Giải đáp điện mặt trời áp mái với những câu hỏi thường gặp

giai-phap-nang-luong-sach-cho-doanh-nghiep-nganh-nhua

Điện mặt trời áp mái (rooftop solar) hay điện mặt trời mái nhà, là những khái niệm ngày càng quen thuộc với nhiều người những năm gần đây, đặc biệt từ sau khi có quyết định 11 của Thủ tướng về cơ chế khuyến khích điện mặt trời vào tháng 4/2017.

Giải đáp điện mặt trời áp mái

Tuy vậy trong quá trình tìm hiểu về điện mặt trời áp mái, nhiều khách hàng hộ gia đình và doanh nghiệp, nhà máy thường xuyên có những thắc mắc xoay quanh các chủ đề về giá thành đầu tư, thời gian hoàn vốn, độ bền hệ thống, ảnh hưởng tới hệ thống điện trong nhà, văn phòng hay đặc biệt là vận hành của nhà máy, an toàn điện, an toàn kết cấu nhà xưởng… Bài viết này sẽ giải đáp cơ bản các thắc mắc này của khách hàng để khách hàng hay nhà đầu tư càng yên tâm hơn để đầu tư và sử dụng nguồn năng lượng vô tận từ thiên nhiên là điện mặt trời này.

Điện mặt trời áp mái là gì? Điện mặt trời áp mái (rooftop solar) đơn giản được hiểu là hệ thống điện mặt trời được lắp đặt trên mái nhà, không tốn diện tích đất như điện mặt trời mặt đất (ground mounted solar). Mái nhà thông thường có 3 loại chính, là mái tôn, mái bằng bê tông hoặc mái ngói. Mái tôn vẫn là mái phổ biến nhất, đặc biệt đối với nhà xưởng thì diện tích mái tôn thông thường rất lớn và có nhiều lợi ích khi lắp đặt hệ thống điện mặt trời trên đó. Sau đây là một số thắc mắc thường gặp và những giải đáp:

1. Điện mặt trời áp mái có ảnh hưởng tới hệ thống điện trong nhà, doanh nghiệp hay nhà máy không?

Do điện mặt trời được lắp trên mái nhà, hay nhà xưởng, được hòa vào lưới điện quốc gia sau công tơ điện (sau trạm biến áp của nhà máy). Nghĩa là thay vì nhà máy đang sử dụng 500kW điện một giờ, khi có hệ thống điện mặt trời trên mái đang phát ra với công suất 500kW điện 1 giờ thì đủ cho nhà máy sử dụng mà không cần mua điện từ EVN, nếu điện mặt trời phát ra 600kW điện một giờ thì dư 100kW điện bán ngược lại lưới EVN, mặc khác nếu hệ thống phát ra 400kW điện một giờ thì cần phải mua 100kW điện từ EVN, tất cả việc này đều tự động, và do được cung cấp nguồn điện tại chỗ “phụ” với EVN, tức giảm tải cung cấp điện từ lưới EVN, làm cho điện năng ổn định hơn.

Chất lượng điện từ điện mặt trời theo tiêu chuẩn Châu Âu, luôn luôn được kiểm định đạt chất lượng trên mức yêu cầu của EVN trước khi đấu nối vào lưới điện, do vậy khách hàng nên thực sự an tâm rằng lắp đặt điện mặt trời vừa không ảnh hưởng gì đến hệ thống điện hiện hữu, mà còn tăng độ ổn định và chất lượng điện năng cho lưới điện của gia đình, doanh nghiệp hay nhà máy.

Ảnh: hệ thống tủ điện 1MWp tại Nhơn Trạch – Đồng Nai

2. Điện mặt trời áp mái có an toàn không?

Tất cả hệ thống điện mặt trời áp mái đều phải tuân thủ nghiêm ngặt tiêu chuẩn an toàn điện, và cần được thi công bởi các đơn vị có năng lực và kinh nghiệp thi công, có hệ thống kiểm soát chất lượng và an toàn, sức khỏe môi trường (QHSE), sẽ đảm bảo hệ thống được bảo vệ tốt và an toàn cho người sử dụng.

Vũ Phong Energy Group là đơn vị thiết kế, thi công, tổng thầu EPC điện mặt trời áp mái tại Việt Nam với kinh nghiệm hơn 10 năm, đạt chứng nhận quốc tế bởi SGS Global SGS cho ISO 9001:2015 về chất lượng, ISO 14001:2015 về môi trường và ISO 45001:2018 về sức khỏe và an toàn, sẽ đảm bảo được tất cả các yêu cầu nghiêm ngặt về Chất Lượng, An Toàn, Sức Khỏe và Môi Trường cho từng dự án.

iso-vuphong
Ảnh: Các chứng nhận ISO của Vũ Phong Energy Group.

3. Điện mặt trời áp mái có an toàn cho kết cấu nhà xưởng không?

