Bộ hòa lưới Inverter

Inverter hoà lưới chất lượng cao

Điện tạo ra từ các tấm pin năng lượng mặt trời là dòng điện một chiều (DC) trong khi lưới điện quốc gia và các thiết bị điện được sử dụng phổ biến hiện nay lại dùng điện xoay chiều (AC). Bộ năng lượng inverter hoà lưới điện mặt trời (inverter) chính là thiết bị cần thiết giúp giải quyết vấn đề này.

Chức năng bộ inverter hoà lưới

Bộ inverter hoà lưới điện mặt trời là thiết bị có tác dụng đổi nguồn điện từ DC sang AC cùng pha, cùng tần số với điện lưới để cung cấp cho các thiết bị điện (và phát lên lưới điện nếu dư). Chức năng cơ bản của inverter gồm:

  • +Tối ưu điện năng thu được từ giàn tấm pin năng lượng mặt trời
  • +Biến đổi điện năng DC sản xuất từ giàn tấm pin mặt trời sang điện áp AC;
  • +Cấp điện AC cho tải sử dụng, giúp người dùng giảm tiền mua điện từ lưới;
  • +Đẩy điện năng dư của hệ thống lên lưới điện để bán cho điện lực;
  • +Thông báo cho người dùng các sự cố xảy ra với hệ thống;
  • +Dừng hoạt động khi hệ thống ở tình trạng nguy hiểm, bảo vệ hệ thống trước những hiểm họa nghiêm trọng;
  • +Hỗ trợ thống kê thông số hoạt động của hệ thống điện mặt trời hòa lưới;
  • +Báo cáo tình trạng hệ thống điện năng lượng mặt trời hòa lưới từ xa qua mạng internet.

Inverter là một thiết bị quan trọng trong hệ thống điện năng lượng mặt trời Hệ thống Inverter hoà lưới là một thiết bị quan trọng trong hệ thống điện năng lượng mặt trời (Ảnh internet)

Inverter hoà lưới nào tốt – cách chọn inverter tốt

Để chọn được bộ inverter hoà lưới điện mặt trời chất lượng cao, với những người không có chuyên môn sâu về kỹ thuật điện, cách đơn giản nhất là lựa chọn sản phẩm từ những thương hiệu hàng đầu trên thế giới. Những thương hiệu này thường có bề dày kinh nghiệm, uy tín lâu năm trên thị trường, đã được khẳng định về chất lượng và thường có chế độ bảo hành, hậu mãi rõ ràng. Một số thương hiệu inverter uy tín toàn cầu, Vũ Phong Solar sẽ gợi ý cho bạn ở phần dưới của bài viết.

Ngoài uy tín thương hiệu, một số thông tin bạn nên chú ý để chọn được bộ inverter hoà lưới điện mặt trời tốt, như:

  • +Hiệu suất của bộ inverter hòa lưới: Hiệu suất của inverter chính là tỷ lệ chuyển đổi năng lượng từ DC sang AC. Bộ inverter có hiệu suất càng cao càng tốt vì hiệu suất thấp đồng nghĩa với tổn hao năng lượng lớn. Nhiều sản phẩm inverter của các thương hiệu đầu ngành có mức hiệu suất rất cao, lớn hơn 98-99%.
  • +Dải áp hoạt động của inverter càng rộng càng tốt. Đó là vì giới hạn dưới thấp sẽ giúp hệ thống phát điện sớm hơn vào buổi sáng và ngừng hoạt động muộn hơn vào buổi tối, từ đó làm tăng sản lượng điện sản xuất được.
  • +Số lượng MPPT: Bạn nên ưu tiên có số MPPT cao vì nhiều cổng sẽ thuận lợi hơn khi lắp đặt các tấm pin theo hướng khác nhau hoặc sử dụng các chuỗi tấm pin có công suất/công nghệ khác nhau.
  • +Chọn inverter có đầy đủ các kết nối cơ bản như RS486, USB, wifi, Bluetooth… để dễ dàng giám sát sản lượng điện từ xa.
  • +Ngoài ra, hiện nay nhiều loại bộ inverter hoà lưới điện mặt trời có hệ thống làm mát tiên tiến giúp inverter hoạt động ổn định trong điều kiện nhiệt độ môi trường cao, hệ thống giám sát thông minh, quản lý phân tích sự cố từ xa… Bạn có thể tham khảo các thông tin này khi lựa chọn sản phẩm.

Thông số inverter inverter hoà lưới

Phần này giúp bạn hiểu hơn về bộ inverter hòa lưới, đọc được các thông số kỹ thuật trong catalogue của các bộ inverter hoà lưới điện mặt trời, từ đó lựa chọn được sản phẩm ưng ý:

DC là gì ?

