Thị trường Tín chỉ Carbon Việt Nam: Xu hướng & Tiềm năng phát triển

Thi truong tin chi carbon 2

Việt Nam có tiềm năng lớn phát triển thị trường tín chỉ carbon, nhất là khi quá trình chuyển dịch xanh, giảm phát thải để ứng phó với biến đổi khí hậu đang diễn ra ngày càng mạnh mẽ trên quy mô toàn cầu. Để tận dụng cơ hội từ sự phát triển của thị trường tín chỉ carbon, doanh nghiệp sẽ phải vượt qua một số thách thức, trước hết là phải đáp ứng các tiêu chuẩn quốc tế…

Phát triển thị trường tín chỉ carbon tại Việt Nam

Theo đánh giá của các chuyên gia trong nước và quốc tế, Việt Nam có nhiều tiềm năng với các dự án tín chỉ carbon, có thể đến từ nhiều lĩnh vực như lâm nghiệp, nông nghiệp, nước sạch… Không chỉ có tiềm năng lớn, thị trường tín chỉ carbon tại Việt Nam cũng đang có cơ hội thuận lợi để phát triển. Cơ hội này đến từ xu hướng giảm phát thải, chuyển dịch xanh đang diễn ra rất mạnh mẽ trên quy mô toàn cầu – được thúc đẩy bởi các Chính phủ. Trong xu hướng chuyển dịch xanh, nhiều doanh nghiệp đã cam kết và đưa ra lộ trình cắt giảm phát thải, hướng tới trung hòa carbon. Nhu cầu tín chỉ carbon lớn là điều kiện rất thuận lợi để phát triển thị trường carbon tại Việt Nam.

Thị trường tín chỉ carbonCam kết của các Chính phủ về Net Zero tại Hội nghị COP26 được xem là một động lực cho thị trường tín chỉ carbon (Ảnh minh họa)

Doanh nghiệp tham gia thị trường tín chỉ carbon còn thách thức

Trong bối cảnh hàng loạt quốc gia, trong đó có Việt Nam, cam kết mạnh mẽ về giảm phát thải, đặt mục tiêu đạt mức phát thải ròng bằng 0 vào giữa thế kỷ XXI, đồng thời tích cực đưa ra các kế hoạch & triển khai nhiều giải pháp hướng tới mục tiêu đó, tín chỉ carbon ngày càng được quan tâm.

Bởi vì không chỉ là hệ thống đo lường, với các tổ chức, doanh nghiệp, tín chỉ carbon chính là một giải pháp giúp đáp ứng các tiêu chuẩn về lượng phát thải và góp phần thực hiện các cam kết về môi trường. Cũng chính vì thế, thị trường carbon trên thế giới đang khá sôi động với sự tham gia của nhiều tập đoàn, doanh nghiệp lớn đặt mục tiêu đạt mức phát thải ròng bằng 0 và theo sát các mục tiêu khí hậu toàn cầu. Trong xu hướng chuyển dịch xanh, số lượng các doanh nghiệp có nhu cầu cắt giảm lượng phát thải ở cả phạm vi 1, 2 và 3 sẽ ngày càng tăng. Đây chính là nhóm khách hàng tiềm năng mua tín chỉ carbon và chứng chỉ năng lượng tái tạo (RECs) tại Việt Nam. Bên cạnh đó, sẽ có các đơn vị, tổ chức quốc tế như các ngân hàng, quỹ đầu tư, quỹ hợp tác toàn cầu… tham gia như một phần của thị trường.

Thị trường tín chỉ carbonPhạm vi phát thải của mỗi tổ chức, doanh nghiệp

Tổ chức The Taskforce on Scaling Voluntary Carbon Markets (TSVCM) ước tính nhu cầu về tín dụng carbon có thể tăng gấp hơn 15 lần vào năm 2030 và lên tới 100 lần vào năm 2050. Đến năm 2030, thị trường tín dụng carbon có thể trị giá hơn 50 tỷ USD. Đây chính là cơ hội đối với thị trường tín chỉ carbon Việt Nam cũng như các doanh nghiệp tham gia thị trường.

