Vũ Phong Energy Group chia sẻ kinh nghiệm tiên phong về năng lượng tái tạo

vpeg-chia-se-kinh-nghiem-tien-phong-ve-nang-luong-tai-tao

“Ở góc độ chính sách, tôi tin rằng cơ hội sắp tới cho điện mặt trời mái nhà tự tiêu thụ là vô cùng lớn. Rất nhiều nhà máy đang sản xuất trong các khu công nghiệp chưa lắp đặt hệ thống điện mái nhà” – ông Phạm Đăng An, Phó Tổng Giám đốc Vũ Phong Energy Group chia sẻ tại phiên thảo luận “Kinh nghiệm từ nhà đầu tư tiên phong”, trong khuôn khổ Hội nghị Năng lượng tái tạo 2023 do Forbes Việt Nam tổ chức hôm qua (ngày 30/6/2023).

Tại phiên thảo luận, ông Phạm Đăng An đã cùng các diễn giả chia sẻ những kinh nghiệm, bài học thực tiễn và nhận định về các cơ hội mới từ trải nghiệm đầu tư vào lĩnh vực năng lượng tái tạo trong vai trò là một đơn vị tiên phong. Bên cạnh ông Đăng An, phiên thảo luận còn có sự tham gia của các diễn giả gồm ông Supa Waisayarat – Giám đốc quốc gia Việt Nam, Tập đoàn Super Energy; bà Nguyễn Thanh Vân – Giám đốc bộ phận Kỹ thuật và Xây dựng, UPC Renewables Việt Nam; và ông Đặng Quốc Toản – Chủ tịch, Tổng Giám đốc Asia Petroleum Energy Corporation.

Hội nghị Năng lượng tái tạo 2023Hội nghị Năng lượng tái tạo 2023 thu hút sự tham dự của đông đảo chuyên gia, nhà đầu tư trong lĩnh vực năng lượng

Trong xu hướng chuyển dịch cơ cấu nguồn năng lượng sang các nguồn năng lượng sạch, năng lượng tái tạo, cùng chính sách khuyến khích phát triển điện mặt trời, điện gió với cơ chế giá FIT, Việt Nam đã trở thành một trong các quốc gia phát triển năng lượng tái tạo nhanh trên thế giới giai đoạn năm 2018-2022. Nhiều nhà đầu tư tư nhân đã tham gia mắt xích sản xuất điện, cũng là một trong ba khâu của chuỗi giá trị ngành năng lượng gồm sản xuất – truyền tải – phân phối. Tiên phong trong lĩnh vực năng lượng tái tạo tại Việt Nam (từ năm 2009), Vũ Phong Energy Group đã hoàn thành, chuyển giao hơn 1.000 dự án, ở cả mảng điện mặt trời áp mái cho doanh nghiệp, hộ gia đình và nhà máy điện mặt trời.

Đặc biệt, từ năm 2019, bên cạnh tham gia thi công các nhà máy điện mặt trời tập trung, Vũ Phong bắt đầu tăng cường triển khai các hệ thống điện mặt trời mái nhà cho doanh nghiệp, cả ở mô hình tự đầu tư cũng như theo phương án hợp tác mua bán điện PPA (Power Purchase Agreement) khi nhìn thấy các áp lực của hệ thống lưới truyền tải do sự tăng trưởng nhanh chóng của các trang trại điện mặt trời quy mô lớn. Từ đó đến nay, Vũ Phong tập trung vào mảng điện mặt trời mái nhà cho các doanh nghiệp sản xuất, nhất là với phương án hợp tác mua bán điện PPA, giúp doanh nghiệp có thể dùng năng lượng tái tạo để chuyển đổi xanh, thực hiện các mục tiêu về giảm phát thải mà không phải đầu tư hệ thống. Tính tới thời điểm hiện tại, Vũ Phong đã triển khai điện mặt trời mái nhà cho hơn 100 nhà máy, hiện đang triển khai cho 12 nhà máy ở nhiều ngành nghề khác nhau.

