Lý giải “sức nóng” đầu tư dự án điện mặt trời mái nhà và mặt đất

du-an-dien-mat-troi-mai-nha-3

Dù dịch COVID-19 tác động lên hầu khắp các lĩnh vực đời sống, kinh tế nhưng điện mặt trời vẫn tăng trưởng mạnh. Đặc biệt, suất đầu tư dự án điện mặt trời mái nhà từ đầu năm 2020 đến nay tăng mạnh cả về số lượng lẫn quy mô.

Chi phí lắp đặt thấp, giá bán điện mặt trời FIT 2 hấp dẫn, nhiều chính sách ưu đãi về thuế và tiền thuê đất, đa dạng các gói tín dụng xanh, hình thức hợp tác PPA điện mặt trời linh hoạt… là những yếu tố kích thích các hộ gia đình, doanh nghiệp tích cực tham gia đầu tư, phát triển điện mặt trời.

Giá bán hấp dẫn – Dự án điện mặt trời mái nhà tăng trưởng mạnh

Giá bán điện mặt trời áp mái FIT 2 (theo Quyết định 13/2020/QĐ-TTg Về cơ chế khuyến khích phát triển điện mặt trời tại Việt Nam) là 1.943 đồng/kWh, tương đương 8,38 cent/kWh. Mức giá này được đánh giá là rất hấp dẫn cho các nhà đầu tư dù có giảm một chút so với giá cũ là 9,35 cent/kWh (theo Quyết định 11/2017/QĐ-TTg).

Hơn nữa, mức giá này được áp dụng 20 năm kể từ ngày vận hành thương mại, đảm bảo về lợi ích kinh tế cho nhà đầu tư. Trong khi đó, giá lắp đặt điện mặt trời áp mái ngày càng rẻ và nhà đầu tư không phải đăng ký bổ sung dự án vào quy hoạch điện. Những thuận lợi này khiến ngày càng nhiều hộ gia đình quyết định đầu tư, lắp đặt hệ thống điện mặt trời.

Ngoài ra, nhìn từ kinh nghiệm thực tế của các kỹ sư Vũ Phong Energy Group, một nguyên nhân khác thúc đẩy phân khúc điện mặt trời mái nhà hộ gia đình tăng trưởng mạnh là các hộ gia đình ngày càng hiểu rõ về nguồn năng lượng sạch này, về những lợi ích kinh tế, môi trường, xã hội của nó. Cơ chế khuyến khích của Chính phủ với các Quyết định, Nghị quyết, Thông tư… tạo hành lang pháp lý rõ ràng; sự tuyên truyền rộng rãi của các cơ quan truyền thông, ngành điện…; đặc biệt là lợi ích kinh tế thực tiễn thấy được từ những gia đình tiên phong lắp đặt hệ thống đã khiến các hộ gia đình yên tâm đầu tư.

Chính vì thế, số lượng dự án điện mặt trời mái nhà hộ gia đình có sự tăng trưởng vượt bậc từ năm 2019 đến nay và dự kiến sẽ tiếp diễn đà tăng trưởng này trong thời gian tới. Đặc biệt, theo ghi nhận của Vũ Phong Energy Group, không chỉ tăng về số lượng, quy mô các dự án cũng tăng lên đáng kể do các hộ gia đình xác định đầu tư hệ thống để vừa dùng điện vừa bán thay vì chỉ phục vụ nhu cầu tiêu thụ như trước.

du-an-dien-mat-troi-mai-nhaGiá bán điện mặt trời hấp dẫn trong khi chi phí lắp đặt ngày càng giảm thúc đẩy các hộ gia đình đầu tư hệ thống điện mặt trời

Bên cạnh phân khúc hộ gia đình, điện mặt trời áp mái tăng trưởng mạnh ở cả nhóm doanh nghiệp. Ngày càng nhiều doanh nghiệp đầu tư dự án điện mặt trời mái nhà tại văn phòng, nhà xưởng để tiết kiệm chi phí điện sản xuất, sử dụng điện sạch theo xu hướng “sản xuất xanh” và có thêm doanh thu từ việc bán điện dư.