Hiện trên thế giới có khoảng 300 phương pháp luận với 27 tiêu chuẩn carbon, trong đó nổi tiếng nhất có thể kể đến UNFCCC (Công ước khung Liên Hợp quốc về biến đổi khí hậu), Tiêu chuẩn Chứng nhận Carbon (Verified Carbon Standard – VCS) do tổ chức VERRA phê duyệt, và Gold Standard – Tiêu chuẩn Vàng. Sự đa dạng này là thuận lợi nhưng đồng thời cũng có nhiều thách thức cho các doanh nghiệp, đặc biệt doanh nghiệp mới tham gia thị trường. Bởi vì doanh nghiệp phải tìm hiểu chi tiết các tiêu chuẩn, phương pháp luận phù hợp để đăng ký dự án và cách thức triển khai đáp ứng tốt nhất theo phương pháp luận đó. Chẳng hạn như khi đăng ký dự án với UNFCCC, doanh nghiệp cần quan tâm đến 4 tiêu chí ban hành gồm tính thực tế & đo lường được; lâu dài và không bị đảo ngược; tính bổ sung và được thẩm định, thẩm tra độc lập. Đặc biệt là tính bổ sung, với hàm ý tín chỉ carbon là một cơ chế tài chính giúp thúc đẩy giảm phát thải mà nếu thiếu cơ chế tín chỉ carbon thì các hoạt động giảm phát thải sẽ không thể diễn ra do rào cản về mặt tài chính.

Chỉ khi đáp ứng tốt tiêu chuẩn theo các phương pháp luận phù hợp thì dự án mới có thể được cấp chứng chỉ thành công và có mức định giá tốt. Việc hiểu rõ cách thức triển khai dự án đồng thời cũng giúp doanh nghiệp chủ động trong việc đăng ký, từ đó tối ưu chi phí trong quá trình đăng ký phát hành chứng chỉ. Như vậy, điều quan trọng và rất cần thiết trong giai đoạn này là nâng cao nhận thức của doanh nghiệp về tín chỉ carbon và thị trường tín chỉ carbon, cách thức đăng ký và triển khai dự án theo các phương pháp luận để có thể phát hành chứng chỉ thành công với mức định giá tốt từ các tiêu chuẩn quốc tế.

Việc có các chính sách, định chế tài chính thúc đẩy tín dụng xanh, tài chính xanh cũng rất cần thiết. Tiếp cận được nguồn tài chính xanh sẽ giúp dự án vận hành hiệu quả. Nó sẽ giúp giải quyết thách thức về tài chính đồng thời giúp Việt Nam thu hút thêm nguồn vốn từ quốc tế.

Phạm Đăng An

Phó Tổng Giám đốc Vũ Phong Energy Group, Giám đốc VP Carbon

(Nguồn: Tạp chí Doanh nhân Sài Gòn)

VP Carbon – công ty thành viên của Vũ Phong Energy Group – chuyên cung cấp các giải pháp nhằm đồng hành với doanh nghiệp giảm phát thải khí nhà kính hiệu quả, hướng tới trung hòa carbon; trong đó các dịch vụ chính bao gồm: Đăng ký phát hành & giao dịch Chứng chỉ năng lượng tái tạo quốc tế I-REC; Tư vấn đăng ký Chứng chỉ giảm phát thải CERs (Certified Emission Reductions) và Tư vấn ESG cho doanh nghiệp.

Thông tin chi tiết về VP Carbon:

Website: https://vpcarbon.com/

Facebook: https://www.facebook.com/vpcarbonsolutions

LinkedIn: https://www.linkedin.com/company/vp-carbon-solutions/

Doanh nghiệp có nhu cầu tư vấn về các giải pháp giảm phát thải, trung hòa carbon, đặc biệt là muốn được hỗ trợ đăng ký Chứng chỉ năng lượng tái tạo quốc tế I-REC vui lòng liên hệ VP Carbon qua số +84 9 1800 7171 hoặc qua email hello@vpcarbon.com.

Nhận Ngay Báo Giá

  Tên cá nhân (*)

  Số điện thoại (*)

  Đầu tư doanh nghiệp

  Mã số thuế .

  Email (*)

  Tỉnh thành (*)

  Loại mái (*)

  Diện tích (m²).

  Số tiền muốn đầu tư

  Địa chỉ

  Thông tin


  Hóa đơn tiền điện hàng tháng

  3.500.000 VND/ tháng

  Chúng tôi sẽ giúp gia đình bạn tiết kiệm chi phí điện ngay bây giờ và trong nhiều năm tới.