Sử dụng 100% năng lượng tái tạo, xu hướng ngày càng lan rộng
Tháng Ba 5, 2018
Phê duyệt Chương trình quốc gia về Quản lý nhu cầu điện
Tháng Ba 13, 2018
Xem tất cả

Khởi nghiệp từ ánh mặt trời

Bước vào ngành năng lượng mặt trời khi lĩnh vực này còn rất mới mẽ ở Việt Nam nhưng Phạm Nam Phong – Giám đốc của Vũ Phong Solar – luôn tin tưởng vào triển vọng phát triển tươi sáng và mạnh mẽ của ngành năng lượng này.

Đến nay doanh nghiệp này đã có hơn 60 mã hàng từ dân dụng cho tới công nghiệp, điện chiếu sáng sử dụng năng lượng mặt trời. Các sản phẩm điện năng lượng mặt trời của Vũ Phong Solar không chỉ có mặt ở vùng nông thôn miền Nam, Tây Nguyên mà doanh nghiệp này đã nhận được đơn hàng đến từ các quốc gia như Mỹ, Campuchia, Myanmar …

Con đường sáng của năng lượng mặt trời

Vừa học kỹ thuật lại vừa có chuyên ngành kinh tế nên từ những năm tháng còn làm việc cho một công ty nước ngoài, Nam Phong đã có mong muốn biến niềm đam mê với năng lượng mặt trời của mình trở thành một công việc kinh doanh.

Thời điểm đó tại Việt Nam, thuật ngữ “năng lượng mặt trời” với hầu hết mọi người vẫn còn mơ hồ và xa lạ, Nam Phong xây dựng trang “solarpower.vn” với mong muốn biến khái niệm này trở nên quen thuộc và góp phần giúp cộng đồng sớm hiểu và ưu chuộng nguồn năng lượng sạch này.

Trang web này nhanh chóng thu hút sự quan tâm của độc giả và khiến họ bắt đầu chú ý đến loại năng lượng mới. Nhận ra xu thế phát triển tất yếu của ngành năng lượng này. Nam Phong quyết tâm nghiên cứu sâu hơn, tìm kiếm và năm bắt mọi cơ hội. Quyết định có tính bước ngoặt lớn nhất trong chặn đường khởi nghiệp ngành mình yêu thích.

Năm đầu tiên tham gia thương trường vô cùng khó khăn với ông chủ trẻ, đặc biệt trong việc tìm kiếm khách hàng. “Giữa lúc chật vật đó, may mắn lại đến với tôi khi nhận được đơn hàng đầu tiên là cung cấp 14 hệ thống điện năng lượng mặt trời có công suất 510W cho các trạm kiểm lâm của vườn quốc gia Bù Gia Mập, khởi đầu đáng nhớ này càng ý nghĩa khi nó phục vụ cho một công viên quốc gia và tôi tự tin chính thức khai sinh Vũ Phong Solar”, Phong chia sẻ.

“Ngay từ đầu , tôi đã xác định Vũ Phong Solar sẽ hoạt động như một nhà thầu và một nhà sản xuất. Vì vậy, trong khi số lượng các dự án đều đặn tăng lên, bộ phận nghiên cứu và phát triển cũng được thành lập để nghiên cứu các thiết bị năng lượng mặt trời mang thương hiệu SolarV”, Nam Phong nói.

Công việc khá dồn dập ở thời điểm đó khi vừa nhập thiết bị kinh doanh lắp đặt cho khách hàng vừa lập phòng nghiên cứu phát triển. Các sản phẩm đầu tiên ra đời là các máy máy phát điện mặt trời giá chỉ một triệu đồng bán cho nông dân ở Tây Nguyên và những vùng chưa có điện. Sản phẩm này đáp ứng được nhu cầu của khách hàng lúc đó và thay thế được việc khách hàng phải chở ắc quy ra sạc đầy rồi lại chở vào rẫy hoặc nhà để sử dụng được thời gian ngắn lại chở ra, do đó sản phẩm được đón nhận tốt và Vũ Phong sản xuất thêm nhiều sản phẩm khác lớn hơn, bán ra nhiều đại lý trên cả nước.

Một năm sau công ty thử nghiệm bốn bộ phát điện năng lượng mặt trời công suất nhỏ, dùng cho đèn LED và sạc pin điện thoại di động, năm 2011, tại hội trợ công nghệ ở Tây Nguyên, các sản phẩm thử nghiệm như bộ sạc năng lượng mặt trời tạo được sự chú ý của các đại lý. Sau khi thử nghiệm thành công hai bộ kích điện kỹ thuật số để biến dòng điện một chiều từ pin năng lượng mặt trời sang dòng xoay chiều. Vũ Phong bắt đầu xây dựng kênh phân phối sản phẩm ở miền Nam, chủ yếu ở nông thôn, các trang trại ở Tây Nguyên, nơi điện lưới khó có thể đến xuống vi chi phí quá cao.

Những năm sau đó một số sản phẩm mới được nghiên cứu và ra mắt thị trường. Đó là bộ phát điện năng lượng mặt trời công suất lớn, bộ điều khiển sạc xung, bộ đổi nguồn 100W và 500W. Ở bước phát triển tiếp theo Vũ Phong thực hiện thi công các hệ thống điện mặt trời hòa lưới điện quốc gia, sản xuất các bộ đổi nguồn tần số cao và mở rộng kênh phân phối ra toàn quốc và vươn ra thị trường nước ngoài.