Với gói tín dụng xanh của các ngân hàng, doanh nghiệp sẽ được hỗ trợ về tài chính khi đầu tư lắp đặt hệ thống điện mặt trời. Đặc biệt, doanh nghiệp có thể hợp tác PPA điện mặt trời để được lắp đặt, sử dụng hệ thống trị giá hàng chục tỉ đồng mà không chiếm dụng vốn kinh doanh, chỉ cần tận dụng mái nhà xưởng hiện hữu đang nhàn rỗi.

Hình thức hợp tác Giải pháp PPA điện mặt trời được Vũ Phong Energy Group tiên phong triển khai mới từ đầu năm 2020 và nhanh chóng được các doanh nghiệp tích cực hưởng ứng. Đến nay, nhiều doanh nghiệp đã được Vũ Phong Energy Group bàn giao hệ thống và nhận được những lợi ích thiết thực từ điện mặt trời nhờ hình thức hợp tác này.

Một xu hướng khác đang được nhiều doanh nghiệp trong lĩnh vực nông nghiệp quan tâm là đầu tư dự án điện mặt trời mái nhà kết hợp nông nghiệp công nghệ cao để nhận được “lợi ích kép”: bên dưới phát triển chăn nuôi, trồng trọt; bên trên lắp đặt điện mặt trời giúp tiết giảm chi phí mua điện lưới và bán lại điện dư với giá cao, đồng thời bảo vệ mái và giảm nhiệt độ cho chuồng trại.

Xu hướng điện mặt trời kết hợp nông nghiệp phát triển mạnh tại Việt Nam từ năm 2019 và đến năm nay vẫn tiếp tục tăng trưởng. Để kịp hưởng giá FIT 2 điện mặt trời (phải có thời điểm vào vận hành phát điện và xác nhận chỉ số công tơ trước ngày 01/01/2021), nhiều doanh nghiệp đang “chạy đua” với thời gian nhằm hoàn thiện hệ thống cũng như các điều kiện cần thiết theo quy định.

Những con số ấn tượng về dự án điện mặt trời mái nhà:

 • Cuối năm 2018: ước tính có 1.800 khách hàng lắp đặt, tổng công suất 30,12 MWp.
 • Cuối năm 2019: Tổng công suất lên đến khoảng 350 MWp.
 • Tính đến ngày 23/8/2020: 45.299 hệ thống điện mặt trời mái nhà đã đi vào vận hành, tổng công suất 1.029 MWp.

Nhằm thúc đẩy sự phát triển điện mặt trời mái nhà, các Tổng Công ty Điện lực thuộc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã công khai các quy trình, thủ tục, khả năng giải tỏa công suất của từng trạm biến áp… đồng thời tạo điều kiện tối đa cho các chủ đầu tư trong quá trình ký thỏa thuận đấu nối, ký hợp đồng mua bán điện.

Nhà máy điện mặt trời – Đẩy nhanh tốc độ để kịp hưởng giá FIT 2

Điện mặt trời được xem là mảng đầu tư “màu mỡ” khi biên lợi nhuận gộp dao động trong khoảng 65-75%. Nhiều dự án nhà máy điện mặt trời dù mới chỉ đi vào hoạt động nửa năm cũng đã cho thấy hiệu quả kinh tế khi doanh nghiệp công bố có lợi nhuận.

Chẳng hạn như: dự án điện mặt trời Dầu Tiếng công suất tối đa 420 MWp, hoạt động từ cuối 2019, đạt doanh thu 807 tỉ đồng, lãi sau thuế 456 tỉ đồng (dự kiến chạy đầy đủ tải cả năm có thể chạm mốc doanh thu ước lượng 3.200 tỉ đồng, lợi nhuận 1.800 tỉ đồng chưa thuế); cụm 3 nhà máy BIM 1, BIM 2, BIM 3, tổng công suất 330 MWp, khánh thành cuối tháng 4/2019, đạt doanh thu 703 tỉ đồng, lãi sau thuế 344 tỉ đồng; dự án TTP Phú Yên khánh thành cuối tháng 6/2019, báo doanh thu 407 tỉ đồng và lợi nhuận sau thuế 135 tỉ đồng; nhà máy Trung Nam Ninh Thuận công suất 258 MWp đạt doanh thu trên 500 tỉ đồng, lãi ròng 131 tỉ đồng (số liệu từ Tạp chí Nhịp cầu đầu tư).

du-an-dien-mat-troi-mai-nhaDự án điện mặt trời 510 kWp, PPA – O&M Nam Lê, Đồng Nai thi công bởi Vũ Phong Energy Group

