Lắp điện mặt trời cho khách sạn ở các tòa nhà cao tầng – vấn đề cấp thiết?

lap-dat-dien-mat-troi-o-cac-toa-nha-cao-tang-van-de-cap-thiet

Hiện nay, lắp điện mặt trời cho khách sạn và các tòa nhà cao tầng như trung tâm thương mại và văn phòng là một giải pháp tiên tiến để giảm chi phí điện năng. Điện năng cho khách sạn không chỉ được cung cấp từ lưới điện mà còn từ các nguồn năng lượng tái tạo, giúp tiết kiệm điện cho khách sạn một cách hiệu quả.

Lắp điện mặt trời cho khách sạn ở các tòa nhà giúp giảm chi phí tiết kiệm năng lượng

Lắp điện mặt trời cho khách sạn và các tòa nhà cao tầng là một bước đi thông minh để giảm thiểu chi phí và tối ưu hóa năng lượng. Trong bối cảnh phát triển đô thị hóa mạnh mẽ, việc xây dựng các tòa nhà chọc trời trở thành xu hướng phổ biến trên toàn cầu, đặc biệt tại các quốc gia phát triển như Mỹ, với các thành phố điển hình như Chicago và New York. Ở Việt Nam, sự mọc lên nhanh chóng của các tòa nhà chung cư, văn phòng, trung tâm thương mại và khách sạn càng làm nổi bật tầm quan trọng của giải pháp tiết kiệm năng lượng cho khách sạn.

Mặc dù vậy, tỷ lệ các tòa nhà được thiết kế với mục tiêu tiết kiệm năng lượng như lắp đặt hệ thống điện mặt trời, sử dụng giàn nước nóng năng lượng mặt trời, và vật liệu cách nhiệt vẫn còn rất hạn chế. Điều này đồng nghĩa với việc các nhà quản lý cần cân nhắc thêm về chi phí điện cho khách sạn và những phương pháp bền vững hơn để đảm bảo sự phát triển lâu dài và thân thiện với môi trường.

 

Giá điện mặt trời bán cho EVN Các tòa nhà cao tầng đang mọc lên ngày càng nhiều tại các đô thị ở Việt Nam (Ảnh internet)

Điện năng tiêu thụ tại các tòa nhà cao tầng hiện chiếm khoảng 35-40% tổng lượng điện tiêu thụ tại các đô thị. Trong khi đó, tốc độ tăng trưởng xây dựng của các công trình thương mại, tòa nhà ở cao tầng lại nhanh, khoảng 6-7% mỗi năm. Nếu việc xây dựng không đi đôi với các giải pháp công nghệ để tiết kiệm năng lượng, đây sẽ là một sự lãng phí rất lớn. Trong khi đó, Việt Nam đã cam kết với quốc tế sẽ giảm 8% khí nhà kính so với kịch bản phát triển bình thường (BAU) vào năm 2030 và có thể giảm tới 25% nếu có sự trợ giúp quốc tế.

Trong Nghị quyết 55-NQ/TW, Chính phủ đặt mục tiêu giảm phát thải khí nhà kính ở mức 15% vào năm 2030 và 20% năm 2045. Nhà nước cũng đang có cơ chế khuyến khích lắp đặt điện mặt trời và phát triển các nguồn năng lượng tái tạo. (Xem thêm Cơ chế khuyến khích phát triển điện mặt trời tại Việt Nam tại đây). Do đó, việc thiết kế, tích hợp các giải pháp tiết kiệm điện tại các tòa nhà văn phòng là rất cần thiết để Việt Nam đạt được những mục tiêu trên.

Lắp đặt điện mặt trời – một phần của giải pháp tiết kiệm điện năng

Để tiết kiệm điện năng tại các tòa nhà cao tầng, cần song song thực hiện hai giải pháp là khai thác hiệu quả nguồn năng lượng tái tạo miễn phí và giảm mức tiêu thụ năng lượng. Để các tòa nhà cao tầng khai thác được nguồn năng lượng tái tạo, lắp đặt điện mặt trời là biện pháp rất dễ thực hiện. Hệ thống pin năng lượng mặt trời trên mái nhà sẽ giúp tạo ra điện năng, cung cấp một phần cho những người trong tòa nhà sử dụng.