Đương Đầu Với Thách Thức

Trãi qua nhiều năm tháng tâm huyết với lĩnh vực này, Nam Phong cho biết doanh nghiệp của anh luôn đi theo hướng chất lượng cao, vận hành ổn định lâu dài, mỗi hệ thống thiết kế đầu theo tiêu chí sử dụng trên 30 năm, nân khách hàng khá tin tưởng vào công ty. Với các doanh nghiệp cho trong nước, để tạo niềm tin cho khách hàng về chất lượng và thời gian bảo hành hệ thống với dự án hàng trăm triệu hoặc nhiều tỷ là khó, tuy nhiên đây cũng là lợi thế của doanh nghiệp gàn 10 năm tuổi trong ngành.

Theo Nam Phong, doanh nghiệp nội địa có lợi thế hơn doanh nghiệp nước ngoài là chi phí thấp hơn, linh hoạt hơn. Trong khi đó các sản phẩm sử dụng cho hệ thống lại cùng tiêu chuẩn, chất lượng nên sẽ có lợi thế cạnh tranh tốt hơn với doanh nghiệp nước ngoài ở các dự án quy mô gia đình và công nghiệp. Ngoài ra Vũ Phong luôn cập nhật các công nghệ mới nhất từ các nước phát triển để ứng dụng tại Việt Nam nên khách hàng luôn được sử dụng những sản phẩm có công nghệ mới nhất.

Bên cạnh sự đón nhận của thị trường, sự phát triển của năng lượng mặt trời nên cũng phần nào thuận lợi hơn từ phía chính sách. Thủ tướng mới đây đã ban hành Quyết định 11 và Bộ Công Thương đã có thông tư 16 về cơ chế khuyến khích điện mặt trời vào năm 2017.

Chia sẻ quan điểm về các chính sách này, Nam Phong nói ” Chỉ mong việc thực hiện đại trà được thực hiện sớm trong 2018 và trước khi đến thời hạn cuối của quyết định 11 và thông tư 16 là tháng 6/2019 thì chính phủ và bộ công thương tiếp tục gia hạn chính sách này cho mảng điện dân dụng và công nghiệp. Để giảm tải áp lực truyền tải điện và nhiều người dân có thể sử dụng nguồn năng lượng sạch này”

Đến nay ngoài việc sản xuất thiết bị điện mặt trời cho vùng chưa có điện. Vũ Phong tập trung nhiều hơn vào cung cấp các giải pháp điện mặt trời nối lưới cho khu vực thành thị , khu công nghiệp, giúp các gia đình và đặc biệt là các doanh nghiệp giảm đáng kể tiền điện sử dụng hàng tháng.

Tuy nhiên thách thức hiện nay của ngành này là thực hiện thông tư số 16 của bộ công thương cho phép bán điện thừa lại lưới thông qua công tơ 2 chiều còn chậm. Điều này dẫn đến tình trạng số lượng khách hàng nhà dân lắp đặt chưa nhiều như tiềm năng của ngành này vì phần lớn nhà dân ban ngày đi làm tối về mới dùng điện mặt trời. ” Dự kiến là trong một vài tháng tới việc lắp công tơ 2 chiều theo thông tư 16 được áp dụng rộng rãi thì số lượng nhà dân đồng ý lắp đặt điện mặt trời sẽ rất nhiều. Giá điện bán cho các nhà máy sản xuất khá rẻ cũng là một thách thức để họ đồng ý ứng dụng điện mặt trời vì thời gian hoàn vốn dài trên X năm. Với các doanh nghiệp sử dụng điện kinh doanh thì thời gian hoàn vốn nhanh hơn do phải mua điện giá cao. Khoảng 5-6 năm nên hiện tại là rất phù hợp để đầu tư. Ngoài ra khi ngành này có chính sách khuyến khích thì cũng rất nhiều công ty nước ngoài vào Việt Nam để tham gia cạnh tranh với doanh nghiệp nội địa” Nam Phong chia sẻ…

PHẠM NAM PHONG
Giám đốc của Vũ Phong Solar

“Khởi nghiệp trong lĩnh vực năng lượng sạch đòi hỏi các startup phải có định hướng lâu dài, am hiểu sản phẩm để không nhập khẩu những sản phẩm chất lượng thấp bán cho khách hàng và thực hiện dự án cũng phải chất lượng cao sao cho độ bền phải được vài chục năm và đừng cố làm rẻ nhất có thể mà hy sinh chất lượng, vì chế độ bảo hành hệ thống điện mặt trời là lâu dài, nên nếu không cẩn thận thì sau này hệ thống gặp sự cố hoặc giảm hiệu suất, các doanh nghiệp khởi nghiệp đó sẽ không đủ sức chịu trách nhiệm”

Nguồn Thời Báo Kinh Tế Việt Nam

Khởi nghiệp từ ánh mặt trời
5 (100%) 14 đánh giá
Chat với Vũ Phong Solar
DMCA.com Protection Status