Toàn văn Quyết định của Thủ Tướng về cơ chế khuyến khích điện mặt trời Việt Nam

dien-mat-troi-hoa-luoi

Các tổ chức, cá nhân tham gia phát triển các dự án điện mặt trời nối lưới được hưởng rất nhiều ưu đãi về đất đai, được hỗ trợ về đầu ra… Cụ thể, toàn bộ điện năng sản xuất từ các dự án điện mặt trời sẽ được mua, ưu tiên khai thác toàn bộ công suất…

Mức giá với dự án nối lưới là 2.086 đồng/kWh (chưa thuế VAT). Giá bán điện năng lượng mặt trời sẽ được điều chỉnh theo biến động của tỉ giá đồng/USD. Giá điện này được xem là khá cao, vì giá bán điện bình quân của EVN hiện nay chỉ 1.622 đồng/kWh.

Cũng theo quyết định của Thủ tướng, chi phí mua điện từ các dự án điện mặt trời sẽ được tính toán đầy đủ, là thông số đầu vào để tính phương án giá bán điện hằngncủa EVN.

Điều 12. Giá điện của các dự án điện mặt trời

 1. Đôi với dự án nối lưới
 2. a) Bên mua điện có trách nhiệm mua toàn bộ sản lượng điện năng lượng mặt trời từ các dự án nối lưới với giá mua điện tại điểm giao nhận điện là 2.086 đồng/kWh (chưa bao gồm thuế giá trị gia tăng, tương đương với 9,35 Uscents/kWh, theo tỷ giá trung tâm của đồng Việt Nam với đô la Mỹ do Ngân hàng Nhà nước Việt Nam công bố ngày 10 tháng 4 năm 2017 là 22.316 đồng/USD). Giá bán điện được điều chỉnh theo biến động của tỷ giá đồng/USD. Giá điện này chỉ áp dụng cho các dự án nối lưới có hiệu suất của tế bào quang điện (Solar cell) lớn hơn 16% hoặc module lớn hơn 15%.
 3. b) Việc điều chỉnh giá mua bán điện theo biến động của tỷ giá đồng/USD cho các dự án nôi lưới được thực hiện theo Hợp đồng mua bán điện mẫu do Bộ Công Thương ban hành.
 4. Đôi với dự án trên mái nhà
 5. a) Các dự án trên mái nhà được thực hiện cơ chế bù trừ điện năng (net-metering) Sử dụng hệ thông công tơ hai chiều. Trong một chu kỳ thanh toán, lượng điện phát ra từ các dự án trên mái nhà lớn hơn lượng điện tiêu thụ sẽ được chuyển sang chu kỳ thanh toán kế tiếp. Khi kết thúc năm hoặc khi kết thúc hợp đông mua bán điện, lượng điện phát dư sẽ được bán cho bên mua điện với giá bán điện theo quy định tại khoản 1 Điều này
 6. b) Hăng năm, căn cứ vào tỷ giá trung tâm của đồng Việt Nam so với đô la Mỹ do Ngân hàng Nhà nước Việt Nam công bố vào ngày công bổ tỷ giá cuối cùng của năm trước, Bộ Công Thương ban hành giá mua bán điện mặt trời đổi với dự án trên mái nhà cho năm tiếp theo.

3. Chi phí mua điện từ các dự án điện mặt trời nêu tại khoản 1, khoản 2 Điêu này được tính toán và đưa đầy đủ trong thông sổ đầu vào của phương án giá bán điện hàng năm của Tập đoàn Điện lực Việt Nam.

4, Bộ Công Thương theo dõi, đề xuất điều chỉnh mức giá mua điện quy định tại điệm a khoản 1 Điêu này báo cáo Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyêt định nêu cần thiết.

Toàn văn Quyết định của Thủ Tướng về cơ chế khuyến khích điện mặt trời Việt Nam

Nguồn: Cổng Thông Tin Điện Tử Chính Phù

Một cán bộ Tổng công ty Điện lực miền Trung bày tỏ quyết định này của Thủ tướng sẽ là cú hích cho các nhà đầu tư đầu tư vào điện mặt trời, nhất là tại một số địa phương có số ngày nắng trong năm cao, tăng tỉ lệ năng lượng tái tạo tại VN.

Xem thêm:

5/5 - (41 bình chọn)

Nhận Ngay Báo Giá

  Tên cá nhân (*)

  Số điện thoại (*)

  Đầu tư doanh nghiệp

  Mã số thuế .

  Email (*)

  Tỉnh thành (*)

  Loại mái (*)

  Diện tích (m²).

  Số tiền muốn đầu tư

  Địa chỉ

  Thông tin


  Hóa đơn tiền điện hàng tháng

  3.500.000 VND/ tháng

  Chúng tôi sẽ giúp gia đình bạn tiết kiệm chi phí điện ngay bây giờ và trong nhiều năm tới.