COP26: Nhiều tiếng nói chung nhằm bảo vệ tương lai Trái đất

cop26-bao-ve-tuong-lai-trai-dat

Khai mạc ngày 31/10/2021, đến nay, Hội nghị lần thứ 26 các bên tham gia Công ước khung của Liên Hiệp Quốc về biến đổi khí hậu (COP26) đã đi được hơn nửa chặng đường. Đã có nhiều thỏa thuận và cam kết mạnh mẽ về khí hậu được lãnh đạo các quốc gia đưa ra, trong nỗ lực cùng bảo vệ tương lai của Trái đất.

Những thỏa thuận chung và cam kết về giảm phát thải

Tổ chức tại Glasgow, Vương quốc Anh (từ ngày 31/10-12/11), COP26 thu hút sự tham gia của gần 200 quốc gia thành viên, trong đó có 120 Nguyên thủ và Thủ tướng các nước cùng khoảng 36.000 đại biểu. Sau hơn một tuần diễn ra Hội nghị, các bên tham gia đã đạt được một số thỏa thuận quan trọng, đồng thời cùng cất lên những tiếng nói chung trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu. Cụ thể:

– Hơn 100 quốc gia, sở hữu 85% diện tích rừng trên thế giới, đã cam kết ngăn chặn, đảo ngược tình trạng mất rừng và suy thoái đất vào năm 2030, thông qua đóng góp 19 tỷ USD vào quỹ công – tư đầu tư vào bảo vệ và phục hồi rừng. Trong đó, 12 quốc gia đã cam kết đóng góp 12 tỷ USD quỹ công trong giai đoạn 2021-2025 để hỗ trợ các nước đang phát triển; hơn 30 nhà đầu tư thuộc khu vực tư nhân cam kết hỗ trợ thêm ít nhất 7,2 tỷ USD cho kế hoạch này.

– Gần 90 quốc gia (trong đó có các nước phát thải lớn như Brazil, Nigeria, Canada…) đã ký kết Cam kết giảm phát thải khí methane toàn cầu, mục tiêu cắt giảm 30% lượng phát thải khí methane vào năm 2030 so với mức năm 2020.

cop26-bao-ve-tuong-laiHội nghị COP26 tại thành phố Glasgow, Scotland, Vương quốc Anh (Ảnh: Reuters)

– Hàng loạt quốc gia đưa ra mục tiêu trung hòa carbon. Trong đó, Mỹ đặt mục tiêu sẽ đạt mức phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050, khẳng định đến năm 2030 sẽ giảm từ 50-52% lượng khí thải so với năm 2005. Ấn Độ đặt mục tiêu sẽ giảm 45% cường độ carbon của nền kinh tế vào năm 2030 và đến năm 2070 sẽ đạt mức phát thải ròng bằng 0. Nhiều quốc gia khác, trong đó có Việt Nam, hướng tới mục tiêu trung hòa về carbon vào năm 2050.

– 190 quốc gia và tổ chức cam kết từ bỏ than đá theo lộ trình. Hơn 40 quốc gia, bao gồm Ba Lan, Việt Nam, Chile… cam kết sẽ bỏ dần nhiệt điện than. Mỹ, Canada và 18 quốc gia khác cam kết vào cuối năm 2022 sẽ chấm dứt tài trợ cho các dự án nhiên liệu hóa thạch ở nước ngoài, chuyển hướng đầu tư vào năng lượng sạch.

– Khoảng 450 ngân hàng, công ty bảo hiểm và nhà đầu tư trên toàn thế giới với tổng giá trị vốn lên tới 130.000 tỷ USD (tương đương 40% vốn toàn cầu) đã cam kết sẽ đặt vấn đề hạn chế biến đổi khí hậu làm trọng tâm trong hoạt động của mình, khẳng định sẽ thực hiện một cách công bằng phần trách nhiệm của ngành tài chính trong nỗ lực toàn cầu giảm thiểu sử dụng nhiên liệu hóa thạch.