Hội nghị Năng lượng tái tạo 2023Ông Phạm Đăng An, Phó Tổng Giám đốc Vũ Phong Energy Group chia sẻ tại Hội nghị

Ông Đăng An nhận định, phân khúc điện mặt trời mái nhà có tiềm năng phát triển rất lớn trong thời gian tới. Điều đó thể hiện ở việc Quy hoạch điện VIII nhấn mạnh ưu tiên, khuyến khích phát triển điện gió, điện mặt trời tự sản tự tiêu, loại hình nguồn điện này được ưu tiên phát triển không giới hạn công suất, mục tiêu phấn đấu đến năm 2030 có 50% các tòa nhà công sở và 50% nhà dân sử dụng điện mặt trời mái nhà tự sản, tự tiêu. Bên cạnh đó là nhu cầu nội tại từ chính các doanh nghiệp, khi rất cần chuyển đổi xanh, đáp ứng các yêu cầu về sản xuất xanh – thân thiện với môi trường khi tham gia chuỗi cung ứng toàn cầu.

Việc sử dụng năng lượng tái tạo trong sản xuất sẽ giúp doanh nghiệp tăng khả năng cạnh tranh trên thị trường toàn cầu. Đặc biệt, với phương án hợp tác mua bán điện PPA, Vũ Phong Energy Group trong vai trò nhà đầu tư, nhà phát triển, đơn vị vận hành bảo dưỡng sẽ đồng hành với doanh nghiệp sản xuất trong suốt quá trình sử dụng năng lượng sạch. “Các nhà máy không cần bỏ vốn đầu tư ban đầu mà toàn bộ được đầu tư bởi Vũ Phong và đối tác, sử dụng năng lượng sạch với giá rẻ hơn mua từ EVN, có thể làm các chứng chỉ carbon liên quan” – ông Đăng An nhấn mạnh.

Ngoài điện mặt trời mái nhà, tại phiên thảo luận, các diễn giả cũng cùng nhau chia sẻ về tiềm năng phát triển điện gió, thị trường tín chỉ carbon tại Việt Nam cũng như các cơ hội phát triển chuỗi cung ứng trong ngành năng lượng tái tạo. Phiên thảo luận với những chia sẻ thiết thực từ những đơn vị tiên phong đã thu hút sự quan tâm của đông đảo các khách mời tham dự.

Hội nghị Năng lượng tái tạo 2023: Cơ hội đầu tư vào ngành năng lượng tái tạo được Forbes Việt Nam tổ chức nhằm giúp cộng đồng doanh nghiệp, các nhà hoạch định chính sách gặp gỡ và trao đổi thông tin, quan điểm, hướng phát triển trong lĩnh vực năng lượng tái tạo, để cùng với Chính phủ góp phần giải quyết thách thức lớn trong việc cung ứng và sử dụng năng lượng của Việt Nam một cách bền vững và hiệu quả. Hội nghị có sự tham dự của các nhà lãnh đạo, chuyên gia đầu ngành và đông đảo các nhà đầu tư lớn trong lĩnh vực năng lượng.

Hội nghị gồm tham luận “Mỏ vàng năng lượng tái tạo” của ông Hà Đăng Sơn – Phó Giám đốc Chương trình năng lượng phát thải thấp Việt Nam II (V-LEEP II), USAID và hai phiên thảo luận “Kinh nghiệm từ nhà đầu tư tiên phong” và “Dòng vốn quốc tế” với các diễn giả là các chuyên gia, lãnh đạo doanh nghiệp, nhà đầu tư lớn trong lĩnh vực năng lượng tái tạo.

*Ảnh trong bài: Forbes Việt Nam

Vũ Phong Energy Group

Xem thêm bài viết tiếng Anh

Nhận Ngay Báo Giá

  Tên cá nhân (*)

  Số điện thoại (*)

  Đầu tư doanh nghiệp

  Mã số thuế .

  Email (*)

  Tỉnh thành (*)

  Loại mái (*)

  Diện tích (m²).

  Số tiền muốn đầu tư

  Địa chỉ

  Thông tin


  Hóa đơn tiền điện hàng tháng

  3.500.000 VND/ tháng

  Chúng tôi sẽ giúp gia đình bạn tiết kiệm chi phí điện ngay bây giờ và trong nhiều năm tới.