Màu xanh Tân Mỹ

ho-chua-nuoc-tan-my

Về lại Tân Mỹ trong đợt công tác kiểm tra chất lượng công trình đầu mối Hồ chứa nước Tân Mỹ (Hệ thống thủy lợi Tân Mỹ, Ninh Thuận), một chút ngạc nhiên xen lẫn vui mừng: một màu xanh mát mẻ, đầy sức sống phủ kín mảnh đất được mô tả là gió như Phan(g), nắng như Rang.

Dọc quốc lộ 27, bên cạnh khu tháp Po Klong Garai hùng vĩ và trầm mặc là những trang trại táo sạch, dưa lưới, nha đam… mở cửa đón khách du lịch tham quan. Rẽ vào tỉnh lộ 656, hai bên đường có nhiều khoảnh ruộng lúa nước vừa gặt, điều hiếm thấy ở nơi này trước đây. Đoàn xe chầm chậm tránh đàn bò ta nâu thẫm hơn trăm con, vài cô cậu bé Ra Glai quay lại nhìn đoàn xe, thoáng mỉm cười. Nụ cười tươi đầy cảm xúc sau gương mặt rám nắng, khiến ta cũng rộn ràng theo.

Tân Mỹ (2010-2022) là công trình thứ 5 tại Ninh Thuận do Công ty CP Xây dựng 47 (C47) đứng đầu liên danh nhà thầu thi công, sau công trình Tân Giang (huyện Ninh Phước, 1998-2002), Sông Trâu (huyện Ninh Hải, 2003-2005), Sông Sắt (huyện Bác Ái, 2004-2007), Trà Co (huyện Bác Ái, 2006-2009).

Với sức chứa bằng tổng tất cả 21 hồ chứa nước còn lại trong tỉnh Ninh Thuận, dự án hệ thống thủy lợi Tân Mỹ không chỉ cấp nước phục vụ cho sản xuất nông nghiệp mà còn có vai trò hết sức quan trọng như tạo nguồn nước cho 3 nhà máy thủy điện, tiếp nước cho một số hồ chứa vào mùa khô, cấp nước cho sinh hoạt, công nghiệp, du lịch và các dịch vụ khác cho khu vực phía Bắc Ninh Thuận. Với việc tích nước trong hồ, nguồn nước ngầm khu vực hạ lưu đập cũng được cải tạo rõ rệt khiến màu xanh cây cỏ thay đổi hoàn toàn trên mảnh đất vốn chỉ có những bụi xương rồng khô cứng.

ho-chua-nuoc-tan-my

Đặc biệt, ứng dụng công nghệ dẫn nước bằng đường ống sau Đập dâng Tân Mỹ đã chứng tỏ hiệu quả khi khắc phục được địa hình dốc, phức tạp, chia cắt liên tục, giảm thiểu lượng thấm và bốc hơi trong điều kiện khắc nghiệt như ở Ninh Thuận. Bạn thử hình dung xem, nước hồ Tân Mỹ cấp đến các hồ chứa khác và các trạm cấp hạ du như công trình cấp nước đô thị! Điều này vô cùng hấp dẫn đối với các nhà đầu tư trang trại trồng cây ăn trái công nghệ cao và organic. Theo số liệu của Sở Nông nghiệp và PTNT Ninh Thuận, hiện có nhiều dự án đầu tư vào nông nghiệp, có thể kể đến: Dự án trồng rau màu, cây ăn trái của Trung tâm Nghiên cứu và Chuyển giao công nghệ tăng trưởng xanh; Trang trại sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao kết hợp sản xuất nông nghiệp hữu cơ của doanh nghiệp Tân Tiến tại huyện Ninh Phước; Công ty Cổ phần Nắng và Gió; Dự án Trang trại Sun and Wind của Công ty Cổ phần Thực phẩm Cánh Đồng Việt… Đó là không kể rất nhiều các trang trại cá nhân quy mô vừa và nhỏ trồng các loại cây theo phương pháp organic và áp dụng công nghệ cao: nho, táo, dưa lưới, bưởi da xanh, nha đam, măng tây… và kết hợp du lịch sinh thái. Sản phẩm đều được đăng ký tiêu chuẩn VietGAP và tiêu thụ trên phạm vi cả nước. Đã có trang trại nho bán tại vườn với mức giá 100.000 đồng/kg, và nếu bạn mua măng tây xanh ở siêu thị, hãy nhớ là sản phẩm được tưới bằng dòng nước Tân Mỹ đấy nhé!