Thông số Ý nghĩa biểu thị
Absolute maximum DC input voltage (Vmax, abs) Điện áp ngõ vào DC tối đa cho phép của inverter (điện áp hở mạch của string nhỏ hơn con số này giúp inverter không bị hư hỏng)
Start-up DC input voltage (Vstart) Inverter sẽ khởi động khi điện áp của string lớn hơn hoặc bằng giá trị này
Operating DC input voltage range (Vdcmin … Vdcmax) Dải điện áp hoạt động của thiết bị inverter. Khi điện áp của string nhỏ hơn giá trị Vdcmin, inverter sẽ chuyển sang trạng thái ngủ/ngưng hoạt động
Rated DC input voltage (Vdcr) Giá trị điện áp DC của một string tối ưu cho inverter
Rated DC input power (Pdcr) Công suất ngõ vào DC định mức cho inverter
Number of independent MPPT Số lượng mạch dò điểm công suất tối đa (MPPT) ngõ vào
Maximum DC input power for each MPPT (PMPPTmax) Công suất tối đa cho phép của ngõ vào DC
DC input voltage range with parallel configuration of MPPT at Pacr Điện áp định mức ngõ vào khi inverter hoạt động ở mức công suất ngõ ra AC tối đa
Maximum DC input current (Idcmax) /for each MPPT (IMPPTmax) Dòng điện tối đa ngõ vào trên mỗi MPPT (Imp của string)
Number of DC input pairs for each MPPT Số lượng cổng cắm ngõ vào cho mỗi MPPT (số lượng cặp +/ – )
Maximum input short circuit current for each MPPT Dòng ngắn mạch tối đa ngõ vào trên mỗi MPPT Isc của string
DC connection type Loại cổng kết nối của inverter

AC là gì?

Thông số Ý nghĩa biểu thị
AC grid connection type Chỉ loại inverter 1 pha hoặc 3 pha (để lựa chọn thiết bị phù hợp với lưới điện hiện hữu)
Rated AC power (Pacr@cosφ = 1 ) Công suất AC định mức của inverter khi giá trị cosφ = 1 (tải thuần trở)
Maximum AC output power (Pacmax @cosφ = 1) Công suất AC tối đa của inverter khi giá trị cosφ = 1
Maximum apparent power (Smax) Dung lượng tải của thiết bị inverter (tính theo VA)
Rated AC grid voltage (Vac,r) Điện áp định mức của lưới điện
AC voltage range Dải điện áp AC cho phép hoạt động của inverter (inverter sẽ báo lỗi điện áp AC nếu điện áp lưới nằm ngoài dải này)
Maximum AC output current (Iac,max) Dòng AC tối đa của inverter (giúp lựa chọn dây dẫn, thiết bị đóng cắt bảo vệ AC cho inverter)
Contributory fault current Dòng sự cố của inverter (giúp tính toán thiết bị bảo vệ)
Rated output frequency (fr) Tần số điện áp lưới mà inverter có thể hoạt động
Output frequency range (fmin … fmax) Dãy tần số cho phép của lưới để inverter hoạt động (inverter sẽ báo lỗi tần số nếu nằm ngoài dãy tần số này)
Nominal power factor and adjustable range Hệ số công suất và dãy điều chỉnh của inverter
Total current harmonic distortion Tổng sóng hài do inverter gây nên ảnh hưởng đến kết quả kiểm định chất lượng hệ thống từ điện lực trước khi quyết định cấp đồng hồ hai chiều
AC connection type Loại chuẩn kết nối AC ngõ ra

Các loại inverter năng lượng mặt trời

Inverter hòa lưới SMA

inverter hòa lưới SMA Inverter hòa lưới SMA

Được thành lập tại Đức vào năm 1981, SMA được xếp vào nhóm các thương hiệu inverter hàng đầu thế giới hiện nay. Các sản phẩm SMA đã đạt được nhiều giải thưởng danh giá như các giải thưởng Intersolar năm 2010, 2017… Các bộ inverter hoà lưới điện mặt trời SMA có hiệu suất chuyển đổi rất ấn tượng, đến 99.1%.

Inverter hòa lưới Fronius Solar

Inverter hòa lưới Fronius Solar Inverter hòa lưới Fronius Solar

Với bề dày thương hiệu 75 năm, Fronius đã ghi dấu ấn là thương hiệu inverter hòa lưới “sản xuất tại Áo”. Các sản phẩm của Fronius được đánh giá cao nhờ hiệu suất tốt, độ tin cậy cao, hệ thống làm mát chủ động, thiết kế snap-in độc đáo và dịch vụ khách hàng tuyệt vời.

Inverter hòa lưới ABB

Fronius Solar Inverter hòa lưới ABB Solar

ABB là nhà sản xuất cung cấp các sản phẩm biến tần chuỗi chất lượng cao hàng đầu thế giới. Hoạt động kinh doanh inverter của ABB sử dụng khoảng 800 nhân công, bộ phận R&D (nghiên cứu phát triển) và các địa điểm sản xuất đặt tại Ý, Ấn Độ, Phần Lan. Các sản phẩm bộ inverter hòa lưới ABB rất đa dạng, từ các bộ inverter 1 pha hoặc 3 pha công suất nhỏ cho các hộ gia đình, cơ sở thương mại đến các bộ chuyển đổi trung tâm công suất lớn cho các trang trại điện mặt trời (nhà máy điện mặt trời). Một số dòng sản phẩm inverter ABB chất lượng cao, bạn có thể tham khảo tại đây.

Ngoài 3 “ông lớn” trên, ARM Solar, OutBack Power… cũng là các thương hiệu inverter hàng đầu thế giới. Để được tư vấn chi tiết hơn về bộ inverter hoà lưới điện mặt trời và hệ thống điện năng lượng mặt trời chất lượng cao, bạn hãy liên hệ Tổng đài miễn cước 1800 7171 để các kỹ sư của Vũ Phong Solar hỗ trợ!

Vũ Phong Solar

Hiển thị 1–24 của 72 kết quả

1 2 3