Xu hướng sử dụng năng lượng tái tạo tại các công ty toàn cầu

du-an-lap-dien-mat-troi-223-mwp-tai-kiem-nghia-cu-chi

Chung tay bảo vệ môi trường, nhiều công ty trên toàn cầu, trong đó có sự tiên phong của các tập đoàn đa quốc gia, đã cam kết chuyển sang dùng năng lượng sạch. Thậm chí, họ đã đưa ra lộ trình cụ thể nhằm tiến tới sử dụng 100% năng lượng tái tạo cho toàn bộ hoạt động sản xuất, kinh doanh của mình.

Nhiều công ty cam kết sử dụng 100% năng lượng tái tạo

Chuyển dịch từ năng lượng hóa thạch sang năng lượng tái tạo được xem là một xu hướng tất yếu nhằm hạn chế phát thải khí nhà kính, bảo vệ môi trường và giảm sự phụ thuộc vào các nhiên liệu hóa thạch. Trong xu hướng đó, nhiều công ty trên toàn cầu, đặc biệt là các tập đoàn đa quốc gia có sức ảnh hưởng lớn, đã tiên phong dùng năng lượng sạch, thậm chí đưa ra lộ trình cụ thể tiến tới sử dụng 100% năng lượng tái tạo. Có thể thấy rõ điều này khi danh sách các công ty tham gia RE100 ngày càng tăng nhanh.

RE100 là một sáng kiến toàn cầu do tổ chức phi lợi nhuận quốc tế The Climate Group cùng tổ chức CDP sáng lập nhằm kêu gọi các công ty trong danh sách Global Fortune 500 cùng thực hiện cam kết sử dụng 100% năng lượng tái tạo (từ điện mặt trời, năng lượng gió, thủy điện, nhiệt điện sinh khối, điện địa nhiệt hoặc các nguồn năng lượng tái tạo khác) trong khung thời gian ngắn nhất có thể. Từ khi được ra mắt vào năm 2014, sáng kiến này đã lan rộng khắp châu Âu, châu Mỹ, châu Phi, châu Á – Thái Bình Dương… với số thành viên hiện tại khoảng 300. Trong đó, có nhiều thành viên là các tập đoàn đa quốc gia thuộc nhiều lĩnh vực kinh doanh khác nhau, từ công nghệ thông tin, sản xuất ô tô, hàng tiêu dùng, thực phẩm, hóa chất… Có thể kể đến các tên tuổi nổi bật như Apple, Google, Micoroft, Dell Technologies, Intel, Generol Motor, Mitsubishi Estate, BMW Group, Johnson & Johnson, Nike, Pepsico, Unilever…

su-dung-nang-luong-tai-taoCác tấm quang năng trên mái tòa nhà trụ sở Apple tại Cupertino, California (Ảnh internet)

Đẩy mạnh hành động

Trong bối cảnh nhu cầu chuyển dịch năng lượng đang trở nên cấp thiết, năng lượng sạch ngày càng được quan tâm, nhiều công ty trên toàn thế giới đã đẩy mạnh việc cam kết sử dụng năng lượng tái tạo và lộ trình tiến tới 100% năng lượng sạch với những hành động cụ thể.

Chẳng hạn như, mới đây, Amazon đã đưa ra thông báo rằng họ sẽ mua 50% trong tổng công suất 759 MW (tương đương 380 MW) của một trang trại điện gió ngoài khơi ở Hà Lan để cung cấp cho các hoạt động tại châu Âu. Ngoài ra, Amazon cũng vừa công bố dự án năng lượng năng lượng tái tạo đầu tiên của mình ở Singapore là một nhà máy điện mặt trời 62 MW. Hiện Amazon đã có 91 dự án năng lượng tái tạo đang hoạt động và một số khác đang phát triển, tổng công suất khoảng 2.900 MW. Những nỗ lực này cho phép Amazon sử dụng 100% năng lượng sạch vào năm 2025, sớm 5 năm so với mục tiêu ban đầu.

Google cũng đặt mục tiêu hoạt động hoàn toàn bằng năng lượng tái tạo vào năm 2030. Theo tính toán của Google, năng lượng gió, mặt trời và các nguồn năng lượng tái tạo khác chiếm 61% mức sử dụng điện hàng giờ trên toàn cầu của Google. Hiện họ đang tìm cách ứng dụng công nghệ AI nhằm tiết kiệm điện năng.