Giá lắp điện năng lượng mặt trời 2021Một dự án lắp đặt điện mặt trời quy mô vừa do Vũ Phong Energy thực hiện

Bên cạnh đó, có thể kết hợp một số biện pháp giúp giảm điện năng tiêu thụ như:

 • Lắp đặt cửa sổ bằng kính tiết kiệm năng lượng (kính Low-E, kính Solar Control…) để giảm truyền nhiệt (từ trong ra ngoài và từ ngoài vào trong tòa nhà), hạn chế các tia tử ngoại, hồng ngoại… và dùng sơn phản xạ nhiệt trên mái nhà cũng như các bề mặt tòa nhà để giữ mát cho ngôi nhà, giúp giảm chi phí điện năng cho hệ thống điều hòa nhiệt độ.
 • Dùng máy biến áp sử dụng thép vô định hình để giảm tổn thất điện năng so với máy biến áp thông thường.
 • Sử dụng hệ thống chiếu sáng bằng đèn LED thay cho đèn huỳnh quang; cảm biến quang điện để điều khiển hệ thống chiếu sáng (tự động bật/tắt điện khi có/không có đối tượng chuyển động).
 • Dùng nước nóng năng lượng mặt trời thay vì đun nước nóng bằng điện.
 • Trang bị thiết bị thông gió thu hồi nhiệt (HRV) để tiết kiệm năng lượng cho tòa nhà.

Theo một số chuyên gia, nếu các công trình xây dựng như văn phòng, khách sạn, trung tâm thương mại… đầu tư hệ thống tiết kiệm năng lượng, chi phí sẽ phát sinh khoảng 3% nhưng phí vận hành lại giảm được tới 14-36%. Hơn nữa, giá lắp điện mặt trời và các công nghệ tiết kiệm điện đang ngày càng giảm. Vì vậy, xét về mặt kinh tế, đây cũng là một thuận lợi để đầu tư. Do đó, để tiết kiệm năng lượng, giảm phát thải nhà kính và biến đổi khí hậu, các chủ đầu tư tòa nhà cao tầng nên tính đến phương án lắp đặt điện mặt trời và các biện pháp tiết kiệm điện ngay từ khâu thiết cơ bản và vận hành công trình. Còn với những tòa nhà đã đi vào hoạt động, có thể bổ sung lắp đặt điện năng lượng mặt trời, giàn nước nóng năng lượng mặt trời và áp dụng những biện pháp tiết kiệm điện khác nếu được để đúng chuẩn “công trình xanh”.

Vu Phong Energy

Các thông tin trên là những thông tin cơ bản, để có bảng giá chi tiết và thông số thiết bị xin vui lòng email hello@vuphong.com, hoặc nhấp vào nhận báo giá điện mặt trời hoặc gọi số miễn cước 18007171 để kỹ sư tư vấn của Vũ Phong Energy Group hỗ trợ.

Vũ Phong Energy là đơn vị có kinh nghiệm trên 12 năm tổng thầu thi công điện mặt trời áp mái cho dân dụng, công nghiệp, nhà máy và trang trại năng lượng mặt trời, với đội ngũ hơn 350 nhân sự tính đến hết 2019, đã thi công hơn 500MWp và đang vận hành hơn 325MWp nhà máy điện mặt trời, đạt tiêu chuẩn ISO 9001:2015, ISO 14001:2015 và ISO 45001:2018 chứng nhận quốc tế bởi SGS Global, cam kết mang đến khách hàng các dự án điện mặt trời chất lượng cao, hiệu suất cao và tuổi thọ trên 30 năm.

Ảnh: Các chứng nhận ISO của Vũ Phong Energy.
Ảnh: Các chứng nhận ISO của Vũ Phong Energy.

5/5 - (3 bình chọn)

Nhận Ngay Báo Giá

  Tên cá nhân (*)

  Số điện thoại (*)

  Đầu tư doanh nghiệp

  Mã số thuế .

  Email (*)

  Tỉnh thành (*)

  Loại mái (*)

  Diện tích (m²).

  Số tiền muốn đầu tư

  Địa chỉ

  Thông tin


  Hóa đơn tiền điện hàng tháng

  3.500.000 VND/ tháng

  Chúng tôi sẽ giúp gia đình bạn tiết kiệm chi phí điện ngay bây giờ và trong nhiều năm tới.