Tối ưu vận hành và gia tăng giá trị cho nhà máy điện gió

toi-uu-van-hanh-gia-tang-gia-tri-nha-may-dien-gio

Ngành công nghiệp điện gió toàn cầu đang ghi nhận sự tăng trưởng vượt bậc. Năm 2020, có thêm 93GW điện gió từ các nhà máy mới lắp đặt – tăng 53% so với cùng kỳ năm 2019. Trong khi đó, tại Việt Nam, điện gió cũng đang trên đà phát triển với chi phí hấp dẫn và nguồn tài nguyên dồi dào.

Xu hướng chuyển dịch cơ cấu năng lượng đang diễn ra mạnh mẽ trên toàn thế giới, chính sách khuyến khích năng lượng tái tạo từ Chính phủ và chi phí đầu tư đang giảm nhanh được đánh giá là những động lực chính thúc đẩy ngày càng nhiều nhà đầu tư tham gia phát triển điện gió tại Việt Nam. Việc khai thác hiệu quả nguồn năng lượng tái tạo này không chỉ đẩy nhanh quá trình chuyển dịch năng lượng theo hướng bền vững mà còn mang lại lợi nhuận hấp dẫn cho nhà đầu tư. Trong đó, O&M (Vận hành, Bảo dưỡng) và Asset Management (Quản lý tài sản) là hai dịch vụ quan trọng giúp các nhà máy điện gió vận hành hiệu quả, khai thác tốt nhất tiềm năng gió và tối ưu lợi nhuận cho các chủ đầu tư.

Dịch vụ O&M – nền tảng giúp nhà máy vận hành an toàn và hiệu quả

Các nhà máy điện gió không chỉ đòi hỏi nguồn vốn đầu tư lớn mà việc thi công, sửa chữa, thay thế cũng rất phức tạp, đặc biệt là với các tuabin – thiết bị siêu trường siêu trọng, “trái tim” của dự án. Do đó, công tác vận hành, bảo dưỡng có ý nghĩa vô cùng quan trọng với nhà máy điện gió, là nền tảng đảm bảo hệ thống vận hành liên tục với hiệu suất cao, hạn chế tối đa các rủi ro có thể xảy ra trong quá trình vận hành (nhất là các rủi ro có thể dẫn đến việc ngừng hoạt động – downtime), đồng thời giúp tăng tuổi thọ cho các thiết bị như tuabin.

toi-uu-van-hanh-gia-tang-gia-tri-nha-may-dien-gioCác nhà máy điện gió không chỉ đòi hỏi nguồn vốn đầu tư lớn mà việc thi công, sửa chữa, thay thế cũng rất phức tạp (Ảnh minh họa internet)

Cũng chính vì thế, khi phát triển dự án, hầu hết các chủ đầu tư điện gió đều sử dụng dịch vụ O&M từ đơn vị cung cấp tuabin (nhà sản xuất thiết bị – OEM) với hợp đồng ký kết kéo dài 5 năm, 10 năm… tùy thỏa thuận giữa hai bên. Chỉ một số rất ít đơn vị tự triển khai vận hành – thường là tập đoàn năng lượng lớn chuyên cung cấp các dịch vụ kỹ thuật, thiết bị đồng thời tham gia đầu tư phát triển dự án.

Tùy đơn vị cung cấp mà các hạng mục dịch vụ O&M cho nhà máy điện gió có thể khác nhau, tuy nhiên thông thường đều phát triển dựa trên các chiến lược như Bảo trì dự phòng/ phòng ngừa (Preventive maintenance), Bảo trì sửa chữa (Corrective Maintenance), Bảo trì tập trung vào độ tin cậy (Reliability centered maintenance – RCM)… Trong đó, nền tảng cho việc vận hành, bảo dưỡng là cơ sở dữ liệu thu thập từ hệ thống SCADA thông qua hàng loạt các cảm biến (sensor) được lắp đặt tại nhiều vị trí trên tuabin gió. Dựa trên các dữ liệu thu thập được, đơn vị O&M có thể đánh giá tình trạng hoạt động của các tuabin đồng thời đưa ra kế hoạch bảo trì phù hợp giúp hệ thống vận hành hiệu quả, đạt được các KPI như đã cam kết với chủ đầu tư.

Tuy nhiên, thực tế, các nhà máy điện gió còn có thể hoạt động với công suất tốt hơn, mang lại giá trị lợi nhuận cao hơn. Đó là lý do các chủ đầu tư dự án điện gió có xu hướng tìm đến một đơn vị thứ ba, cung cấp dịch vụ độc lập, vừa giám sát vừa phối hợp hiệu quả với OEM để gia tăng giá trị cho nhà máy: dịch vụ Asset Management.