Trong khi đó, Facebook đã đạt được mức phát thải ròng bằng 0 cho các hoạt động của mình vào năm 2020 và đang hướng đến mục tiêu tới năm 2030 sẽ không phát thải carbon ra môi trường trên toàn bộ chuỗi cung ứng. Một “gã khổng lồ” công nghệ khác cũng đã sử dụng 100% năng lượng tái tạo cho toàn bộ các hoạt động của mình là Apple. Hãng này đang tiến tới mục tiêu giảm 75% lượng phát thải vào năm 2030 trên toàn bộ chuỗi cung ứng.

su-dung-nang-luong-tai-taoSử dụng năng lượng tái tạo trong hoạt động kinh doanh, sản xuất – Hướng đi chung của nhiều doanh nghiệp trên toàn cầu

Hay Nestlé, công ty thực phẩm và đồ uống lớn hàng đầu thế giới cũng đang trong quá trình thực hiện những thay đổi cơ bản để giảm phát thải khí nhà kính. Theo đó, Nestlé sẽ tăng tỷ lệ năng lượng tái tạo lên mục tiêu 100% vào năm 2025 (thông qua sản xuất tại chỗ, các thỏa thuận mua bán điện, chứng chỉ năng lượng tái tạo…). Hãng này cho biết rằng, ngoài điện mặt trời và điện gió, họ cũng sẽ làm việc với các nhà cung cấp để tăng cường khả năng cung cấp năng lượng nhiệt tái tạo từ các nguồn như khí sinh học, sinh khối… vào năm 2030. Nestlé dự kiến sẽ đầu tư khoảng 3,6 tỷ USD trong 5 năm tới nhằm thực hiện kế hoạch trên, hướng đến lộ trình cắt giảm một nửa lượng khí thải vào năm 2030 và đạt mức phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050.

Việc ngày càng nhiều công ty cam kết sử dụng 100% năng lượng tái tạo và thực hiện các hành động cụ thể nhằm đẩy nhanh quá trình chuyển đổi sang các nguồn năng lượng sạch được đánh giá là tín hiệu đáng mừng trong nỗ lực chung của toàn thế giới hướng tới một tương lai xanh hơn. Đặc biệt, sự tham gia của các tập đoàn đa quốc gia trong nhiều lĩnh vực được kỳ vọng sẽ gây hiệu ứng domino, giúp có thêm nhiều doanh nghiệp trên toàn cầu chuyển đổi sang hướng sử dụng năng lượng tái tạo, sản xuất xanh.

Tại Việt Nam, việc sử dụng năng lượng tái tạo trong hoạt động sản xuất, kinh doanh để phát triển bền vững cũng ngày càng được các doanh nghiệp quan tâm. Thời gian qua, Vũ Phong Energy Group đã đồng hành cùng nhiều doanh nghiệp trong việc tận dụng các nguồn năng lượng tái tạo, hướng đến các giải pháp thân thiện với môi trường để tạo nên những sản phẩm đạt tiêu chuẩn xanh, tăng sức cạnh tranh trên thị trường. (Xem chi tiết tại đây)

Bên cạnh cung cấp dịch vụ tổng thầu EPC điện mặt trời, Vũ Phong Energy Group còn tiên phong triển khai phương án hợp tác mua bán điện PPA (Power Purchase Agreement) tại Việt Nam. Mô hình này sẽ giúp doanh nghiệp sử dụng điện sạch với chi phí thấp mà không cần bỏ vốn đầu tư, chỉ tận dụng phần mái nhà xưởng đang nhàn rỗi. Nó đặc biệt phù hợp khi doanh nghiệp muốn thúc đẩy quá trình xanh hóa sản xuất trong khi đang cần tận dụng tối đa nguồn vốn để đầu tư công nghệ, mở rộng quy mô sản xuất hoặc tập trung nghiên cứu, phát triển (R&D)… Doanh nghiệp quan tâm đến mô hình PPA vui lòng xem thêm tại đây hoặc liên hệ Tổng đài miễn cước 1800 7171 hoặc +849 1800 7171 để được Vũ Phong Energy Group tư vấn nhanh nhất!

Vũ Phong Energy Group

4.7/5 - (3 bình chọn)

Nhận Ngay Báo Giá

  Tên cá nhân (*)

  Số điện thoại (*)

  Đầu tư doanh nghiệp

  Mã số thuế .

  Email (*)

  Tỉnh thành (*)

  Loại mái (*)

  Diện tích (m²).

  Số tiền muốn đầu tư

  Địa chỉ

  Thông tin


  Hóa đơn tiền điện hàng tháng

  3.500.000 VND/ tháng

  Chúng tôi sẽ giúp gia đình bạn tiết kiệm chi phí điện ngay bây giờ và trong nhiều năm tới.