Doanh nghiệp Việt chiến thắng tại giải The Asian Power Awards 2021

doanh-nghiep-viet-chien-thang-tai-giai-the-asian-power-awards-2021

54 công ty năng lượng châu Á vừa được trao giải tại The Asian Power Awards 2021 nhờ các dự án đột phá và những sáng kiến tiên phong trong lĩnh vực điện. Trong đó, Vũ Phong Energy Group là đại diện duy nhất của Việt Nam nhận được giải thưởng danh giá này.

Được mệnh danh “Oscar của ngành điện”, The Asian Power Awards là giải thưởng danh giá bậc nhất trong ngành. Đây là giải thưởng thường niên và 2021 là năm thứ 17 giải được tổ chức, nhằm vinh danh các doanh nghiệp, dự án đột phá và những sáng kiến tiên phong trong lĩnh vực điện.

Trong bối cảnh tác động của biến đổi khí hậu ngày càng nghiêm trọng, cơ cấu ngành năng lượng có xu hướng chuyển dịch sang năng lượng sạch – năng lượng tái tạo, các ngành công nghiệp cũng chuyển trọng tâm sang phát triển mô hình kinh doanh bền vững hơn. Thay đổi này đã thúc đẩy sự ra đời của nhiều giải pháp sáng tạo trong ngành năng lượng. Dựa trên nhiều tiêu chí, The Asian Power Awards 2021 đã trao giải cho 54 công ty năng lượng với các dự án xuất sắc ở nhiều lĩnh vực trong ngành: nhiệt điện, điện khí, điện sinh khối, điện mặt trời, điện gió, thủy điện, thủy điện tích năng…

Dự án hệ thống điện mặt trời áp mái công suất 1,45 MWp được lắp đặt trên mái nhà máy Công ty Lạc Long (Cần Giuộc, Long An) do Vũ Phong Energy Group thi công lắp đặt và vận hành đã xuất sắc được vinh danh ở hai hạng mục của The Asian Power Awards 2021 là Solar Power Project of the Year (Dự án điện mặt trời của năm) và Environmental Upgrade of the Year (Dự án cải thiện môi trường của năm).

vu-phong-energy-group-dat-giai-the-asian-power-awards-2021Hệ thống điện mặt trời 1,45 MWp trên mái nhà máy Công ty Lạc Long (Cần Giuộc, Long An)

Đây là một trong các dự án nổi bật được lắp đặt theo phương án hợp tác mua bán điện PPA (Power Purchase Agreement) – mô hình do Vũ Phong Energy Group tiên phong phát triển tại Việt Nam. Tại dự án này, công ty Lạc Long chỉ cần tận dụng mái nhà máy đang nhàn rỗi, quỹ đầu tư quốc tế ecoligo đảm nhận phần tài chính và Vũ Phong Energy Group chịu trách nhiệm lắp đặt, vận hành hệ thống điện mặt trời.

Với mô hình PPA, doanh nghiệp sản xuất sẽ được thuê hệ thống hoặc mua lại nguồn điện sạch được sản xuất từ hệ thống với giá thấp hơn giá điện hiện hành. Khi hợp đồng kết thúc, doanh nghiệp sẽ được chuyển giao miễn phí toàn bộ hệ thống với công suất cam kết trên 80-90% (tùy điều kiện). Đây là mô hình win – win với nhiều bên, cả doanh nghiệp, quỹ đầu tư và đơn vị EPC. Nó là cơ hội để các doanh nghiệp thúc đẩy xanh hóa sản xuất vì sẽ được sử dụng điện sạch với chi phí thấp mà không cần bỏ vốn đầu tư. Mô hình này đặc biệt thích hợp khi công ty đang cần ưu tiên, tận dụng tối đa nguồn vốn để đầu tư công nghệ, mở rộng quy mô sản xuất hoặc tập trung nghiên cứu, phát triển (R&D). Ngoài ra, với việc tự sản xuất – tự tiêu thụ điện, việc phát triển mô hình này không gây áp lực lên hệ thống lưới truyền tải – phân phối trong khi vẫn giúp Việt Nam đạt được các mục tiêu phát triển năng lượng tái tạo và giảm phát thải khí nhà kính.

