Câu chuyện kinh doanh của CEO Phạm Nam Phong và lời khuyên dành cho các bạn trẻ khởi nghiệp

cau-chuyen-kinh-doanh-cua-ceo-pham-nam-phong-2

Từ một công ty khởi nghiệp rất nhỏ với vài nhân viên, sau hơn 10 năm hoạt động, Vũ Phong Solar đã vươn lên vị thế hàng đầu trong lĩnh vực điện mặt trời. Câu chuyện kinh doanh của CEO Phạm Nam Phong về hành trình phát triển của Vũ Phong Solar và những chia sẻ chân thành dành cho các bạn trẻ đã được báo Tuổi Trẻ ghi lại.

Vượt qua thách thức của một doanh nghiệp tiên phong để phát triển và ghi dấu ấn

Điện mặt trời đang có những bước tiến vượt bậc tại Việt Nam với hàng loạt nhà máy điện mặt trời (solar farm) công suất lớn, trong đó có nhiều dự án trị giá hàng tỉ USD; với mô hình điện mặt trời áp mái ngày càng phổ biến tại các hộ gia đình, văn phòng, nhà xưởng… khắp mọi miền đất nước; với các thiết bị như máy bơm nước năng lượng mặt trời, đèn năng lượng mặt trời, máy phát điện năng lượng mặt trời được sử dụng rộng rãi trong đời sống, sản xuất… Thế nhưng, lật giở lại chỉ một thập kỷ trước, điện mặt trời vẫn còn là khái niệm gần như hoàn toàn xa lạ với người dân Việt. Đó cũng chính là thời điểm CEO Phạm Nam Phong bắt đầu bước chân vào lĩnh vực này.

Bằng niềm đam mê và mong muốn ngày càng có nhiều người biết đến nguồn năng lượng sạch từ ánh mặt trời, tháng 02/2009, kỹ sư trẻ Phạm Nam Phong đã tạo ra website https://solarpower.vn cung cấp tin tức của ngành năng lượng mặt trời. Đồng thời, anh miệt mài nghiên cứu sâu, thăm nhiều nhà máy sản xuất tấm pin và các thiết bị năng lượng mặt trời ở nước ngoài để tận mục sở thị dây chuyền, công nghệ hiện đại của họ. Đơn hàng đầu tiên đến với anh là 14 hệ thống điện năng lượng mặt trời 510W (tổng công suất trên 7kWp) cho các trạm kiểm lâm của Vườn Quốc gia Bù Gia Mập (Bình Phước) – một khởi đầu đáng nhớ giúp anh thêm tự tin trong hành trình của mình. Và Vũ Phong Solar đã ra đời từ đó.

cau-chuyen-kinh-doanh-cua-ceo-pham-nam-phong-1Anh Phạm Nam Phong – Chủ tịch HĐQT, Tổng Giám đốc Công ty CP Điện mặt trời Vũ Phong (Vũ Phong Solar)

Công ty non trẻ, ở một lĩnh vực mới lạ với hầu hết người dân, Vũ Phong Solar và CEO Phạm Nam Phong đã phải đối mặt với rất nhiều thách thức của một doanh nghiệp tiên phong. “Thời điểm đó rất khó khăn bởi vì chưa có ai biết nhiều về điện mặt trời, người ta chỉ biết về máy nước nóng năng lượng mặt trời”. Tuy nhiên, với tầm nhìn rõ ràng là Vũ Phong sẽ hoạt động như một nhà thầu và một nhà sản xuất, anh đã thành lập Bộ phận Nghiên cứu & Phát triển để nghiên cứu các thiết bị năng lượng mặt trời mang thương hiệu SolarV. Với chuyên môn, niềm đam mê và sáng tạo, nhóm kỹ sư trẻ đã nghiên cứu, thử nghiệm, cho ra đời những sản phẩm đầu tiên là 4 bộ máy phát điện mặt trời cho đèn LED và sạc điện thoại. Những sản phẩm này được mang đi giới thiệu ở hội chợ Tây Nguyên – khu vực còn nhiều nơi chưa có điện – và nhanh chóng nhận được sự chú ý. Thậm chí, một chủ cửa hàng đã đề nghị mua hết các sản phẩm trưng bày và trở thành đại lý đầu tiên của Vũ Phong. Tuy đơn hàng có giá trị không quá lớn nhưng lại đặc biệt ý nghĩa vì qua nó, CEO Phạm Nam Phong nhận ra thị trường tiềm năng cho điện mặt trời và họ đã vượt qua thử thách rất lớn đầu tiên đối với một công ty khởi nghiệp.

