ đầu tư có thể xác định một cách tương đối chính xác chi phí, thời gian thực hiện, thời gian hoàn thành và chất lượng công trình. Giá hợp đồng thường cố định nên chủ đầu tư không phải lo ngại về biến động giá vật tư, nhân công trên thị trường trong suốt thời gian thực hiện dự án. Chủ đầu tư cũng sẽ yên tâm vì trong hợp đồng EPC thường quy định cụ thể các điều kiện, rõ ràng về hiệu quả hoạt động, bảo lãnh hiệu quả vận hành nhà máy, bảo lãnh hiệu quả thực hiện hợp đồng, bồi thường thiệt hại cho bất cứ lỗi nào của nhà thầu…

Tất nhiên, để đạt được những lợi ích trên, chủ đầu tư cần lựa chọn đơn vị tổng thầu EPC có trình độ kỹ thuật, chuyên nghiệp, uy tín để bàn giao gói thầu EPC. Riêng trong lĩnh vực điện mặt trời, để biết được những tiêu chí đánh giá năng lực của đơn vị tổng thầu EPC là gì, mời bạn đọc tiếp: Đơn vị tổng thầu EPC điện mặt trời chuyên nghiệp hàng đầu tại Việt Nam

Xem thêm:

Vũ Phong Energy Group

5/5 - (1 bình chọn)

Nhận Ngay Báo Giá

  Tên cá nhân (*)

  Số điện thoại (*)

  Đầu tư doanh nghiệp

  Mã số thuế .

  Email (*)

  Tỉnh thành (*)

  Loại mái (*)

  Diện tích (m²).

  Số tiền muốn đầu tư

  Địa chỉ

  Thông tin


  Hóa đơn tiền điện hàng tháng

  3.500.000 VND/ tháng

  Chúng tôi sẽ giúp gia đình bạn tiết kiệm chi phí điện ngay bây giờ và trong nhiều năm tới.