Bạn có biết: Các trang trại điện gió lớn nhất thế giới

cac-trang-trai-dien-gio-lon-nhat-the-gioi

Theo Báo cáo Điện gió Toàn cầu năm 2022, tổng công suất điện gió toàn cầu đã đạt 837 GW vào cuối năm 2021. Điện gió có quỹ đạo tăng trưởng tích cực với nhiều dự án quy mô lớn đang tiếp tục được đầu tư lắp đặt. Nhưng trước khi chào đón những dự án mới, mời bạn cùng Vũ Phong Energy Group “tham quan” các trang trại điện gió lớn nhất thế giới đang được vận hành.

Tình hình phát triển năng lượng gió trên thế giới

Năng lượng gió đang trở thành một trong những nguồn năng lượng tái tạo phát triển nhanh nhất trên toàn cầu. Dưới đây là một số điểm nổi bật về tình hình phát triển năng lượng gió trên thế giới:

Tổng quan về công suất lắp đặt

 • Năm 2022, tổng công suất lắp đặt điện gió toàn cầu đạt 906 GW, với 78 GW công suất mới được xây dựng trong năm đó. Tuy nhiên, tốc độ tăng trưởng này vẫn chưa đáp ứng đủ yêu cầu của tiến trình Net Zero.
 • Năm 2023, công suất lắp đặt điện gió toàn cầu dự kiến sẽ vượt mốc 1 TW (1.000 GW), một cột mốc quan trọng cho ngành năng lượng gió.

Phân bố công suất theo khu vực

 • Châu Âu: Đến cuối năm 2022, châu Âu có tổng công suất điện gió ngoài khơi đạt 30 GW. Năm 2023, châu Âu tiếp tục lắp đặt thêm 3,8 GW công suất điện gió ngoài khơi, phá kỷ lục ở nhiều quốc gia như Hà Lan và Pháp.
 • Châu Á – Thái Bình Dương: Khu vực này đã vượt qua châu Âu về công suất điện gió ngoài khơi, đạt 34 GW vào cuối năm 2022. Trung Quốc dẫn đầu với 5 GW công suất mới trong năm 2022.
 • Mỹ: Năm 2022, Mỹ lắp đặt thêm 8,6 GW công suất điện gió, chiếm 12,5% tổng công suất mới toàn cầu.

Năng lượng gió đang đóng vai trò quan trọng trong việc chuyển đổi sang nền kinh tế xanh và bền vững. Mặc dù còn nhiều thách thức, nhưng với sự hỗ trợ từ chính phủ và sự phát triển của công nghệ, ngành năng lượng gió sẽ tiếp tục phát triển mạnh mẽ trong những năm tới.

Trang trại năng lượng gió trên thế giới: Trang trại gió Cam Túc (Trung Quốc)

Trung Quốc đang dẫn đầu thế giới về tổng công suất lắp đặt điện gió, đồng thời là quốc gia đang sở hữu trang trại điện gió lớn nhất thế giới: Trang trại gió Cam Túc hay Cơ sở phong điện Jiuquan. Tổ hợp này đang hoạt động với công suất 10 GW, tổng công suất dự kiến là 20 GW. Nó gồm 7.000 tua-bin gió được lắp đặt trên nhiều tỉnh thành như Cam Túc, Hà Bắc, Sơn Đông, Giang Tô… của Trung Quốc. Dự án được phê duyệt năm 2009 và hoàn thành giai đoạn đầu tiên vào tháng 11/2010 với 5,16 GW – tương ứng với 3.500 tua-bin gió. Năm 2012, với 6 GW, công suất trang trại điện gió Cam Túc đã tương đương tổng công suất điện gió của toàn Vương quốc Anh thời điểm đó. Tháng 6/2021, Trang trại gió Cam Túc chính thức cán mốc 10 GW.

Công viên điện gió Jaisalmer – công suất 1,6 GW, Ấn Độ

Dự án có tổng công suất 1.600 MW, là tổ hợp các các trang trại gió nằm trong quận Jaisalmer của Rajasthan, Ấn Độ. Đây được biết đến là trang trại gió lớn thứ hai thế giới đang vận hành và là trang trại điện gió lớn nhất Ấn Độ.

Tại Ấn Độ còn có trang trại điện gió Muppandal có tổng công suất 1.500 MW, gồm nhóm các nhà máy điện gió ở quận Kanyakumari, bang Tamil Nadu. Dự án được phát triển bởi Cơ quan Phát triển Năng lượng Tamil Nadu (TEDA). Trang trại sử dụng nhiều tuabin công suất từ ​​200 kW đến 1.650 kW. Đặc biệt, do được phát triển từ năm 1986, trang trại điện gió Muppandal đang sở hữu những tua-bin lâu đời nhất tại quốc gia này.

