Tổng quan ngành công nghiệp năng lượng Việt Nam

cong-nghiep-nang-luong-bao-gom-nhung-nganh-nao

Ngành công nghiệp năng lượng Việt Nam đang ngày càng phát triển đa dạng với quy mô lớn, hội nhập quốc tế sâu rộng và đã tự chứng minh vai trò là một ngành công nghiệp trọng điểm.

Công nghiệp năng lượng là gì?

Công nghiệp năng lượng là cụm từ dùng để chỉ hàng loạt các ngành công nghiệp khác nhau, từ khai thác các dạng năng lượng như than, dầu mỏ, khí đốt… cho đến sản xuất điện năng.

Ngành công nghiệp năng lượng bao gồm những ngành nào?

Bạn có bao giờ tự hỏi ngành công nghiệp năng lượng bao gồm những gì? Nó đóng vai trò quan trọng như thế nào trong cuộc sống của chúng ta? Hãy cùng khám phá nhé!

Nói một cách đơn giản, ngành công nghiệp năng lượng là tập hợp các hoạt động liên quan đến việc khai thác, chế biến và cung cấp năng lượng cho xã hội. Nó giống như một “cỗ máy” khổng lồ, cung cấp nhiên liệu cho mọi hoạt động của con người, từ việc thắp sáng ngôi nhà đến việc vận hành các nhà máy sản xuất.

Theo Wikipedia, ngành công nghiệp năng lượng có thể được chia thành hai nhóm chính:

 • Khai thác nguyên – nhiên liệu: Đây là “nguồn gốc” của năng lượng, bao gồm các hoạt động khai thác than, dầu khí, khí đốt tự nhiên, năng lượng hạt nhân, năng lượng gió, năng lượng mặt trời,…
 • Công nghiệp điện lực: Đây là “trái tim” của ngành năng lượng, nơi chuyển đổi năng lượng sơ cấp thành điện năng để phục vụ nhu cầu của xã hội.

Bạn có biết, ngành công nghiệp năng lượng ở Việt Nam đã có lịch sử lâu đời? Công nghiệp khai thác than đã xuất hiện từ rất lâu, với hai phương pháp khai thác chính là lộ thiên và hầm lò. Than antraxit, loại than có chất lượng cao, chiếm phần lớn trữ lượng than của Việt Nam, tập trung chủ yếu ở Quảng Ninh. Ngoài ra, chúng ta còn có than nâu ở Đồng bằng sông Hồng và than bùn ở Đồng bằng sông Cửu Long.

Công nghiệp khai thác dầu khí cũng là một ngành quan trọng, đóng góp đáng kể vào nền kinh tế quốc dân. Việt Nam có trữ lượng dầu khí đáng kể, tập trung chủ yếu ở thềm lục địa phía Nam.

Công nghiệp điện là ngành then chốt, đảm bảo cung cấp điện năng cho mọi hoạt động của đất nước. Nó bao gồm các nhà máy điện nhiệt, thủy điện, điện gió, điện mặt trời,…

Ngành công nghiệp năng lượng là một lĩnh vực phức tạp và đầy thách thức, nhưng cũng vô cùng quan trọng đối với sự phát triển của đất nước. Hãy cùng tìm hiểu thêm về ngành công nghiệp này để hiểu rõ hơn về vai trò của nó trong cuộc sống của chúng ta!

Tại sao ngành công nghiệp khai thác than phát triển mạnh ở Việt Nam? Câu hỏi này thật thú vị! Việt Nam sở hữu trữ lượng than antraxit khổng lồ, tập trung chủ yếu ở Quảng Ninh, chiếm khoảng 90% trữ lượng than cả nước. Than antraxit là loại than có hàm lượng carbon cao, cháy rất nóng và hiệu quả, rất phù hợp cho các nhà máy nhiệt điện. Ngoài ra, Việt Nam còn có than nâu và than bùn, tuy nhiên trữ lượng không nhiều bằng than antraxit.

Ngành Công Nghiệp Năng Lượng Khai thác than – một trong các ngành công nghiệp năng lượng tại Việt Nam (Ảnh minh họa internet)

Công nghiệp khai thác dầu khí mới được hình thành từ năm 1986 nhưng sản lượng tăng liên tục. Dầu khí của nước ta phân bố chủ yếu ở các bể trầm tích chứa dầu ngoài thềm lục địa phía Nam, triển vọng nhất về trữ lượng cũng như khả năng khai thác là Bể Cửu Long và Nam Côn Sơn. Với trữ lượng khoảng vài tỉ tấn dầu mỏ và hàng trăm tỉ m3 khí, đây là nguồn nhiên liệu phong phú cho các nhà máy nhiệt điện và là nguyên liệu cho sản xuất phân đạm.

