Cách tính điện năng tiêu thụ hiệu quả cho gia đình hướng dẫn chi tiết và bảng tính

cach-tinh-dien-nang-tieu-thu

Cách tính điện năng tiêu thụ này rất đơn giản dựa trên thông số công suất các thiết bị điện và thời gian sử dụng, giúp bạn ước lượng được số lượng điện tiêu thụ và có phương án tiết kiệm điện hiệu quả.

Công thức tính điện năng tiêu thụ

Nếu để ý, bạn sẽ thấy trên hầu hết các thiết bị điện gia dụng đều có thông tin về công suất hoạt động của sản phẩm (trên bao bì hay trên nhãn năng lượng). Dựa trên thông tin này, chúng ta hoàn toàn có thể ước lượng được số điện năng tiêu thụ trong 1 tháng của từng thiết bị điện và của cả gia đình là bao nhiêu, từ đó có phương án hợp lý để tiết kiệm điện hiệu quả.

Để tính điện năng tiêu thụ của các thiết bị điện trong gia đình, bạn có thể sử dụng công thức đơn giản sau:

A= P . t

Trong đó

 • A là lượng điện tiêu thụ (đơn vị kWh)
 • P là công suất của thiết bị (đơn vị kW)
 • t là thời gian sử dụng thiết bị (đơn vị giờ).

Ví dụ minh họa cách tính số tiền điện tiêu thụ có công suất

Ví dụ cách tính điện năng tiêu thụ của bóng đèn

Trên bóng đèn thường in công suất của bóng với đơn vị Watt (W), ví dụ bóng đèn 60W, bóng đèn 15W. Trước khi vận dụng công thức tính điện năng tiêu thụ, bạn cần đổi công suất sang đơn vị kilowatt (kW). Ví dụ: bóng đèn 60W = 0,06 kW; bóng đèn 15W = 0,015 kW.

Sau đó, bạn ước tính thời gian sử dụng đèn trong 1 ngày, 1 tháng rồi áp dụng công thức trên.

 • Ví dụ: bóng đèn 60W = 0,06 kW  mỗi ngày được bật lên 6 giờ, mỗi tháng 180 giờ thì sẽ tiêu thụ hết:
 • 1 ngày: 0,06 x 6 = 0,36 kWh điện
 • 1 tháng: 0,06 x 180 = 10,8 kWh điện

Tương tự, nếu bạn dùng bóng đèn 15W cũng với số giờ như trên thì lượng điện năng tiêu thụ như sau:

 • 1 ngày: 0,015 x 6 = 0,09 kWh điện
 • 1 tháng: 0,015 x 180 = 2,7 kWh điện

cach-tinh-dien-nang-tieu-thuMỗi loại đèn có công suất khác nhau, bạn hãy xem thông tin công suất để tính sản lượng điện tiêu thụ chính xác (Ảnh minh họa internet)

Số điện tiêu thụ của cả hệ thống chiếu sáng sẽ là tổng lượng điện tiêu thụ của các thiết bị chiếu sáng, bạn áp dụng cách tính này sẽ biết được.

Ví dụ tính điện năng tiêu thụ của tủ lạnh

Bạn có thể áp dụng cách tính điện năng tiêu thụ theo công thức trên để ước lượng số lượng điện sử dụng cho tủ lạnh trong 1 tháng. Các tủ lạnh thường được cắm điện và hoạt động cả ngày lẫn đêm (24 giờ) nên 1 tháng ( 30 ngày) là 720 giờ.

Ví dụ, tủ lạnh nhà bạn có công suất 120W (0,12 kW) thì lượng điện tiêu thụ trong 1 tháng là: 0,12 x 720 = 86,4 kWh.

Một số tủ lạnh có dán nhãn năng lượng tiết kiệm điện, bạn có thể tham khảo thông số trên nhãn này. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý rằng những con số này chỉ là tương đối vì lượng điện năng tiêu thụ của tủ lạnh còn bị ảnh hưởng bởi thói quen sử dụng tủ (số lần mở tủ lạnh nhiều, để cửa tủ bị hở, nhiệt độ của thực phẩm khi đưa vào tủ lạnh cao… đều làm tăng lượng điện tiêu thụ).

Ví dụ cách tính lượng điện tiêu thụ của máy lạnh

Giả sử máy lạnh có công suất tối đa là 1200W (1.2kW) và sử dụng 5 giờ mỗi ngày.

 • Lượng điện tiêu thụ trong một ngày sẽ là: A=1.2kW x 5 =6kWh.
 • Nếu tính cho một tháng (30 ngày), lượng điện tiêu thụ sẽ là:  A=6kWh x 30 =180kWh

Cách tính điện năng tiêu thụ trong 1 tháng của gia đình

Để tính điện năng tiêu thụ trong 1 tháng của gia đình, bạn hãy tính lượng điện tiêu thụ của tất cả các thiết bị điện theo công thức trên. Tổng lượng điện tiêu thụ của các thiết bị chính là số điện năng mà gia đình bạn sử dụng.

Bạn có thể áp dụng cách tính dòng điện tiêu thụ này để đưa ra phương án tiết kiệm điện hiệu quả. Ngoài ra, nếu biết cách tính điện năng tiêu thụ, bạn có thể tự tính toán công suất hệ thống pin mặt trời để đáp ứng nhu cầu tiêu thụ điện và ước lượng số điện dư bán cho điện lưới. Bạn hãy tham khảo hướng dẫn chi tiết tại bài viết Cách tính sản lượng điện mặt trời và thiết kế hệ thống phù hợp.

Nếu muốn được các kỹ sư của Vũ Phong Energy Group tư vấn về hệ thống điện năng lượng mặt trời, bạn hãy liên hệ Tổng đài miễn cước 1800 7171, các kỹ sư luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn!

Vũ Phong Energy Group

Các thông tin trên là những thông tin cơ bản, để có bảng giá chi tiết và thông số thiết bị xin vui lòng email hello@vuphong.com, hoặc nhấp vào nhận báo giá điện mặt trời hoặc gọi số miễn cước 18007171 để kỹ sư tư vấn của Vũ Phong Energy Group hỗ trợ.

Vũ Phong Energy Group là đơn vị có kinh nghiệm trên 12 năm tổng thầu thi công điện mặt trời áp mái cho dân dụng, công nghiệp, nhà máy và trang trại năng lượng mặt trời, với đội ngũ hơn 350 nhân sự tính đến hết 2019, đã thi công hơn 500MWp và đang vận hành hơn 325MWp nhà máy điện mặt trời, đạt tiêu chuẩn ISO 9001:2015, ISO 14001:2015 và ISO 45001:2018 chứng nhận quốc tế bởi SGS Global, cam kết mang đến khách hàng các dự án điện mặt trời chất lượng cao, hiệu suất cao và tuổi thọ trên 30 năm.

chứng nhận ISO Vũ PhongẢnh: Các chứng nhận ISO của Vũ Phong Energy Group.

3.9/5 - (8 bình chọn)

Nhận Ngay Báo Giá

  Tên cá nhân (*)

  Số điện thoại (*)

  Đầu tư doanh nghiệp

  Mã số thuế .

  Email (*)

  Tỉnh thành (*)

  Loại mái (*)

  Diện tích (m²).

  Số tiền muốn đầu tư

  Địa chỉ

  Thông tin


  Hóa đơn tiền điện hàng tháng

  3.500.000 VND/ tháng

  Chúng tôi sẽ giúp gia đình bạn tiết kiệm chi phí điện ngay bây giờ và trong nhiều năm tới.