Cơ hội và thách thức trong phát triển năng lượng tái tạo tại TP.HCM

phat-trien-nang-luong-tai-tao-tai-tp-hcm

Các nguồn năng lượng tái tạo được nhận định có vai trò quan trọng đóng góp tích cực vào việc bảo vệ môi trường cũng như sự phát triển bền vững tại TP.HCM.

Tại Diễn đàn 91 (VOV Giao thông) ngày 29/7 với chủ đề: “Phát triển năng lượng tái tạo tại TP.HCM – Cơ hội song hành thách thức”, ông Phạm Đăng An – Phó Tổng Giám đốc Vũ Phong Energy Group và ông Hà Đăng Sơn – Giám đốc Trung tâm nghiên cứu Năng lượng và Tăng trưởng xanh đã cùng nhau chia sẻ về tiềm năng, các cơ hội cũng như một số thách thức trong việc phát triển các nguồn năng lượng tái tạo tại TP.HCM.

Trong đó, về tiềm năng các nguồn năng lượng tái tạo để đóng góp cho sự phát triển bền vững tại TP.HCM, ông Phạm Đăng An đã đặc biệt nhấn mạnh về điện mặt trời mái nhà và điện gió ngoài khơi. “TP.HCM có tiềm năng lớn nhất về điện mặt trời, cụ thể là điện mặt trời mái nhà (ĐMTMN). Bởi vì TP.HCM là một siêu đô thị, hiện có hơn 12 triệu dân với mật độ xây dựng tương đối dày và có điều kiện thiên nhiên, khí hậu ưu đãi cho việc phát triển điện ĐMTMN. Trung bình mỗi tháng ở TP.HCM có 100-300 giờ nắng, đặc biệt vào mùa khô số giờ nắng lên đến 300 giờ/tháng. Tổng tiềm năng kỹ thuật điện mặt trời mái nhà tại TP.HCM lên đến hơn 5.000 MWp, trong đó 1 MWp ĐMTMN được phát triển tại TP.HCM có thể giúp giảm phát thải trung bình được khoảng 1.000 tấn CO2/năm. Do đó, phát triển ĐMTMN sẽ giúp bảo vệ môi trường và tăng khả năng cạnh tranh của một đô thị xanh, đô thị phát triển bền vững. Trong tầm nhìn dài hạn hơn, điện gió, đặc biệt là điện gió ngoài khơi ở vùng biển Cần Giờ thuộc TP.HCM cũng là một nguồn năng lượng tái tạo quan trọng. Khi phát triển được điện gió ngoài khơi ở vùng biển Cần Giờ, chúng ta sẽ có khả năng phát triển được các công nghệ đi cùng, như nhà máy điện khí hydro…” – ông Phạm Đăng An chia sẻ.

Trích một phần chia sẻ của ông Phạm Đăng An – Phó Tổng Giám đốc Vũ Phong Energy Group – tại chương trình

Trong chương trình, ông Đăng An cũng khẳng định giai đoạn này là thời điểm quan trọng để phát triển điện mặt trời mái nhà đúng mục tiêu: phát triển cho các nhà máy có nhu cầu sử dụng năng lượng sạch để xanh hóa quá trình sản xuất, tăng khả năng cạnh tranh trên thị trường quốc tế. Ông Đăng An chia sẻ thêm, Vũ Phong Energy Group đã tiên phong triển khai phương án hợp tác mua bán điện PPA (Power Purchase Agreement) để tập trung đầu tư và phát triển hệ thống điện mặt trời cho các doanh nghiệp để doanh nghiệp tự sử dụng, không bán lên lưới. Rất nhiều doanh nghiệp Việt Nam đang nỗ lực sử dụng điện mặt trời và lựa chọn phương án này, như Vinamilk, Kềm Nghĩa… Trong suốt quá trình, từ giai đoạn chuẩn bị triển khai dự án, giai đoạn thi công lắp đặt đến giai đoạn vận hành bảo dưỡng (O&M), Vũ Phong Energy Group đều đồng hành cùng phát triển với khách hàng để chung tay bảo vệ môi trường và giúp khách hàng tối ưu lợi ích tài chính khi sử dụng năng lượng sạch.

=> Kính mời Quý vị xem toàn bộ chương trình Diễn đàn 91 (VOV Giao thông) ngày 29/7 với chủ đề: “Phát triển năng lượng tái tạo tại TP.HCM – Cơ hội song hành thách thức” (vui lòng click vào link)

Tham gia chia sẻ chương trình Diễn đàn 91 – VOV Giao thông cũng là một trong những hoạt động nổi bật của Vũ Phong Energy Group trong tháng 7 vừa qua. Tháng đầu tiên của Quý III, tập thể Vũ Phong Energy Group tiếp tục nỗ lực cho chặng đường nửa cuối năm 2023. Các hoạt động thiết kế, thi công lắp đặt hệ thống và vận hành bảo dưỡng đều đang được triển khai với sự tập trung cao độ. Đặc biệt, tại một số công trình, các kỹ sư Vũ Phong đang làm việc ngày đêm để có thể sớm hoàn thành và chuyển giao hệ thống, giúp các doanh nghiệp khách hàng nhanh chóng được sử dụng điện phục vụ hoạt động sản xuất, đáp ứng các tiêu chí về tỷ lệ sử dụng năng lượng tái tạo và lộ trình giảm phát thải khí nhà kính. Bên cạnh đó, Vũ Phong Energy Group cũng xúc tiến thương thảo, ký kết hợp tác với nhiều khách hàng mới để phát triển các dự án điện mặt trời theo phương án hợp tác mua bán điện PPA (Power Purchase Agreement), đặc biệt là các khách hàng ở khu vực phía Bắc.

Để biết chi tiết những hoạt động nổi bật của Vũ Phong Energy Group trong tháng, kính mời Quý vị đón đọc Vũ Phong Magazine Tháng 7/2023:

Vũ Phong Energy Group

Xem thêm bài viết tiếng Anh

5/5 - (1 bình chọn)

Nhận Ngay Báo Giá

  Tên cá nhân (*)

  Số điện thoại (*)

  Đầu tư doanh nghiệp

  Mã số thuế .

  Email (*)

  Tỉnh thành (*)

  Loại mái (*)

  Diện tích (m²).

  Số tiền muốn đầu tư

  Địa chỉ

  Thông tin


  Hóa đơn tiền điện hàng tháng

  3.500.000 VND/ tháng

  Chúng tôi sẽ giúp gia đình bạn tiết kiệm chi phí điện ngay bây giờ và trong nhiều năm tới.