Tọa đàm: “Phát triển điện mặt trời mái nhà: Cơ chế nào phù hợp”

toa-dam-phat-trien-dien-mat-troi-mai-nha-co-che-nao-phu-hop

Vừa qua, ngày 10/05/2024, ông Phạm Đăng An, Phó Tổng Giám đốc Vũ Phong Energy Group và Giám đốc VP Carbon đã tham gia buổi Tọa đàm: “Phát triển điện mặt trời mái nhà: Cơ chế nào phù hợp” do Tạp chí Kinh tế Việt Nam/VnEconomy tổ chức, cùng các chuyên gia trong ngành.

Tại đây, các diễn giả bao gồm ông Phạm Đăng An, cùng các bên khác bao gồm: Bà Nguyễn Phương Mai, Chuyên gia tư vấn các dự án hỗ trợ ngành năng lượng tái tạo Việt Nam, Ông Nguyễn Minh Đức, Chuyên gia Ban Pháp chế, Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), và điều hành tọa đàm: Nhà báo Hương Loan, Tạp chí Kinh tế Việt Nam/VnEconomy, đã cùng thảo luận và phân tích về thực trạng phát triển điện mặt trời, điện mặt trời mái nhà ở Việt Nam; những cơ hội tiềm năng và thách thức trong phát triển điện mặt trời mái nhà.

Tọa đàm Phát triển điện mặt trời mái nhàCác diễn giả đang trao đổi về thực trạng điện mặt trời tại Việt Nam và các nước trong khu vực.

Với góc độ doanh nghiệp đã tham gia sâu trong lĩnh vực năng lượng tái tạo, đặc biệt là điện mặt trời, ông Phạm Đăng An, cho rằng so với thời điểm khi Nghị định 13 còn đang có hiệu lực, tất cả mọi người đều muốn làm điện mặt trời mái nhà nhưng để bán lại cho EVN. Đó là giai đoạn phát triển bùng nổ.

Sau giai đoạn đó, thị trường đã có sự chững lại. Tuy nhiên, sau đại dịch Covid-19, phát triển kinh tế xanh đòi hỏi phải phát triển năng lượng xanh, ông An nhấn mạnh nhu cầu thị trường để phát triển điện mặt trời mái nhà vẫn đang rất lớn, đặc biệt, nhu cầu năng lượng mặt trời dành cho các mái nhà xưởng, các khu công nghiệp. “Phát triển sản xuất xanh không thể không có năng lượng xanh”.

Không chỉ Việt Nam mà ở nhiều nước khác như Indonesia, Banglasesh, Campuchia…nhu cầu phát triển điện mặt trời mái nhà, đặc biệt điện mặt trời trên các mái nhà máy để tự sản xuất, tự tiêu thụ hiện đang rất lớn.

Theo ông An, đây không chỉ là câu chuyện giảm chi phí năng lượng mà còn xanh hóa hơn các nhãn hàng của doanh nghiệp. Hiện nay đã có những Tập đoàn, doanh nghiệp thể hiện cam kết mạnh mẽ sử dụng 100% năng lượng tái tạo trên toàn cầu như Google, Microsoft, LEGO…

Ông Phạm Đăng AnÔng Phạm Đăng An ( Giám đốc VP Carbon, Phó Tổng Giám đốc Vũ Phong Energy Group) chia sẻ tại tọa đàm

Trong bối cảnh các nguồn điện truyền thống như nhiệt điện, thủy điện gặp khó khăn thì việc khuyến khích phát triển các nguồn năng lượng tái tạo, như điện gió; điện mặt trời, trong đó có điện mặt trời mái nhà là một giải pháp quan trọng để giải quyết tình trạng thiếu điện hiện nay.

“Hệ thống điện mặt trời mái nhà như một “mũi tên trúng nhiều đích” vì không chỉ góp phần tiết giảm chi phí sản xuất mà còn giúp doanh nghiệp có chứng nhận về sử dụng năng lượng sạch và góp phần trong thực hiện cam kết trung hòa carbon vào năm 2050 của Chính phủ Việt Nam tại COP 26”. Ông Đăng An cho biết thêm.

Điển hình, hệ thống điện mặt trời tại nhà máy của Công ty CP Tập Đoàn Kim Đức (Long An) tại tỉnh Long An – nhà cung cấp bao bì hàng đầu cho các chuỗi bán lẻ toàn cầu, đồng thời cũng là thành viên tích cực thực hiện tiêu chuẩn toàn cầu và tuân thủ trách nhiệm xã hội trong kinh doanh của Hiệp hội bán lẻ Anh Quốc (BRC). Dự án được phát triển theo phương án PPA (Power Purchase Agreement) – mô hình hợp tác ba bên.

Ông Phạm Đăng AnDự án Kim Đức với công suất 2,22MWp

Với công suất 2,22 MWp, chỉ tính riêng trong năm 2022, hệ thống đã tạo ra sản lượng khoảng gần 2.600 MWh điện, đóng góp khoảng 12-13% nhu cầu lượng điện tiêu thụ của nhà máy Kim Đức. Khối lượng điện tự sản tự tiêu này được các chuyên gia quốc tế đánh giá cao, đã giúp giảm phát thải khoảng 1.900 tấn CO2, tương đương với gần 31.000 cây xanh được trồng trong 10 năm.

Theo VnEconomy

Nhận Ngay Báo Giá

  Tên cá nhân (*)

  Số điện thoại (*)

  Đầu tư doanh nghiệp

  Mã số thuế .

  Email (*)

  Tỉnh thành (*)

  Loại mái (*)

  Diện tích (m²).

  Số tiền muốn đầu tư

  Địa chỉ

  Thông tin


  Hóa đơn tiền điện hàng tháng

  3.500.000 VND/ tháng

  Chúng tôi sẽ giúp gia đình bạn tiết kiệm chi phí điện ngay bây giờ và trong nhiều năm tới.