Sử dụng robot vệ sinh pin mặt trời tự động giúp tăng tuổi thọ pin

robot-ve-sinh-pin-mat-troi

Vũ Phong Energy đã phát triển , robot vệ sinh pin mặt trời có nhiều ưu điểm như: dễ dàng vận hành nhờ thiết bị điều khiển, chổi vệ sinh được thiết kế như bàn chải nên vệ sinh sạch sẽ mọi ngóc ngách của tấm pin, dễ dàng vận chuyển, thay tấm lót… Vệ sinh pin mặt trời đúng cách, đều đặn sẽ giúp hệ thống hoạt động hiệu quả, đồng thời bảo đảm tuổi thọ của các tấm pin cũng như cả công trình.

Vì sao cần robot vệ sinh pin mặt trời ?

Cấu tạo tấm pin mặt trời từ nhiều tế bào quang điện, giúp chuyển hóa ánh nắng mặt trời (quang năng) thành điện năng dựa trên hiệu ứng quang điện. Do đó, nếu trên bề mặt tấm pin năng lượng mặt trời bám nhiều bụi bẩn hoặc có các loại rác như lá cây rụng, phân chim, mảnh vỡ… thì hiệu suất hoạt động của tấm pin sẽ bị ảnh hưởng, từ đó làm giảm khả năng tạo điện của hệ thống. Các vết bẩn bám lâu ngày không được làm sạch cũng sẽ tác động đến tuổi thọ của tấm pin mặt trời. Chính vì vậy, việc vệ sinh pin mặt trời có ý nghĩa quan trọng giúp bảo đảm hiệu suất vận hành và tuổi thọ của tấm pin cũng như công trình.

robot vệ sinh pin năng lượng mặt trời Nhiều bụi bám trên bề mặt sẽ làm suy giảm hiệu suất hoạt động của tấm pin mặt trời. Ngoài ra, trong quá trình làm sạch tấm pin mặt trời, các kỹ sư có thể phát hiện nguy cơ hỏng hóc trên giàn pin và khắc phục kịp thời.

Bao lâu vệ sinh pin mặt trời ?

Vệ sinh tấm pin mặt trời là một phần của việc vận hành, bảo trì bảo dưỡng (O&M) hệ thống điện năng lượng mặt trời. Do đó, gia đình/doanh nghiệp lắp đặt điện mặt trời nên có kế hoạch bảo trì bảo dưỡng định kỳ hệ thống nói chung và lịch kiểm tra, làm sạch giàn pin mặt trời nói riêng để hệ thống hoạt động ổn định, lâu bền.

Với các gia đình, doanh nghiệp lắp đặt hệ thống điện mặt trời quy mô nhỏ và vừa trên mái nhà, thông thường, hằng quý (3 tháng một lần), gia đình/doanh nghiệp nên kiểm tra xem giàn pin mặt trời có bị bụi bẩn bám nhiều không. Do các tấm pin mặt trời chất lượng cao có lớp chống bám bụi trên bề mặt, hơn nữa được lắp đặt theo góc nghiêng giảm bụi nên bình thường không có nhiều bụi bám trên bề mặt pin. Tuy nhiên, với những khu vực gần nhà máy nhiệt điện, nhà máy bê tông, xi măng… thường có nhiều bụi, cần chú ý kiểm tra và vệ sinh giàn pin mặt trời. Hoặc, nếu thấy có nhiều lá cây rụng, phân chim… trên giàn pin, cũng nên tiến hành vệ sinh các tấm pin.

Vũ Phong Energy có chế độ bảo dưỡng bảo trì hệ thống điện mặt trời bao gồm robot vệ sinh tấm pin năng lượng mặt trời cho các khách hàng sử dụng dịch vụ của Vũ Phong Energy. Các hộ gia đình, doanh nghiệp khi lắp đặt điện mặt trời trên mái nhà bởi Vũ Phong Energy sẽ không phải lo lắng về việc bảo trì bảo dưỡng hệ thống và vệ sinh giàn pin, các kỹ sư của Vũ Phong Energy sẽ đảm bảo điều đó.

Máy vệ sinh pin mặt trời Máy vệ sinh giàn pin năng lượng mặt trời với thiết bị làm sạch chuyên dụng

Với các nhà máy điện mặt trời hoặc các hệ thống điện mặt trời quy mô lớn, quy trình O&M thường được giao cho đơn vị chuyên nghiệp. Đơn vị này sẽ đưa ra các giải pháp, dịch vụ, kế hoạch cụ thể để đảm bảo tình trạng tốt nhất cho dự án. Để vận hành và bảo dưỡng hệ thống pin năng lượng mặt trời, sẽ bao gồm các quy trình như sau:

– Khảo sát đánh giá tác động môi trường gây bụi bẩn, giảm hiệu suất của pin. Tư vấn phương pháp và tần suất vệ sinh phù hợp, phân tích giá trị làm lợi (hiệu suất gia tăng).

– Cung cấp dịch vụ trọn gói vệ sinh theo tần suất yêu cầu.

– Cung cấp thiết bị đặc chủng (robot, dụng cụ, vật tư…) phục vụ công tác vệ sinh pin.