Asset Management – giải pháp gia tăng giá trị cho nhà máy điện gió

Asset Management (Quản lý tài sản) được đánh giá là giải pháp giúp tối đa hóa sản lượng, cải thiện tỷ lệ hiệu suất, giảm chi phí năng lượng quy dẫn (LCOE), gia tăng giá trị cho nhà máy điện gió. Đây là dịch vụ độc lập, thường do một đơn vị chuyên nghiệp là bên thứ 3 thực hiện, cung cấp cơ sở để chủ đầu tư nhà máy điện gió trao đổi với OEM (hoặc có thể thay mặt chủ đầu tư để làm việc với OEM) nhằm tìm ra biện pháp cải thiện hiệu suất mỗi tuabin theo thực tế và giai đoạn khác nhau, hoặc phản biện về việc đền bù…

toi-uu-van-hanh-gia-tang-gia-tri-nha-may-dien-gioVũ Phong – Steag hợp tác cung cấp dịch vụ Asset Management giúp gia tăng giá trị cho nhà máy điện gió

Để cung cấp dịch vụ Asset Management cho nhà máy điện gió, các đơn vị thường phát triển một hệ thống phần mềm độc lập giám sát và phân tích dữ liệu từ SCADA. Phần mềm thông minh này thường được xây dựng dựa trên chuyên môn, kinh nghiệm thực tế của các kỹ sư đồng thời ứng dụng các thuật toán Machine Learning, AI… để đưa ra những dữ liệu hữu ích cụ thể giúp đánh giá “tình trạng sức khỏe”, hiệu suất của từng tuabin theo thời gian thực. Từ các dữ liệu được phân tích trong phần mềm thông minh và khả năng đưa ra dự đoán/ tiên đoán từ rất sớm (predictive maintenance) cho phép lập kế hoạch bảo trì thông minh, đề xuất các biện pháp cải thiện hiệu suất theo định hướng giá trị, báo cáo thường kỳ và bất thường…

Tất nhiên, để làm được điều này cần đội ngũ tư vấn kỹ thuật có chuyên môn để hiểu dữ liệu và có quy trình chuyên nghiệp để kiểm tra, xử lý, đánh giá. Chính vì thế, các đơn vị cung cấp dịch vụ Asset Management chuyên nghiệp như Vũ Phong – Steag đã phát triển các gói dịch vụ nâng cao bao gồm cả phần mềm thông minh kết hợp tư vấn kỹ thuật chuyên sâu từ các chuyên gia về điện gió để có thể hỗ trợ tốt nhất cho chủ đầu tư. Thậm chí, Vũ Phong – Steag còn có thể hoàn toàn đại diện chủ đầu tư để làm việc với OEM thực hiện tối ưu hóa bảo trì thông minh và chỉ đạo, cố vấn dự án/quản lý hợp đồng…

Như vậy, có thể nói, nếu coi O&M là dịch vụ nền tảng giúp nhà máy điện gió vận hành an toàn và hiệu quả thì Asset Management chính là giải pháp giúp việc bảo trì thông minh hơn, hiệu quả hơn, tối ưu hóa tiềm năng sản xuất của nhà máy, từ đó tối đa hóa giá trị tài sản. Mặc dù là hai dịch vụ riêng biệt và thường được cung cấp bởi hai đơn vị khác nhau nhưng O&M và Asset Management đều là những giải pháp quan trọng giúp nhà máy điện gió vận hành tối ưu, mang lại giá trị lợi nhuận cao nhất cho các chủ đầu tư.

Đón đọc bài tiếp theo: Nhà máy điện gió có thể tăng đến 5% sản lượng điện nhờ quản lý tài sản hiệu quả

Vũ Phong Energy Group

5/5 - (2 bình chọn)

Nhận Ngay Báo Giá

  Tên cá nhân (*)

  Số điện thoại (*)

  Đầu tư doanh nghiệp

  Mã số thuế .

  Email (*)

  Tỉnh thành (*)

  Loại mái (*)

  Diện tích (m²).

  Số tiền muốn đầu tư

  Địa chỉ

  Thông tin


  Hóa đơn tiền điện hàng tháng

  3.500.000 VND/ tháng

  Chúng tôi sẽ giúp gia đình bạn tiết kiệm chi phí điện ngay bây giờ và trong nhiều năm tới.