Vì sao các hệ thống điện mặt trời cần dịch vụ vận hành, bảo dưỡng (O&M)?

Dịch vụ vận hành, bảo dưỡng (O&M) sẽ giúp các hệ thống điện mặt trời hoạt động ổn định, tối ưu hiệu suất, phát hiện sớm nhất các trục trặc (nếu có) và rút ngắn tối đa thời gian sửa chữa, mang lại lợi nhuận tốt nhất cho chủ đầu tư.

Lợi ích của công tác vận hành, bảo dưỡng hệ thống điện mặt trời

Sử dụng các tấm pin năng lượng mặt trời chất lượng tốt, hiệu suất cao; lắp đặt hệ thống chuẩn kỹ thuật, giúp các tấm pin nhận tối đa ánh sáng mặt trời là hai yếu tố quan trọng giúp đảm bảo hiệu quả hoạt động của hệ thống. Nhưng, sẽ là thiếu sót nếu bỏ qua công tác O&M. Bởi vì, trong vòng đời của một hệ thống điện năng lượng mặt trời, vận hành bảo trì bảo dưỡng là giai đoạn dài nhất (thường kéo dài 20-35 năm), các giai đoạn còn lại như phát triển, xây dựng, tháo dỡ (hoặc lắp đặt lại) chỉ kéo dài từ vài tháng đến 1-3 năm tùy quy mô công trình.

Trong quá trình vận hành dự án điện mặt trời, các lỗi luôn có thể xảy ra trên bất cứ thiết bị nào, đặc biệt là các tấm pin năng lượng mặt trời (có thể do lỗi kỹ thuật, lỗi con người, tấm pin bị che phủ bởi bụi bẩn, rác…) ảnh hưởng trực tiếp đến tuổi thọ hoặc hiệu suất hoạt động của toàn hệ thống. Chỉ khi công tác O&M được quan tâm chú ý và triển khai hiệu quả, hệ thống điện mặt trời mới đạt hiệu suất và độ bền cao, giảm thiểu rủi ro tiềm ẩn, cải thiện Chi phí sản xuất điện qui dẫn (LCOE), cải thiện chỉ số ROI, mang lại lợi ích cao nhất cho các chủ đầu tư.

Tại Vũ Phong Energy Group, dịch vụ O&M hệ thống điện mặt trời áp mái cho gói cơ bản bao gồm:

– Giám sát hệ thống

– Bảo trì dự phòng – bảo dưỡng định kỳ

– Khắc phục sự cố: Chẩn đoán và sửa chữa để giữ hệ thống vận hành tốt

– Báo cáo hàng tháng, hàng năm, báo cáo sự cố

– Vệ sinh định kỳ các tấm pin mặt trời

Với dịch vụ này, hoạt động của hệ thống điện mặt trời sẽ được các kỹ sư giám sát liên tục để có thể phát hiện kịp thời khi có bất cứ vấn đề nào bất thường xảy ra trong quá trình vận hành, đưa ra phương án bảo trì, sửa chữa nhanh nhất. Việc vệ sinh, bảo dưỡng cũng được thực hiện định kỳ và theo tình trạng thực tế, đảm bảo hệ thống vận hành ổn định với hiệu suất điện năng ở mức cao nhất. Vì thế, nếu được vận hành, bảo dưỡng ngay từ đầu một cách hiệu quả thì hiệu suất hoạt động của hệ thống sẽ được tối ưu, từ đó tối đa hóa lợi nhuận cho chủ đầu tư.

Vệ sinh tấm pin mặt trời với Robot của Vũ Phong Energy Group

Chọn một đơn vị cung cấp dịch vụ O&M hay tự thực hiện?

Để theo dõi khả năng vận hành của hệ thống điện mặt trời, trước hết đòi hỏi thời gian, công sức và tiền bạc (chi phí nhân công và các thiết bị cần thiết). Quy mô của dự án càng lớn, việc vận hành bảo dưỡng càng phức tạp, các chủ đầu tư rất khó để có thể vừa giám sát vừa bảo trì hệ thống từng giây từng phút. Đặc biệt, ngoài thời gian – công sức – tiền bạc, một yếu tố cực kỳ quan trọng quyết định hiệu quả của công tác O&M là kinh nghiệm thực tế để phát hiện, xử lý kịp thời các sự cố phát sinh trong quá trình vận hành và phòng tránh các sự cố tương tự. Với một hệ thống điện mặt trời, thời gian chính là tiền bạc, hệ thống ngưng hoạt động hoặc hoạt động với hiệu suất thấp càng lâu, thiệt hại về kinh tế càng lớn.