Cam kết mạnh mẽ của Việt Nam tại COP26

Tại COP26, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Trưởng đoàn Đại biểu cấp cao Việt Nam tham dự Hội nghị, đã đưa ra các cam kết mạnh mẽ về vấn đề giảm phát thải khí nhà kính, mục tiêu trung hòa carbon, thể hiện thông điệp về một Việt Nam trách nhiệm, chủ động, tích cực cùng cộng đồng quốc tế nhằm chung tay giải quyết các thách thức toàn cầu về biến đổi khí hậu.

Cụ thể, phát biểu tại Hội nghị, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã đưa ra ba thông điệp quan trọng: Thứ nhất, ứng phó với biến đổi khí hậu, phục hồi tự nhiên phải trở thành ưu tiên cao nhất trong mọi quyết sách phát triển, là tiêu chuẩn đạo đức cao nhất của mọi cấp, mọi ngành, mọi doanh nghiệp và người dân. Thứ hai, tất cả các quốc gia cần cam kết mạnh mẽ về giảm phát thải khí nhà kính trên cơ sở nguyên tắc trách nhiệm chung nhưng có khác biệt, dựa vào hoàn cảnh và năng lực của từng quốc gia. Cuối cùng, tài chính khí hậu, chuyển giao công nghệ và nâng cao năng lực đóng vai trò rất quan trọng để thực hiện thành công Thỏa thuận Paris.

cop26-bao-ve-tuong-laiThủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại Hội nghị COP26 (Ảnh: TTXVN)

Đặc biệt, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã nhấn mạnh về cam kết của Việt Nam nhằm chung tay giảm phát thải khí nhà kính, chống biến đổi khí hậu: “Mặc dù là nước đang phát triển mới chỉ bắt đầu tiến hành công nghiệp hóa trong hơn ba thập kỷ qua, Việt Nam sẽ xây dựng và triển khai các biện pháp giảm phát thải khí nhà kính mạnh mẽ hơn nữa bằng nguồn lực của mình, cùng với sự hợp tác và hỗ trợ của cộng đồng quốc tế, cả về tài chính và chuyển giao công nghệ, trong đó có thực hiện các cơ chế theo Thỏa thuận Paris, để đạt mức phát thải ròng bằng “0” vào năm 2050”.

Có thể nói, các thỏa thuận và cam kết đã được đưa ra tại COP26 là những tín hiệu lạc quan về triển vọng đạt được những bước tiến đột phá trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu, nhằm khống chế mức tăng nhiệt toàn cầu ở 1,5 độ C trong thế kỷ này so với thời kỳ trước cách mạng công nghiệp. Từ nay cho đến khi kết thúc Hội nghị, các bên tham gia sẽ tiếp tục đàm phán để đưa ra những thỏa thuận chung nhằm tìm ra cách thức giải quyết những vấn đề còn tồn tại kể từ khi ký Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu năm 2015 và thúc đẩy các nỗ lực cho vấn đề toàn cầu này.

Vũ Phong Energy Group sẽ là đối tác đồng hành đáng tin cậy với các doanh nghiệp để cùng nhau đóng góp cho ngành năng lượng sạch tại Việt Nam và cùng thế giới hành động để bảo vệ môi trường, chống biến đổi khí hậu.
Doanh nghiệp quan tâm đến các giải pháp năng lượng sạch vui lòng liên hệ Tổng đài miễn cước 1800 7171 hoặc +849 1800 7171 để được các kỹ sư của Vũ Phong Energy Group hỗ trợ!

Vũ Phong Energy Group

5/5 - (3 bình chọn)

Nhận Ngay Báo Giá

  Tên cá nhân (*)

  Số điện thoại (*)

  Đầu tư doanh nghiệp

  Mã số thuế .

  Email (*)

  Tỉnh thành (*)

  Loại mái (*)

  Diện tích (m²).

  Số tiền muốn đầu tư

  Địa chỉ

  Thông tin


  Hóa đơn tiền điện hàng tháng

  3.500.000 VND/ tháng

  Chúng tôi sẽ giúp gia đình bạn tiết kiệm chi phí điện ngay bây giờ và trong nhiều năm tới.