Hybrid Inverter là gì, khác gì so với Inverter On-Grid, Off-Grid?

inverter-la-gi

Khi tìm hiểu về điện mặt trời, có thể bạn sẽ thấy các từ như Inverter, Inverter On-Grid, Hybrid Inverter… Nếu bạn chưa biết Hybrid Inverter là gì, được sử dụng khi nào, sự khác nhau về chức năng giữa các loại Inverter, bài viết này sẽ giúp bạn.

Inverter là gì, có mấy loại?

Inverter là một thiết bị điện tử có chức năng chuyển đổi dòng điện một chiều thành dòng điện xoay chiều, hoặc ngược lại, để phù hợp với các thiết bị điện tiêu thụ. Inverter được ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực, như điện lạnh, điện mặt trời, điện công nghiệp, v.v.

Các loại Inverter

Inverter được chia thành các loại là Inverter sóng vuông (square wave), Inverter mô phỏng sin (modified sine wave) và Inverter sin chuẩn (true sine wave). Bạn có thể xem thêm về các loại Inverter này tại đây.

Ngoài ra, tùy theo hệ thống điện mặt trời (hòa lưới, độc lập hay kết hợp) mà sử dụng các loại inverter khác nhau: On-Grid Inverter, Off-Grid Inverter và Hybrid Inverter.

Hybrid Inverter là gì, sử dụng khi nào?

Để biết Hybrid Inverter là gì, trước tiên bạn cần biết về On-Grid Inverter, Off-Grid Inverter:

 • On-Grid Inverter: Biến tần hòa lưới – Dùng trong hệ thống điện mặt trời hòa lưới. Trong hệ thống này, điện mặt trời được ưu tiên sử dụng cho các thiết bị điện trong gia đình, doanh nghiệp; điện dư sẽ được phát ngược lên lưới điện.
 • Off-Grid Inverter: Biến tần độc lập – Dùng trong hệ thống điện mặt trời độc lập. Đây là hệ thống không kết nối với điện lưới, điện mặt trời sẽ được nạp vào ắc quy rồi cung cấp cho các thiết bị điện.
 • Hybrid Inverter: Biến tần hỗn hợp – Dùng trong hệ thống điện năng lượng mặt trời Hybrid. Hệ thống điện năng lượng mặt trời Hybrid hay thường được biết đến là hệ thống điện mặt trời hòa lưới có dự trữ.

Inverter là gì

Hybrid Inverter bên cạnh chuyển hóa dòng điện từ một chiều sang xoay chiều, còn:

 • Giúp đẩy điện mặt trời lên lưới điện nhằm bán điện dư cho lưới điện quốc gia.
 • Sạc điện vào ắc quy và lấy nguồn điện từ đây để cung cấp cho các thiết bị điện – trong trường hợp mất điện lưới. Dòng điện mặt trời sẽ được ưu tiên lưu trữ đầy vào ắc quy, tiếp đến cung cấp cho các thiết bị điện, cuối cùng mới hòa lượng điện dư vào lưới điện.

Hệ thống điện năng lượng mặt trời hòa lưới có dự trữ sử dụng Hybrid Inverter là giải pháp giúp duy trì nguồn điện liên tục 24/7 cho các thiết bị quan trọng được ưu tiên sử dụng trong gia đình, doanh nghiệp, tổ chức (như camera giám sát, hệ thống server, đèn, các thiết bị điện thiết yếu…). Hệ thống phù hợp cho các trung tâm dữ liệu, trạm phát sóng viễn thông, quốc phòng, bệnh viện – cơ sở y tế, hệ thống server…

Sự khác biệt On Grid Inverter và Hybrid Inverter là gì?

Hệ thống điện mặt trời hòa lưới sử dụng bộ hòa lưới On Grid inverter do hòa vào lưới điện quốc gia nên bắt buộc phải có lưới điện thì mới có thể sử dụng. Ngoài ra, những lúc bị mất điện, hệ thống cũng sẽ tự ngắt để đảm bảo an toàn cho nhân viên đi sửa chữa/bảo trì lưới điện. Trong khi đó, hệ thống điện mặt trời hòa lưới có dự trữ sử dụng bộ Inverter Hybrid sẽ hoạt động liên tục: khi có điện, hệ thống sẽ hoạt động như hệ thống hòa lưới còn khi mất điện, hệ thống sẽ hoạt động như một hệ thống độc lập.

Vũ Phong Energy Group và Chiến Thắng Aluminum bắt tay hợp tácBộ inverter hòa lưới được sử dụng cho một công trình điện mặt trời do Vũ Phong Energy thi công

Về chi phí, giá inverter năng lượng mặt trời khá đa dạng, tùy thuộc vào công suất, thương hiệu inverter. Tuy nhiên, nhìn chung giá lắp hệ thống điện mặt trời hòa lưới thấp nhất trong 3 mô hình, còn giá lắp hệ thống độc lập cao nhất.

Bạn hãy xem các sản phẩm Inverter chất lượng cao của các thương hiệu hàng đầu thế giới như Inverter sma , Inverter ARM Solar, Inverter ABB, Inverter Fronius tại đây.

Bạn đã biết Hybrid Inverter là gì cũng như hệ thống điện mặt trời sử dụng loại Inverter này. Nếu có bất cứ thắc mắc nào về hệ thống điện năng lượng mặt trời cũng như các thiết bị như tấm pin mặt trời, Inverter, tủ điện… bạn hãy gọi ngay Tổng đài miễn cước 1800 7171 của Vũ Phong Energy để được các kỹ sư tư vấn, hỗ trợ!

Xem thêm:

Vũ Phong Energy Group

Các thông tin trên là những thông tin cơ bản, để có bảng giá chi tiết và thông số thiết bị xin vui lòng email hello@vuphong.com, hoặc nhấp vào nhận báo giá điện mặt trời hoặc gọi số miễn cước 18007171 để kỹ sư tư vấn của Vũ Phong Energy hỗ trợ.

Vũ Phong Energy là đơn vị có kinh nghiệm trên 12 năm tổng thầu thi công điện mặt trời áp mái cho dân dụng, công nghiệp, nhà máy và trang trại năng lượng mặt trời, với đội ngũ hơn 350 nhân sự tính đến hết 2019, đã thi công hơn 500MWp và đang vận hành hơn 325MWp nhà máy điện mặt trời, đạt tiêu chuẩn ISO 9001:2015, ISO 14001:2015 và ISO 45001:2018 chứng nhận quốc tế bởi SGS Global, cam kết mang đến khách hàng các dự án điện mặt trời chất lượng cao, hiệu suất cao và tuổi thọ trên 30 năm.

chứng nhận ISO của Vũ PhongẢnh: Các chứng nhận ISO của Vũ Phong Energy

Nhận Ngay Báo Giá

  Tên cá nhân (*)

  Số điện thoại (*)

  Đầu tư doanh nghiệp

  Mã số thuế .

  Email (*)

  Tỉnh thành (*)

  Loại mái (*)

  Diện tích (m²).

  Số tiền muốn đầu tư

  Địa chỉ

  Thông tin


  Hóa đơn tiền điện hàng tháng

  3.500.000 VND/ tháng

  Chúng tôi sẽ giúp gia đình bạn tiết kiệm chi phí điện ngay bây giờ và trong nhiều năm tới.