vu-phong-energy-group-dat-giai-the-asian-power-awards-2021Hệ thống sử dụng 2.936 tấm pin năng lượng mặt trời hiệu suất cao 495W, 17 bộ inverter SMA 75 kW

Dự án Lạc Long được Vũ Phong Energy Group triển khai qua 2 giai đoạn và lắp đặt trên mái của 3 nhà xưởng. Chính vì thế, Vũ Phong đã sử dụng hệ thống inverter Sunny Highpower Peak1 75kW của SMA (Đức) để vừa đảm bảo hiệu suất cao, hoạt động ổn định vừa tăng tính linh hoạt, phù hợp với điều kiện lắp đặt thực tế. Dù số lượng inverter lên đến 17 bộ nhưng với các phần mềm giám sát, quản lý của SMA, cả chủ đầu tư và đơn vị vận hành Vũ Phong Energy Group đều dễ dàng thu thập được dữ liệu hệ thống trên nền tảng IoT theo từng mốc thời gian cụ thể, đồng thời có thể phát hiện và cảnh báo sự cố, nguyên nhân làm suy giảm lượng điện sản xuất, tìm ra nhanh nhất vị trí phát sinh trục trặc để khắc phục ngay lập tức.

Công nghệ ennexOS hỗ trợ đắc lực cho cả Vũ Phong Energy Group và chủ đầu tư khi tối ưu hóa sự liên lạc, giám sát và kiểm soát các hệ thống PV. Việc quản lý các hệ thống trở nên dễ dàng hơn, giúp Vũ Phong hỗ trợ tốt nhất cho khách hàng để tối đa hóa lợi nhuận từ điện mặt trời trong khi không mất nhiều thời gian và nhân lực. Lạc Long cũng dễ dàng hơn trong việc chủ động theo dõi hiệu quả hệ thống PV theo thời gian thực ở từng tuần, từng tháng… từ đó đưa ra kế hoạch sản xuất phù hợp, tận dụng tối đa nguồn điện sạch này.

Dự án Lạc Long là thành quả của sự hợp tác đa bên: quỹ đầu tư ecoligo – Lạc Long – Vũ Phong Energy Group, và có sự đồng hành của các đối tác cung cấp các vật tư chất lượng cao như Proinso. Đặc biệt, bên cạnh cung cấp vật tư chất lượng cao, Proinso còn là đơn vị đồng hành với Vũ Phong Energy Group để cùng làm nên chiến thắng của Dự án Lạc Long tại The Asian Power Awards 2021. Sự thành công của dự án và giải thưởng này sẽ là động lực để Vũ Phong tiếp tục cùng các khách hàng, đối tác kiến tạo thêm nhiều công trình năng lượng sạch, đóng góp vào các mục tiêu giảm phát thải khí nhà kính, phát triển bền vững và chung tay bảo vệ hệ sinh thái.

*Tin công bố các dự án đạt giải The Asian Power Awards 2021: https://asian-power.com/co-written-partner/event-news-news/innovative-power-projects-and-initiatives-recognised-asian-power-awards

Vũ Phong Energy Group

5/5 - (2 bình chọn)

Nhận Ngay Báo Giá

  Tên cá nhân (*)

  Số điện thoại (*)

  Đầu tư doanh nghiệp

  Mã số thuế .

  Email (*)

  Tỉnh thành (*)

  Loại mái (*)

  Diện tích (m²).

  Số tiền muốn đầu tư

  Địa chỉ

  Thông tin


  Hóa đơn tiền điện hàng tháng

  3.500.000 VND/ tháng

  Chúng tôi sẽ giúp gia đình bạn tiết kiệm chi phí điện ngay bây giờ và trong nhiều năm tới.