Quy trình khảo sát thiết kế hệ thống điện mặt trời của các công ty điện mặt trời chuyên nghiệp như Vũ Phong Solar luôn có phần “khảo sát tính toán kết cấu chịu lực của nhà xưởng”, và phần kết cấu được tính toán bằng phần mềm chuyên dụng, đảm bảo tính bền cho từng phần trong kết cấu nhà xưởng, và có bố trí hợp lý hệ thống pin để đảm bảo chịu lực, bền và an toàn.

he-thong-dien-mat-troi-hoa-luoi-1mwp
Ảnh: Giàn pin mặt trời 1MW Vũ Phong Energy Group lắp đặt tại Nhơn Trạch, Đồng Nai

4. Hệ thống điện mặt trời áp mái có độ bền bao nhiêu năm?

Hệ thống điện mặt trời áp mái có các thành phần chính như sau:

✅ 1️⃣  Tấm pin năng lượng mặt trời (Solar panel – Solar module) ⭐ LG, Hanwh Q-Cells …
✅ 2️⃣  Bộ hòa lưới điện (Grid-tie inverter) ARMSolar, ABB, SMA
✅ 3️⃣  Tủ phân phối và bảo vệ DC/AC (DC/AC Distribution Box) Vũ Phong Energy Group
✅ 4️⃣  Đồng hồ 2 chiều đo đếm điện năng ⭐ EVN , ELSTER
✅ 5️⃣  Hệ thống đo đếm điện năng và giám sát từ xa (Monitoring system) ⭐ Android , IOS, Web App
✅ 6️⃣  Khung giá đỡ (khung kẽm/ nhúng nóng, ray bát kẹp nhôm chuyên dụng anodize) ⭐ Vũ Phong Energy Group
✅ 7️⃣  Dây dẫn, thang máng cáp, phụ kiện chuyên dụng ⭐ Vũ Phong Energy Group
✅ 8️⃣  Nhân công vận chuyển và lắp đặt. ⭐ Vũ Phong Energy Group

Sản phẩm tấm pin năng lượng được bảo hành 25 năm về hiệu suất, độ bền 30-50 năm, các thiết bị khác thông thường được bảo hành 5 năm tại chân công trình, tuy nhiên thời gian sử dụng cho các hệ thống chất lượng cao được các công ty chuyên nghiệp thiết kế tối thiểu 25-30 năm. Do vậy khách hàng yên tâm nếu chọn được đơn vị uy tín thì hệ thống sẽ được đảm bảo độ bền lâu dài. Ngoài ra dịch vụ bảo dưỡng định kỳ từ đơn vị uy tín cũng là cần thiết để duy trì và tăng tuổi thọ của hệ thống, đồng thời tăng hiệu suất sản xuất điện năng.

5. Giá thành của hệ thống và thời gian hoàn vốn?

Giá thành của hệ thống điện mặt trời phụ thuộc nhiều vào loại thiết bị sử dụng, và công suất lắp đặt từng hệ thống, quý khách hàng có thể tham khảo [Bảng Giá Điện Mặt Trời Áp Mái] theo đường link này: bảng giá điện mặt trời áp mái 2022
Về thời gian hoàn vốn thì tùy theo giá điện sinh hoạt, thương mại hay điện sản xuất, thời gian hoàn vốn thông thường từ 5-7 năm.

6. Điện mặt trời áp mái miễn phí, có hay không?

Câu trả lời là có, đó là mô hình cho thuê hệ thống điện mặt trời, bán điện rẻ hơn EVN cho doanh nghiệp, nhà máy, và chuyển giao miễn phí cho chủ doanh nghiệp, nhà máy với giá tượng trưng 1USD khi hết thời gian thuê. Xin tham khảo thêm về nội dung này tại đây: sở hữu hệ thống điện mặt trời không cần bỏ tiền đầu tư

Vũ Phong Energy Group là đơn vị có kinh nghiệm trên 12 năm tổng thầu thi công vận hành bảo dưỡng điện mặt trời áp mái cho dân dụng, công nghiệp, nhà máy và trang trại năng lượng mặt trời, với đội ngũ hơn 350 nhân sự tính đến hết 2019, có 9 chi nhánh trải dài Việt Nam, đã tham gia thi công hơn 500MWp và đang vận hành hơn 325MWp nhà máy điện mặt trời, đạt tiêu chuẩn ISO 9001:2015, ISO 14001:2015 và ISO 45001:2018 chứng nhận quốc tế bởi SGS Global bởi SGS, cam kết mang đến khách hàng các dự án điện mặt trời chất lượng cao, hiệu suất cao và tuổi thọ trên 30 năm.

Ngoài các giải đáp cơ bản nêu trên, quý khách hàng có bất kỳ câu hỏi nào khác có thể gọi về Tổng đài miễn cước: 18007171 hoặc Email hello@vuphong.com, hoặc Chat với Vũ Phong để đội ngũ chăm sóc khách hàng Vũ Phong Energy Group trên toàn quốc có thể phục vụ quý khách hàng.

Bài viết bởi: Vũ Phong Energy Group Admin team. Xin dẫn nguồn và không sửa bài, link nếu copy bài viết này.

5/5 - (1 bình chọn)

Nhận Ngay Báo Giá

  Tên cá nhân (*)

  Số điện thoại (*)

  Đầu tư doanh nghiệp

  Mã số thuế .

  Email (*)

  Tỉnh thành (*)

  Loại mái (*)

  Diện tích (m²).

  Số tiền muốn đầu tư

  Địa chỉ

  Thông tin


  Hóa đơn tiền điện hàng tháng

  3.500.000 VND/ tháng

  Chúng tôi sẽ giúp gia đình bạn tiết kiệm chi phí điện ngay bây giờ và trong nhiều năm tới.