Chiêm ngưỡng chiếc xe bus độc nhất thế giới, tốc độ tối đa 250km/h
Tháng Bảy 23, 2016
Anh cho ra mắt trạm chờ xe buýt năng lượng mặt trời kiểu mới
Tháng Bảy 23, 2016
Xem tất cả

Năng lượng mặt trời có đủ cho cả thế giới sử dụng?

Theo Elon Musk: “Chỉ cần lắp đầy diện tích nhỏ bằng Tây Ban Nha, chúng ta đủ điện cho toàn thế giới sử dụng”

nangluongmattroi

Một nông trại sản xuất điện năng lượng mặt trời ở Tây Ban Nha.

Musk đã 2 lần khẳng định trong một cuộc phỏng vấn gần đây tại cuộc họp của Hội Địa Vật Lý Hoa Kỳ và cuộc nói chuyện tại Đại Học Pantheon Sorbonne của Pháp rằng: “Nếu năng lượng mặt trời là nguồn điện duy nhất, chỉ cần lắp đầy một phần nhỏ của Tây Ban Nha các tấm pin năng lượng mặt trời, chúng ta có thể cấp đủ điện cho cả Châu Âu và chỉ cần lắp đầy một góc của bang Utah hoặc Nevada thì sẽ đủ điện cho toàn nước Mỹ!”

Có phải Musk có nói quá, ai có thể chứng minh điều đó?

Theo một nghiên cứu mới đây đã cho thấy, nếu hiệu suất của việc chuyển hoá từ năng lượng mặt trời sang điện là 20%, thì chỉ cần lắp đầy diện tích tương đương Tây Ban Nha là đã đủ cấp điện cho toàn cầu.

Trong một giờ, lượng năng lượng từ mặt trời chiếu xuống mặt đất nhiều hơn lượng năng lượng con người sử dụng cả 1 năm. Trong khi Mỹ chỉ chiếm 5% dân số thế giới thì sử dụng đến 26% năng lượng điện toàn cầu, trong đó chỉ có 0.39% là năng lượng mặt trời.

Điều đó cho thấy Musk có lý do khi cho rằng năng lượng mặt trời sẽ là nguồn năng lượng chủ yếu vào năm 2031.

Và dưới đây là bản đồ nghiên cứu của Land Art Generator Initiative cho thấy rõ điều đó.

skitch1

Các hình vuông nhỏ nhỏ là các khu vực lãnh thổ lắp pin năng lượng mặt trời để cấp điện cho vùng xung quanh, không nhất thiết phải sản xuất pin NLMT tập trung trong 1 khu vực mà có thể lắp đặt trên các mái nhà, vùng sa mạc.

Cũng theo tính toán của Land Art Generator, vào năm 2030, ước tính tổng lượng điện cả thế giới cần là 199 ngàn tỷ kwh. Nếu như hiệu suất là 20% và 70% thời gian trong năm được chiếu sáng, thì trái đất cần 496,805 km2 tấm pin năng lượng mặt trời, chỉ gần bằng diện tích của Tây Ban Nha (504,654 km2).

skitchmap2

Nên nếu chúng ta chỉ dựa hoàn toàn vào năng lượng mặt trời – không nhiên liệu hóa thạch, dầu khí, than, hay thuỷ điện thì ngay bây giờ chúng ta phải hành động ngay.

Theo techinsider / Nguồn: Solarstore.vn

Content Protection by DMCA.com
Chat với Vũ Phong Solar
DMCA.com Protection Status