Đặc biệt, Vũ Phong Energy làm chủ công nghệ đánh giá hệ thống năng lượng mặt trời bằng phương pháp không tiếp xúc, không gây gián đoạn quá trình vận hành và cho kết quả phân tích chính xác bằng phần mềm áp dụng công nghệ xử lý AI. Từ kết quả đánh giá cụ thể trên thực tế từng dự án, Vũ Phong Energy sẽ đưa ra kế hoạch, tần suất vệ sinh giàn pin mặt trời phù hợp, giúp dự án hoạt động hiệu quả nhất, sinh lời cao nhất. (Tham khảo thêm tại đây: https://vuphong.vn/nha-may-dien-mat-troi/)

Cách làm sạch tấm pin năng lượng mặt trời

Với các hệ thống điện mặt trời áp mái quy mô nhỏ hộ gia đình, chủ nhà có thể tự thực hiện theo cách thủ công với bộ thiết bị vệ sinh pin mặt trời chuyên dụng gồm xà bông lỏng, cần gạt nước, bàn chải lông mềm. Người làm vệ sinh trộn xà bông với nước trong một xô lớn theo tỷ lệ được ghi trên bao bì. Sau đó, nhúng bàn chải vào hỗn hợp nước xà bông vừa pha, nhẹ nhàng chùi lên bề mặt các tấm pin. Cuối cùng, lau sạch bằng giẻ khô.

Lưu ý rằng, cần tắt hệ thống trước khi tiến hành làm sạch pin mặt trời. Không nên vệ sinh tấm pin mặt trời vào lúc nắng nóng hoặc trong thời tiết xấu như mưa bão, gió lớn. Nên tiến hành vệ sinh giàn pin vào buổi sáng sớm hoặc buổi chiều mát mẻ ít nắng. Trong quá trình vệ sinh, không đi lại/đứng/giẫm/đè lên những tấm pin mặt trời để tránh hư hại tấm pin. Không sử dụng vòi nước áp lực cao phun lên mặt tấm pin hay sử dụng hóa chất tẩy rửa, chổi cứng, vật bằng kim loại để vệ sinh tấm pin. Không để xà bông khô trên mặt tấm pin. Ngoài ra, giàn pin mặt trời thường được lắp đặt trên mái nhà nên cần chú ý để đảm bảo an toàn cho người vệ sinh. Theo khuyến cáo  của các chuyên gia, tốt nhất, chủ nhà nên thuê đơn vị thi công lắp đặt pin mặt trời làm vệ sinh để đảm bảo hiệu quả, tránh gây ảnh hưởng đến công trình cũng như an toàn cho người thực hiện.

RoBot vệ sinh tấm pin năng lượng mặt trời vận hành tự động

Robot vệ sinh pin năng lượng mặt trời do Vũ Phong Energy chế tạo

Vũ Phong Energy đã phát triển, sử dụng robot tự động giúp vệ sinh pin mặt trời. Robot vệ sinh tấm pin năng lượng mặt trời có nhiều ưu điểm như: dễ dàng vận hành nhờ thiết bị điều khiển, chổi vệ sinh được thiết kế như bàn chải nên vệ sinh sạch sẽ mọi ngóc ngách của tấm pin, dễ dàng vận chuyển, thay tấm lót… Đặc biệt, các sản phẩm robot của Vũ Phong Energy được thiết kế, sản xuất riêng biệt phù hợp với đặc trưng từng nhà máy để mang lại hiệu quả vệ sinh vượt trội, đồng thời giảm thiểu sử dụng năng lượng, sử dụng nguồn nước trong quá trình vận hành.

Vu Phong Energy

Các thông tin trên là những thông tin cơ bản, để có bảng giá chi tiết và thông số thiết bị xin vui lòng email hello@vuphong.com, hoặc nhấp vào nhận báo giá điện mặt trời hoặc gọi số miễn cước 18007171 để kỹ sư tư vấn của Vũ Phong Energy hỗ trợ.

Vũ Phong Energy là đơn vị có kinh nghiệm trên 12 năm tổng thầu thi công điện mặt trời áp mái cho dân dụng, công nghiệp, nhà máy và trang trại năng lượng mặt trời, với đội ngũ hơn 350 nhân sự tính đến hết 2019, đã thi công hơn 500MWp và đang vận hành hơn 325MWp nhà máy điện mặt trời, đạt tiêu chuẩn ISO 9001:2015, ISO 14001:2015 và ISO 45001:2018 chứng nhận quốc tế bởi SGS Global, cam kết mang đến khách hàng các dự án điện mặt trời chất lượng cao, hiệu suất cao và tuổi thọ trên 30 năm.

chứng nhận ISO Ảnh: Các chứng nhận ISO của Vũ Phong Energy.

Nhận Ngay Báo Giá

  Tên cá nhân (*)

  Số điện thoại (*)

  Đầu tư doanh nghiệp

  Mã số thuế .

  Email (*)

  Tỉnh thành (*)

  Loại mái (*)

  Diện tích (m²).

  Số tiền muốn đầu tư

  Địa chỉ

  Thông tin


  Hóa đơn tiền điện hàng tháng

  3.500.000 VND/ tháng

  Chúng tôi sẽ giúp gia đình bạn tiết kiệm chi phí điện ngay bây giờ và trong nhiều năm tới.