Từ những sản phẩm đầu tiên vào năm 2011 đó, Vũ Phong Solar tiếp tục nghiên cứu, sản xuất nhiều thiết bị điện mặt trời mới (bộ phát điện công suất lớn hơn, bộ điều khiển sạc xung năng lượng mặt trời, bộ đổi nguồn…), trở thành nhà thầu EPC thi công các hệ thống điện mặt trời hòa lưới điện quốc gia, các dự án đèn đường năng lượng mặt trời và các trạm sạc năng lượng mặt trời ở nhiều địa phương trên cả nước… “Vũ Phong gần như làm tất cả các loại công trình, từ nhà dân, các văn phòng nhỏ, các tòa nhà cao tầng, trên núi, trên đảo”. Cứ như thế, Vũ Phong Solar phát triển qua từng năm, ngày càng mở rộng về quy mô cũng như lĩnh vực sản xuất, thi công lắp đặt. Từ trụ sở chính – “cái nôi” ở Bình Dương, Vũ Phong Solar đã có thêm 8 văn phòng đại diện khắp mọi miền đất nước, có mặt ở cả Myanmar, Campuchia – với đội ngũ nhân sự lên đến hơn 500 người. Từ đơn hàng đầu tiên với tổng công suất chỉ 7kWp, đến nay, Vũ Phong Solar đã thi công hơn 1.000 dự án điện năng lượng mặt trời, trong đó có những nhà máy điện mặt trời công suất hàng trăm MWp. Dưới sự dẫn dắt của CEO Phạm Nam Phong, từ một công ty khởi nghiệp nhỏ bé, Vũ Phong Solar đã phát triển và khẳng định vị thế của mình, trở thành đơn vị vững mạnh đứng hàng đầu trong ngành điện mặt trời, đối tác chiến lược của những thương hiệu lớn toàn cầu.

Bạn có thể xem chi tiết về hành trình phát triển của Vũ Phong Solar tại đây!

Muốn khởi nghiệp thành công, hãy dành thời gian nghiên cứu thật kỹ

Bên cạnh niềm đam mê với năng lượng sạch và dẫn dắt Vũ Phong Solar bằng tầm nhìn chiến lược, bản lĩnh của một người lãnh đạo, một người tiên phong, CEO Phạm Nam Phong còn có một niềm “đam mê phát triển tài năng trẻ”. Anh luôn khuyến khích các bạn trẻ đam mê khởi nghiệp, “truyền lửa” và chia sẻ những kinh nghiệm thực tế đúc kết từ hành trình kinh doanh của bản thân. Nhiều năm liền giữ vai trò “cầm cân nảy mực” trong các cuộc thi khởi nghiệp, anh có cơ hội gặp gỡ rất nhiều bạn trong cộng đồng start-up – những bạn trẻ đầy sáng tạo, đam mê, tự tin và có nền tảng kiến thức chuyên môn tốt. Tuy nhiên “Phần đa các bạn mà Phong gặp chưa dành đủ thời gian để nghiên cứu về ngành mà mình khởi nghiệp, thành ra các bạn thiếu thông tin”. Chính vì vậy, “dành thời gian nghiên cứu thật kỹ” là một trong những lời khuyên mà CEO Phạm Nam Phong dành cho các bạn trẻ đang trên con đường gây dựng sự nghiệp cho chính mình.

Tôi muốn gửi gắm thông điệp tới cộng đồng khởi nghiệp hãy làm cái mới, cái sáng tạo hoặc đầu quân cho công ty phù hợp để cùng đổi mới sáng tạo trong môi trường sẵn có. Sáng tạo thì phải nghiên cứu kỹ thị trường và nhìn rộng toàn cầu tổng thể, đọc nhiều tài liệu viết về xu hướng mới, hoặc tham gia các sự kiện từ các vườn ươm hay trung tâm khởi nghiệp đổi mới sáng tạo để có thêm lời khuyên từ chuyên gia” – CEO Phạm Nam Phong từng chia sẻ.

Hãy cùng nhìn lại câu chuyện kinh doanh của CEO Phạm Nam Phong và hai lời khuyên của anh dành cho các bạn trẻ đam mê khởi nghiệp tại phóng sự bên dưới. Đây là phóng sự do các phóng viên báo Tuổi Trẻ thực hiện, trong mục Câu chuyện kinh doanh – bản tin Chuyển động thị trường, phát sóng lúc 8:00 ngày 08/8/2020 trên Tuổi Trẻ TV:

Vu Phong Solar

Các thông tin trên là những thông tin cơ bản, để có bảng giá chi tiết và thông số thiết bị xin vui lòng email hello@vuphong.com, hoặc nhấp vào nhận báo giá điện mặt trời hoặc gọi số miễn cước 18007171 để kỹ sư tư vấn của Vũ Phong Solar hỗ trợ.

Vũ Phong Solar là đơn vị có kinh nghiệm trên 12 năm tổng thầu thi công điện mặt trời áp mái cho dân dụng, công nghiệp, nhà máy và trang trại năng lượng mặt trời, với đội ngũ hơn 350 nhân sự tính đến hết 2019, đã thi công hơn 500MWp và đang vận hành hơn 325MWp nhà máy điện mặt trời, đạt tiêu chuẩn ISO 9001:2015, ISO 14001:2015 và ISO 45001:2018 chứng nhận quốc tế bởi SGS Global, cam kết mang đến khách hàng các dự án điện mặt trời chất lượng cao, hiệu suất cao và tuổi thọ trên 30 năm.

Ảnh: Các chứng nhận ISO của Vũ Phong Solar. Ảnh: Các chứng nhận ISO của Vũ Phong Solar.

5/5 - (1 bình chọn)

Nhận Ngay Báo Giá

  Tên cá nhân (*)

  Số điện thoại (*)

  Đầu tư doanh nghiệp

  Mã số thuế .

  Email (*)

  Tỉnh thành (*)

  Loại mái (*)

  Diện tích (m²).

  Số tiền muốn đầu tư

  Địa chỉ

  Thông tin


  Hóa đơn tiền điện hàng tháng

  3.500.000 VND/ tháng

  Chúng tôi sẽ giúp gia đình bạn tiết kiệm chi phí điện ngay bây giờ và trong nhiều năm tới.