2021 – Năm hành động vì năng lượng

nam-hanh-dong-vi-nang-luong-cover-4

Mới đây, thông qua một buổi lễ trực tuyến, Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc António Guterres đã phát động chương trình Năm hành động vì năng lượng, mở đầu các hoạt động chuẩn bị cho cuộc Đối thoại Cấp cao về Năng lượng 2021, dự kiến diễn ra vào tháng 9 năm nay.

Cũng trong dịp này, hơn 20 “Nhà vô địch toàn cầu” cấp Bộ trưởng từ hơn 20 quốc gia thành viên Liên Hợp Quốc đã đưa ra kêu gọi hành động khẩn cấp để đạt được mục tiêu Đảm bảo tiếp cận năng lượng sạch với giá phải chăng (Mục tiêu phát triển bền vững 7 – SDG 7) vào năm 2030.

Sau phát động của Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc và lời kêu gọi của các Bộ trưởng, năm nhóm chuyên gia Công tác Kỹ thuật sẽ cùng chuẩn bị một lộ trình toàn cầu để đạt được Mục tiêu phát triển bền vững 7; năng lượng sạch với giá cả phải chăng cho tất cả mọi người vào năm 2030 và đạt mức phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050.

17 mục tiêu phát triển bền vữngTheo Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc António Guterres, để đạt được mức phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050 thì trong vòng một thập kỷ tới, toàn cầu phải cắt giảm ít nhất 45% lượng khí thải carbon so với mức năm 2010. Người đứng đầu Liên Hợp Quốc cho rằng thế giới đang “đi chệch hướng” và cần xây dựng một nền kinh tế tuần hoàn bền vững, được thúc đẩy bởi năng lượng tái tạo: “Năng lượng tái tạo là một phần quan trọng trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu và là yếu tố cần thiết để xây dựng một tương lai bền vững, thịnh vượng và hòa bình”.

Ông Guterres cũng nhấn mạnh rằng để quá trình chuyển đổi năng lượng diễn ra công bằng và thành công, các nước đang phát triển cần được hỗ trợ mạnh mẽ. Đối thoại Cấp cao về Năng lượng 2021 sẽ là cơ hội để thúc đẩy các giải pháp cụ thể nhằm đẩy nhanh việc triển khai năng lượng tái tạo trên toàn cầu và đảm bảo rằng thế giới đang phát triển có thể tiếp cận nguồn năng lượng này. Đây là sự kiện trọng đại do Liên Hợp Quốc tổ chức dành cho các quốc gia, doanh nghiệp, xã hội dân sự và các tổ chức quốc tế nhằm đẩy mạnh hành động về năng lượng bền vững.

nam-hanh-dong-vi-nang-luongNăng lượng tái tạo – một phần quan trọng trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu

Ông Achim Steiner, đồng chủ tịch Đối thoại cấp cao và Quản trị viên của Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP) cho rằng “Năm 2021, phải là một mốc lịch sử hướng tới năng lượng bền vững cho tất cả mọi người”. Liu Zhenmin, Phó Tổng Thư ký về kinh tế – xã hội tại Liên Hợp Quốc cũng nhấn mạnh: “Việc thúc đẩy năng lượng bền vững trong năm nay dẫn đến các cam kết quy mô lớn mà chúng ta mong đợi sẽ được nhiều bên liên quan công bố, giúp chúng ta có bước nhảy vọt để đạt được SDG 7 vào thời hạn năm 2030”.

Trước đó, Trưởng bộ phận Năng lượng của UNDP – ông Marcel Alers – đã từng nhấn mạnh rằng ngày càng có nhiều động lực cho thấy năng lượng sạch cần được ưu tiên đầu tư. Đặc biệt, giá thành năng lượng tái tạo đang ngày càng hợp lý và đã giảm đến 89% so với năm 2010. Hiện nay, năng lượng mặt trời đang là loại năng lượng rẻ nhất trong lịch sử, sử dụng nguồn năng lượng này có chi phí thấp hơn so với việc xây dựng các nhà máy điện than mới ở hầu hết các quốc gia.

Theo ông Alers, với sự hỗ trợ từ Cam kết Khí hậu của UNDP, 115 quốc gia đã cam kết trình các Đóng góp do quốc gia tự quyết định (NDC). Các nước có mức phát thải khí nhà kính cao như Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, Anh, Liên minh châu Âu đã đưa ra các cam kết không phát thải khí carbon; Tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden cũng tuyên bố sẽ tái gia nhập Thỏa thuận Paris về biến đổi khí hậu. Chính vì vậy, ông Alers cho rằng tiếp theo “Cần phải chuyển những cam kết này thành hành động. Các cam kết mang tính tham vọng cao là tín hiệu mạnh mẽ và là bước đầu tiên cần thiết để đạt được mức phát thải ròng bằng 0”.

lanh-dao-doanh-nghiep-ky-vong-ve-nam-covid-thu-2Thủy điện tích năng – một mảnh ghép quan trọng trong hệ sinh thái năng lượng tái tạo

Một sự kiện khác liên quan đến môi trường và năng lượng: Chiến dịch Giờ Trái đất năm 2021 sẽ diễn ra từ 20h30 đến 21h30, Thứ Bảy, ngày 27 tháng 3 với thông điệp “Speak up for Nature” – “Lên tiếng vì thiên nhiên”. Tại Việt Nam, Giờ Trái đất 2021 tập trung vào hai chủ đề Tiết kiệm năng lượng – Giảm phát thải khí nhà kínhKhông còn rác nhựa trong môi trường tự nhiên.

Thông điệp của chiến dịch Giờ Trái đất 2021 nhằm nâng cao nhận thức của cộng đồng, kêu gọi mọi người suy ngẫm về mối liên kết giữa con người và thiên nhiên, mối quan hệ tương sinh giữa các giống loài. Từ đó, mỗi người sẽ có những hành động, đóng góp cụ thể nhằm giải quyết những vấn đề môi trường lớn hiện nay, đặc biệt là tiêu thụ năng lượng tiết kiệm và hiệu quả, giảm phát thải khí nhà kính và hạn chế tiêu thụ các sản phẩm nhựa dùng một lần với mục tiêu không còn rác thải nhựa trong môi trường tự nhiên.

Hưởng ứng chiến dịch Giờ Trái đất bằng cách tắt đèn và các thiết bị điện không cần thiết khi sự kiện diễn ra, cùng với xây dựng thói quen tiết kiệm năng lượng, tăng cường sử dụng năng lượng sạch – năng lượng tái tạo, hạn chế các sản phẩm nhựa dùng một lần… là các hành động thiết thực nhằm chung tay vì môi trường và sự phát triển bền vững.

(Thông tin tổng hợp từ UN News)

Vũ Phong Energy Group

5/5 - (2 bình chọn)

Nhận Ngay Báo Giá

  Tên cá nhân (*)

  Số điện thoại (*)

  Đầu tư doanh nghiệp

  Mã số thuế .

  Email (*)

  Tỉnh thành (*)

  Loại mái (*)

  Diện tích (m²).

  Số tiền muốn đầu tư

  Địa chỉ

  Thông tin


  Hóa đơn tiền điện hàng tháng

  3.500.000 VND/ tháng

  Chúng tôi sẽ giúp gia đình bạn tiết kiệm chi phí điện ngay bây giờ và trong nhiều năm tới.