Trung tâm năng lượng gió Alta – công suất 1.548 MW, Mỹ

Trung tâm năng lượng gió Alta hay Trang trại gió Mojave là dự án năng lượng gió trên bờ lớn thứ 3 trên thế giới và là trang trại gió trên bờ lớn nhất châu Mỹ với tổng công suất lắp đặt gần 1.550 MW. Dự án bao gồm 11 cơ sở trang trại gió (từ Alta I đến XI) trên tổng diện tích 130 km2 và được xây dựng trong suốt giai đoạn năm 2010-2014.

cac-trang-trai-dien-gio-lon-nhat-the-gioiTrung tâm năng lượng gió Alta (Mỹ)

Hai trang trại điện gió ngoài khơi lớn nhất thế giới: Hornsea 1 và Hornsea 2

Hai trang trại điện gió ngoài khơi lớn nhất thế giới đều nằm tại Anh. Trong đó, Hornsea 2 với công suất 1,32 GW hiện là dự án gió ngoài khơi lớn nhất thế giới. Dự án được thông qua năm 2016, trải rộng trên diện tích 462 km2 với tổng cộng 165 tua-bin Siemens Gamesa, mỗi tuabin có công suất cực đại 8 MW. Dự án này có thể cung cấp đủ điện cho hơn 1,3 triệu hộ gia đình ở Anh.

Trước khi Hornsea 2 đi vào hoạt động, kỷ lục trang trại điện gió ngoài khơi lớn nhất thế giới thuộc về Hornsea 1 với công suất 1,2 GW. Đây cũng là trang trại điện gió ngoài khơi đầu tiên trên toàn cầu vượt công suất 1 GW. Hornsea 1 nằm ngoài khơi bờ biển Yorkshire, có diện tích 407 km2 và bao gồm 174 tuabin 7 MW của Siemens. Dự án phát điện từ tháng 2/2019.

Tại Anh, một trang trại điện gió ngoài khơi lớn cũng đang được triển khai. Đó là Trang trại điện gió Dogger Bank tổng công suất 3,6 GW nằm ở ngoài khơi phía đông bắc nước này. Dự án gồm 3 giai đoạn, mỗi giai đoạn 1,2 GW, dự kiến sẽ trở thành trang trại điện gió ngoài khơi lớn nhất thế giới sau khi hoàn thành vào năm 2026. Dogger Bank sử dụng tua-bin Haliade-X do công ty GE Renewable Energy chế tạo. Đây là mẫu tua-bin có công suất lớn bậc nhất trên thế giới. Theo thiết kế gốc, tua-bin Haliade-X có công suất 12 MW. Sau đó, Haliade-X được nâng cấp công suất lên 13 MW và 14 MW để sử dụng cho dự án Dogger Bank. Trong đó, giai đoạn 1-2 sử dụng tua-bin công suất 13 MW, giai đoạn 3 sử dụng tua-bin công suất 14 MW.

Tại Việt Nam, trong năm 2021 có 106 nhà máy điện gió, tổng công suất lắp đặt trên 5.755 MW, được triển khai xây dựng. Lũy kế đến nay, đã có 84 nhà máy điện gió với tổng công suất hơn 3.980 MW được công nhận vận hành thương mại. Trong đó, có công suất lớn nhất là Nhà máy điện gió Ea Nam (399,6 MW), theo sau là các nhà máy Phong Điện Trung Nam (151, 95 MW), Trang trại điện gió BT1 (109,2 MW), Nhà máy điện gió BT2- Giai đoạn 1 (100,8 MW)…

Điện gió, đặc biệt là điện gió ngoài khơi, tại Việt Nam đang thu hút các nhà đầu tư với nhiều dự án quy mô lớn. Có thể kể đến một số dự án lớn đang được xúc tiến như dự án điện gió ngoài khơi La Gàn 3,5 GW, dự án điện gió ngoài khơi Thăng Long Wind 3,4 GW…

Vũ Phong Energy Group

Xem thêm bài viết tiếng Anh

5/5 - (1 bình chọn)

Nhận Ngay Báo Giá

  Tên cá nhân (*)

  Số điện thoại (*)

  Đầu tư doanh nghiệp

  Mã số thuế .

  Email (*)

  Tỉnh thành (*)

  Loại mái (*)

  Diện tích (m²).

  Số tiền muốn đầu tư

  Địa chỉ

  Thông tin


  Hóa đơn tiền điện hàng tháng

  3.500.000 VND/ tháng

  Chúng tôi sẽ giúp gia đình bạn tiết kiệm chi phí điện ngay bây giờ và trong nhiều năm tới.