Việt Nam cũng có nhiều tiềm năng phát triển công nghiệp điện lực, sản lượng tăng rất nhanh. Trong cơ cấu sản lượng điện phân theo nguồn, thủy điện và nhiệt điện chiếm tỷ lệ cao nhất. Vài năm trở lại đây, trong cơ cấu nguồn điện có mấy loại năng lượng từ các nguồn mới năng lượng tái tạo như điện mặt trời, điện gió… Thống kê cơ cấu nguồn của hệ thống điện quốc gia năm 2020, ngành năng lượng tái tạo (điện mặt trời, điện gió, sinh khối) đã chiếm tỷ lệ khoảng 12%, trong đó riêng điện mặt trời đã chiếm hơn 10%.

Những ngành công nghiệp nào không thuộc ngành năng lượng? Tất cả những ngành công nghiệp không phải là 3 ngành trên đều không thuộc công nghiệp năng lượng, đó có thể là công nghiệp dầu khí, công nghiệp ô tô, công nghiệp dệt, công nghiệp hóa chất, công nghiệp luyện kim…

Đặc điểm ngành công nghiệp năng lượng Việt Nam

Ngành công nghiệp năng lượng Việt Nam có các đặc điểm nổi bật là: có thế mạnh lâu dài nhờ nguồn nguyên nhiên liệu phong phú, đa dạng, thị trường tiêu thụ rộng lớn và cơ sở vật chất kỹ thuật, cơ sở hạ tầng khá phát triển; mang lại hiệu quả kinh tế xã hội cao; có tác động mạnh mẽ đến các ngành kinh tế khác. Những đặc điểm này đã chứng minh ngành công nghiệp năng lượng là ngành công nghiệp trọng điểm ở nước ta.

Ngành công nghiệp năng lượng gồm Tiềm năng thủy điện ở nước ta rất lớn nhờ hệ thống sông ngòi dày đặc, sông nhiều nước, chảy qua địa hình 3/4 đồi núi (Ảnh minh họa internet)

Cụ thể, về thế mạnh nguồn nguyên nhiên liệu, ngoài tiềm năng khai thác than và dầu khí, nước ta còn có tiềm năng phát triển năng lượng tái tạo như điện mặt trời, điện gió và thủy điện… Tiềm năng thủy điện ở nước ta rất lớn, vể lí thuyết công suất có thế đạt khoảng 30 triệu kW với sản lượng 260 – 270 tỉ kWh. Tiềm năng này đến từ hệ thống sông ngòi dày đặc, sông nhiều nước, chảy qua địa hình 3/4 đồi núi.

Trong đó, hệ thống sông Hồng và hệ thống sân Đồng Nai có tiềm năng khai thác thủy điện lớn nhất. Với nguồn bức xạ nhiệt khoảng 2.056 kW/m2/năm và kéo dài từ các tỉnh miền Trung đến khu vực Đồng bằng sông Cửu Long, tài nguyên điện mặt trời của Việt Nam khá dồi dào. Bạn có thể xem chi tiết bản đồ bức xạ mặt trời tại Việt Nam theo từng khu vực tại đây : Cập nhật chi tiết bản đồ bức xạ mặt trời tại Việt Nam theo từng khu vực

Ngành công nghiệp năng lượng mang lại nhiều hiệu quả kinh tế xã hội cho đất nước. Theo đó, ngoài giá trị xuất khẩu lớn, ngành còn cung cấp năng lượng phục vụ hoạt động sản xuất phát triển kinh tế – xã hội, góp phần giải quyết việc làm cho nhiều người. Năng lượng cũng là tiền đề thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội của đất nước, được xem là một trong những điều kiện cơ sở hạ tầng vô cùng quan trọng cần đi trước một bước.

Công nghiệp năng lượng được đánh giá là ngành quan trọng, cơ bản, là cơ sở để phát triển công nghiệp hiện đại và là tiền đề của tiến bộ khoa học kỹ thuật. Đây cũng chính là những vai trò của ngành công nghiệp năng lượng.

Xem thêm:

 

Vũ Phong Energy Group

Nhận Ngay Báo Giá

  Tên cá nhân (*)

  Số điện thoại (*)

  Đầu tư doanh nghiệp

  Mã số thuế .

  Email (*)

  Tỉnh thành (*)

  Loại mái (*)

  Diện tích (m²).

  Số tiền muốn đầu tư

  Địa chỉ

  Thông tin


  Hóa đơn tiền điện hàng tháng

  3.500.000 VND/ tháng

  Chúng tôi sẽ giúp gia đình bạn tiết kiệm chi phí điện ngay bây giờ và trong nhiều năm tới.