Đã có người dân kể chuyện với phóng viên báo chí rằng: có trúng số độc đắc cũng không thể so với nguồn nước Tân Mỹ mang lại cho người dân nơi đây! Thật vui và tự hào khi biết rằng C47 đã đóng góp một phần mang lại cuộc sống tươi đẹp hơn cho bà con. Thầm phục cố nhạc sĩ Hoàng Vân, ông đã cảm nhận được niềm tự hào của những người thợ xây khi niềm vui của họ đã chan hòa trong niềm vui chung, như nước sông ra biển lớn.

Đứng trên đỉnh đập, mắt nhìn xa về phía lòng hồ, về phía hạ lưu, về khu tái định cư, một màu xanh ngút ngàn của cây cỏ, màu xanh trong vắt của nước hồ, trong lòng nghĩ đến nụ cười của các cô cậu bé chăn bò, thật sự cái gay gắt của nắng gió nơi đây đã dịu hẳn.

Mười ngày lăn lộn cùng anh em công trình và đoàn công tác đã xong, uống vội ly bia chia tay các đồng đội để quay về Phan Rang tiếp tục nhiệm vụ. Không quên cụng ly với người bạn chiến binh già Lê Hữu Giáo, anh ấy đã hoàn thành nhiệm vụ và được nghỉ hưu vào tháng 5/2022, sau 34 năm cống hiến chỉ với một màu áo C47. Nếu có dịp quay lại những công trình đã tham gia, hay chỉ đơn giản là qua những câu chuyện kể, anh hoàn toàn có thể tự hào nói với các con rằng: ba và các đồng đội đã tận hiến để góp phần mang lại màu xanh cây cỏ, màu xanh sự sống, màu xanh hy vọng và màu xanh của tương lai.

Nguồn: https://www.xaydung47.vn/mau-xanh-tan-my/

Công ty CP Xây dựng 47 (C47) – công ty liên kết của Vũ Phong Energy Group – là doanh nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực xây dựng và thi công các công trình thủy lợi, thủy điện, dân dụng và công nghiệp trên khắp mọi miền đất nước, trong đó có nhiều công trình trọng điểm trị giá hàng nghìn tỷ đồng, được chủ đầu tư và các cơ quan ban ngành đánh giá cao.

Là doanh nghiệp có bề dày truyền thống trong lĩnh vực thi công các công trình thủy điện, thủy lợi, C47 đã và đang đóng góp một phần quan trọng trong việc quản lý, sử dụng hiệu quả tài nguyên nước hướng tới phát triển bền vững, đặc biệt là Mục tiêu Phát triển Bền vững 6 (Nước và vệ sinh cho tất cả mọi người). C47 và Vũ Phong cũng đang đồng hành với nhau trong một dự án về nước, “Chương trình cung cấp các trạm nước uống hợp vệ sinh và các chương trình giảm phát thải khí nhà kính khác”.

Bên cạnh Mục tiêu 6, C47 và Vũ Phong còn cùng nhau hướng đến các Mục tiêu Phát triển Bền vững khác, như Mục tiêu 7 (Năng lượng sạch với giá thành hợp lý), Mục tiêu 8 (Công việc tốt và tăng trưởng kinh tế), Mục tiêu 17 (Quan hệ đối tác vì các mục tiêu)… Trong đó, ở lĩnh vực năng lượng tái tạo, C47 – Vũ Phong – STEAG (Đức) đang hợp tác nhằm cung cấp các dịch vụ tư vấn phát triển dự án và triển khai thực hiện dự án điện gió tại Việt Nam.

Xem thêm:

Vũ Phong Energy Group

Xem thêm bài viết tiếng Anh

 

5/5 - (1 bình chọn)

Nhận Ngay Báo Giá

  Tên cá nhân (*)

  Số điện thoại (*)

  Đầu tư doanh nghiệp

  Mã số thuế .

  Email (*)

  Tỉnh thành (*)

  Loại mái (*)

  Diện tích (m²).

  Số tiền muốn đầu tư

  Địa chỉ

  Thông tin


  Hóa đơn tiền điện hàng tháng

  3.500.000 VND/ tháng

  Chúng tôi sẽ giúp gia đình bạn tiết kiệm chi phí điện ngay bây giờ và trong nhiều năm tới.