Khi đầu tư nhà máy điện mặt trời, doanh nghiệp sẽ được hưởng nhiều cơ chế ưu đãi, như: miễn thuế thu nhập doanh nghiệp 4 năm, giảm 50% số thuế phải nộp trong 9 năm tiếp theo, hưởng thuế suất ưu đãi 10% trong thời hạn 15 năm, miễn thuế nhập khẩu 5 năm đối với nguyên liệu vật tư, linh kiện trong nước chưa sản xuất được phục vụ dự án, miễn giảm tiền thuê đất…

Trong khi đó, dư địa phát triển điện mặt trời còn rất lớn trong bối cảnh Việt Nam đang nhập khẩu điện và đối mặt với nguy cơ thiếu điện trầm trọng ở tương lai gần, tỷ lệ điện mặt trời trong tổng nguồn cung điện vẫn còn thấp so với các nước trên thế giới (năng lượng tái tạo hiện chỉ chiếm khoảng 10% công suất và 6% sản lượng điện thương phẩm cả nước). Chính vì vậy, các doanh nghiệp vẫn tích cực tham gia thị trường điện mặt trời và đang đẩy nhanh tốc độ để kịp hưởng giá ưu đãi FIT 2, tối đa hóa lợi nhuận.

Phát biểu tại Hội thảo Phát triển bền vững nguồn Năng lượng tái tạo nối lưới và Điện mặt trời mái nhà vào tháng 7/2020, Thứ trưởng Bộ Công thương Hoàng Quốc Vượng đã khẳng định: Chủ trương, định hướng chiến lược của Đảng và Nhà nước về phát triển năng lượng, trong đó có năng lượng tái tạo đã hết sức rõ ràng.

Chính phủ cũng đã đưa ra các cơ chế, chính sách khuyến khích phù hợp với thực tiễn phát triển cho từng giai đoạn và theo hướng công bằng, minh bạch, tạo điều kiện cho mọi thành phần kinh tế tham gia phát triển nhằm khai thác hết lợi thế, tiềm năng nguồn năng lượng tái tạo tại Việt Nam phục vụ phát triển kinh tế – xã hội bền vững (thông tin từ Cổng thông tin điện tử Bộ Công Thương). Sức nóng” đầu tư dự án điện mặt trời mái nhà và mặt đất vì thế là điều tất yếu và phần nào thể hiện thành quả của Việt Nam trong hành trình phát triển năng lượng tái tạo, chuyển đổi từ các nguồn năng lượng hóa thạch sang các nguồn năng lượng carbon thấp.

Vu Phong Energy Group

Các thông tin trên là những thông tin cơ bản, để có bảng giá chi tiết và thông số thiết bị xin vui lòng email hello@vuphong.com, hoặc nhấp vào nhận báo giá điện mặt trời hoặc gọi số miễn cước 18007171 để kỹ sư tư vấn của Vũ Phong Energy Group hỗ trợ.

Vũ Phong Energy Group là đơn vị có kinh nghiệm trên 12 năm tổng thầu thi công điện mặt trời áp mái cho dân dụng, công nghiệp, nhà máy và trang trại năng lượng mặt trời, với đội ngũ hơn 350 nhân sự tính đến hết 2019, đã thi công hơn 500MWp và đang vận hành hơn 325MWp nhà máy điện mặt trời, đạt tiêu chuẩn ISO 9001:2015, ISO 14001:2015 và ISO 45001:2018 chứng nhận quốc tế bởi SGS Global, cam kết mang đến khách hàng các dự án điện mặt trời chất lượng cao, hiệu suất cao và tuổi thọ trên 30 năm.

du-an-dien-mat-troi-mai-nhaẢnh: Các chứng nhận ISO của Vũ Phong Energy Group.

5/5 - (5 bình chọn)

Nhận Ngay Báo Giá

  Tên cá nhân (*)

  Số điện thoại (*)

  Đầu tư doanh nghiệp

  Mã số thuế .

  Email (*)

  Tỉnh thành (*)

  Loại mái (*)

  Diện tích (m²).

  Số tiền muốn đầu tư

  Địa chỉ

  Thông tin


  Hóa đơn tiền điện hàng tháng

  3.500.000 VND/ tháng

  Chúng tôi sẽ giúp gia đình bạn tiết kiệm chi phí điện ngay bây giờ và trong nhiều năm tới.