Chính vì thế, các chủ đầu tư dự án điện mặt trời thường lựa chọn sử dụng dịch vụ O&M của công ty điện mặt trời chuyên nghiệp để đảm bảo hệ thống hoạt động ổn định với hiệu quả cao nhất trong khi chi phí thấp hơn rất nhiều so với tự đầu tư, thực hiện mọi công tác vận hành bảo dưỡng. Đơn vị cung cấp dịch vụ O&M sẽ giám sát mọi hoạt động của hệ thống điện mặt trời liên tục trong suốt 24 giờ/ngày, 7 ngày/tuần; cung cấp cho chủ đầu tư báo cáo chi tiết hàng tháng, trong đó bao gồm việc tóm tắt về tình hình hoạt động của hệ thống với các thông số kỹ thuật chính xác, các đề xuất/kiến nghị để nâng cao hiệu quả vận hành, các kế hoạch bảo trì bảo dưỡng trong thời gian tới…

Lưu ý khi lựa chọn đơn vị cung cấp dịch vụ O&M

Trong xu thế phát triển của năng lượng tái tạo, nhiều công ty được thành lập để phục vụ nhu cầu lắp đặt hệ thống điện mặt trời của các hộ gia đình, doanh nghiệp. Tuy nhiên, O&M hiệu quả đòi hỏi chuyên môn và kinh nghiệm, do đó các chủ đầu tư cần cẩn trọng khi lựa chọn đơn vị cung cấp dịch vụ.

Vũ Phong Energy Group hiện là doanh nghiệp năng lượng tái tạo hàng đầu tại Việt Nam, không chỉ khẳng định vị thế trong vai trò là đơn vị cung cấp dịch vụ Tổng thầu EPC chất lượng cao mà còn được biết đến với dịch vụ O&M chuyên nghiệp cho các nhà máy điện mặt trời và hệ thống điện mặt trời mái nhà với những thế mạnh đặc biệt:

 • Sau nhiều năm hoạt động trong lĩnh vực năng lượng mặt trời, Vũ Phong Energy Group có kinh nghiệm thi công và vận hành, bảo dưỡng nhiều hệ thống điện mặt trời, từ các hệ thống điện mặt trời mái nhà trên mái văn phòng, nhà xưởng doanh nghiệp đến các nhà máy điện mặt trời công suất lớn, chẳng hạn như nhà máy điện mặt trời BIM2 Ninh Thuận (250MWp).
 • Vũ Phong Energy Group có đội ngũ chuyên gia, kỹ sư chuyên môn cao trong lắp đặt, bảo trì bảo dưỡng hệ thống điện mặt trời, đặc biệt được chuyển giao công nghệ từ các công ty hàng đầu thế giới như Bouygues, AC renewable…

 • Vũ Phong Energy Group có một công ty thành viên là Vũ Phong Tech chuyên nghiên cứu, sản xuất các thiết bị phục vụ công tác O&M hệ thống điện mặt trời. Nhờ đó, Vũ Phong Energy Group mang đến những dịch vụ, giải pháp kỹ thuật áp dụng công nghệ cao, phục vụ tốt nhất cho các dự án điện mặt trời, chẳng hạn như các dòng robot vệ sinh tấm pin năng lượng mặt trời…
 • Vũ Phong Energy Group đã tận dụng lợi thế về kinh nghiệm thực hiện, quản lý rất nhiều dự án điện mặt trời ở mọi quy mô trên cả nước, kết hợp nền tảng kỹ thuật và công nghệ liên tục cập nhật do tham gia các dự án cùng nhiều đơn vị hàng đầu thế giới để ứng dụng công nghệ IoT, xây dựng Big-data trong ngành điện mặt trời, tạo nền tảng cơ sở dữ liệu sát thực với điều kiện môi trường Việt Nam. Từ đó, giúp việc thi công – vận hành bảo dưỡng hệ thống điện mặt trời ngày càng hiệu quả.

Luôn tuân thủ nghiêm ngặt các yêu cầu về an toàn, áp dụng các quy trình quản lý hợp lý và được kiểm chứng để đảm bảo tình trạng tốt nhất cho các hệ thống điện năng lượng mặt trời, Vũ Phong Energy Group đã và đang được nhiều nhà đầu tư “chọn mặt gửi vàng”, giúp các nhà đầu tư nhận được lợi nhuận tốt nhất từ ánh dương.

Vu Phong Energy Group

5/5 - (2 bình chọn)

Nhận Ngay Báo Giá

  Tên cá nhân (*)

  Số điện thoại (*)

  Đầu tư doanh nghiệp

  Mã số thuế .

  Email (*)

  Tỉnh thành (*)

  Loại mái (*)

  Diện tích (m²).

  Số tiền muốn đầu tư

  Địa chỉ

  Thông tin


  Hóa đơn tiền điện hàng tháng

  3.500.000 VND/ tháng

  Chúng tôi sẽ giúp gia đình bạn tiết kiệm chi phí điện ngay bây giờ và trong nhiều năm tới.